4 รอยร้าวอันตรายสุดๆ เสี่ยงโครงสร้างบ้านพัง !!!

คุณเคยสำรวจรอยร้าวในบ้านของตัวเองหรือไม่? เพราะรอยร้าวตามจุดต่างๆ เป็นสัญญาณเตือนภัยที่คุณไม่ควรวางใจอย่างเด็ดขาด ‘อาจารย์เซฟ ศุภวัฒน์’ ได้ให้ความรู้ไว้ในรายการ ช่างประจำบ้าน เกี่ยวกับ “รอยร้าว 4 แบบ ที่เป็นสัญญาณเตือนว่าอันตรายสุดๆ ต้องทำการซ่อมแซมแบบด่วนๆ” จะมีรอยร้าวแบบไหนบ้าง ไปดูกัน…

  1. รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง
ระดับความอันตราย : อันตรายมาก

เกิดจากการที่น้ำหนักด้านบนบริเวณตรงกลางมากเกินกว่าที่โครงสร้างผนังจะรับน้ำหนักไหว จึงทำให้ผนังเกิดรอยร้าวในแนวดิ่ง ซึ่งอาจเกิดจากการต่อเติมโครงสร้างบ้านหรืออาคาร

2. รอยร้าวแนวทแยงมุมบนผนัง

ระดับความอันตราย : อันตรายมากที่สุด

เกิดจากโครงสร้างทั้ง 2 ฝั่ง ของตัวบ้านหรืออาคารทรุดตัวไม่เท่ากัน ทำให้เกิดรอยร้าวในมุมทแยง วิธีการซ่อมแซมต้องให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่าโครงสร้างข้างไหนที่ทรุดตัว และทำการแก้ไขซ่อมแซมเพื่อหยุดการทรุดตัวของโครงสร้างฝั่งนั้น

3. รอยร้าวมีสนิมบริเวณเหล็กเสริมใต้พื้น

ระดับความอันตราย : อันตรายมาก

รอยร้าวแบบนี้จะเกิดกับเพดานที่เป็นลักษณะของดาดฟ้า หรือ เพดานปูน ไม่ใช่ฝ้าเพดานแบบเบา เกิดจากที่เพดานดาดฟ้าด้านบนมีรอยแตก ทำให้น้ำซึม น้ำขัง จนโครงสร้างด้านในเป็นสนิม ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

4. รอยร้าวใต้ท้องพื้นรูปกากบาท

ระดับความอันตราย : อันตรายมากที่สุด

ปัญหานี้อาจเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือพื้นที่บริเวณด้านบนมีการดัดแปลง ส่งผลให้บริเวณท้องพื้นรับน้ำหนักมากเกินไปจนเกิดรอยร้าวใต้ท้องพื้นเป็นรูปกากบาท ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

ติดตามสาระน่ารู้พร้อมไขทุกปัญหาเรื่องบ้านที่กวนใจคุณ ในรายการ ช่างประจำบ้าน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12.00 น. ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up