สั่งน้ำมูกแรง เสี่ยงตาบอดได้ แชร์มั่ว หรือ ชัวร์แม่น ??

ใครเคยได้ยินข่าวแชร์นี้คงกลัวที่จะต้องสั่งน้ำมูกกันไปเลย กับกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อน หญิงสาวคนหนึ่งจากประเทศอังกฤษ สั่งน้ำมูกแรงจนตาบวมปูด มองอะไรไม่เห็น ถึงขั้นต้องทำการผ่าตัดรักษาก่อนที่จะถึงขั้นตาบอด!! ตกลงเรื่องนี้มันยังไงกันแน่ นักสืบโซเชียลจะไปถามคุณหมอให้กระจ่างกันไปเลย

แพทย์หญิงมัทยา ขวัญอโนชา แพย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตา และเลเซอร์ โรงพยาบาลพญาไท 1 ได้คอนเฟิร์มไว้ในรายการ ชัวร์นะแม่ อย่าแชร์มั่ว แล้วว่าข่าวนี้ แชร์มั่ว X” การสั่งน้ำมูกรุนแรงไม่มีผลกระทบขนาดที่จะทำให้ตาบอดได้ 

ส่วนข่าวที่สั่งน้ำมูกอย่างรุนแรงแล้วตาบวมเป่ง พบว่ามีลมอยู่ในกระดูกเบ้าตาและมีความดันตาสูงนั้น คุณหมอให้ความเห็นว่า ตามหลักการแพทย์แล้ว กรณีดังกล่าวแล้วเป็นไปแทบไม่ได้เลย นอกเสียจากว่าคนๆ นั้นจะเคยประสบอุบัติเหตุหรือสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้กระดูกเบ้าตาผิดปกติ เช่น กระดูกเบ้าตาร้าวอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดภาวะเช่นนั้นขึ้น เพราะการสั่งน้ำมูกแรกจนทำให้มีลมเข้าไปอยู่ในกระดูกเบ้าตานั้นเป็นไปได้ยากมาก ต้องได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงระดับเบ้าตาแตกหรือร้าวลมจึงจะเข้าไปอยู่ได้

อย่างไรก็ดีความเกี่ยวข้องของการสั่งน้ำมูกและเบ้าตามีอยู่บ้าง อย่างที่เราจะสังเกตได้ว่าเวลาสั่งน้ำมูก จะมีน้ำตาไหลหรือมีอาการตาแดง ซึ่งถือเป็นปฏิกิริยาตอบสนองโดยปกติของดวงตา ถ้าสั่งน้ำมูกรุนแรงก็อาจมีภาพเบลอได้บ้างเพราะมีน้ำตาไหลออกมาเยอะกว่าปกตินั่นเอง ทั้งนี้เมื่อเป็นหวัด หรือมีน้ำมูกควรสั่งเบาๆ และใช้การล้างจมูกร่วมด้วยเพื่อรักษาโพรงจมูก หากอาการคัดจมูกไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์จะดีที่สุด

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up