Logo site Amarintv 34HD
logo duooneLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
GISTDA เปิดภาพดาวเทียม จับตา "สุโขทัย-พิษณุโลก" พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

GISTDA เปิดภาพดาวเทียม จับตา "สุโขทัย-พิษณุโลก" พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

20 ส.ค. 69
21:55 น.
แชร์

GISTDA เปิดภาพดาวเทียม พร้อมจับตา "สุโขทัย-พิษณุโลก" พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมระดับ "เสี่ยงมาก" ขยายวงกว้าง - เตือนอีสานตอนบน 5 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมสูงสุด

(20 ส.ค. 2569) GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ได้อัปเดตล่าสุดจากแอปฯ "เช็คน้ำ" จับตาสุโขทัยและพื้นที่ใกล้เคียง (อ้างอิงข้อมูลจากดาวเทียมและภูมิสารสนเทศ GISTDA) ณ วันที่ 20 สิงหาคม 2569 เวลา 15.33 น. พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมระดับ "เสี่ยงมาก" (สีแดงเข้ม) ได้ขยายวงกว้างอย่างชัดเจน ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงตัวเมืองสุโขทัย แต่กลายเป็นผืนสีแดงขนาดใหญ่ที่ปกคลุมหลายอำเภอต่อเนื่องกันจุดที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ

  • จังหวัดสุโขทัย - กลุ่มสีแดงหนาแน่นตั้งแต่ตอนเหนือ (อำเภอศรีสัชนาลัย - สวรรคโลก) ยาวลงมาถึงตัวเมืองสุโขทัย และต่อเนื่องถึงอำเภอกงไกรลาศ
  • จังหวัดพิษณุโลก - พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัด โดยเฉพาะอำเภอพรหมพิรามและบริเวณโดยรอบถูกปกคลุมด้วยสีแดงเกือบทั้งผืน
  • จังหวัดใกล้เคียง - พบรอยต่อเสี่ยงที่ตอนล่างของอุตรดิตถ์ และตอนบนของพิจิตร เริ่มมีสีแดงและสีเหลืองปะปน

ข้อมูลนี้วิเคราะห์จากภาพถ่ายดาวเทียมของ GISTDA ซึ่งมีความแม่นยำสูงและอัปเดตแบบเรียลไทม์ จึงเป็นเครื่องมือที่เชื่อถือได้ในการติดตามสถานการณ์คำแนะนำสำหรับพี่น้องในพื้นที่เสี่ยง อย่าตื่นตระหนก แต่ใช้เวลาช่วงนี้เตรียมพร้อมอย่างมีสติ

  • ตรวจสอบระดับน้ำรอบบ้านและเส้นทางอพยพ
  • เก็บของมีค่าไว้ที่สูง และเตรียมถุงยังชีพ
  • ติดตามการเคลื่อนตัวของมวลน้ำ จุดแจ้งเตือนอันตราย และสถานการณ์ในพื้นที่ของท่านได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านแอปพลิเคชัน "เช็คน้ำ" อยู่ห่างจากพื้นที่เสี่ยง ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด และช่วยกันดูแลคนในครอบครัวให้ปลอดภัย

นอกจากนี้ GISTDA ยังเตือน ภาคอีสานตอนบน "สีแดง" หนาแน่น 5 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมสูงสุด - สกลนครหนักสุดอัปเดตล่าสุดจากแอปฯ "เช็คน้ำ"

(อ้างอิงข้อมูลดาวเทียมและภูมิสารสนเทศ GISTDA) ณ วันที่ 20 สิงหาคม 2569 เวลา 16.32 น. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กำลังเผชิญกับภาวะเสี่ยงน้ำท่วมขังและน้ำท่วมฉับพลันเป็นวงกว้างอย่างชัดเจน พื้นที่สีแดง (เสี่ยงมาก) แผ่ขยายหนาแน่นจนกลายเป็น "ผืนแดง" ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะ 5 จังหวัดที่ต้องจับตาเป็นพิเศษพื้นที่เสี่ยงสูงสุดที่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด

  • สกลนคร - พื้นที่สีแดงครอบคลุมกว้างที่สุด โดยเฉพาะรอบลุ่มน้ำหนองหารและตอนกลางของจังหวัด ถือเป็นจุดศูนย์กลางของความเสี่ยงในขณะนี้
  • หนองคาย และ บึงกาฬ - สีแดงกระจายตัวหนาแน่นตลอดแนวชายแดนริมแม่น้ำโขง รวมถึงพื้นที่รับน้ำตอนใน เสี่ยงทั้งน้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วมฉับพลัน
  • นครพนม - พื้นที่สีแดงทอดตัวยาวตามแนวลุ่มน้ำสาขา ทั้งตอนเหนือและตอนกลางของจังหวัด
  • อุดรธานี - พบสีแดงหนาแน่นทางฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อโดยตรงกับหนองคายและสกลนครพื้นที่ตอนล่างที่เริ่มมีสัญญาณเตือน

กาฬสินธุ์ มุกดาหาร และยโสธร เริ่มปรากฏจุดสีแดงและสัญลักษณ์เตือนภัย (สามเหลี่ยมเหลือง) กระจายในบางอำเภอ แม้ยังไม่หนาแน่นเท่าตอนบน แต่ควรติดตามอย่างใกล้ชิด

ข้อมูลนี้วิเคราะห์จากภาพถ่ายดาวเทียมของ GISTDA ที่มีความแม่นยำสูงและอัปเดตแบบเรียลไทม์ จึงเป็นเครื่องมือที่เชื่อถือได้ในการประเมินสถานการณ์คำแนะนำสำหรับพี่น้องในพื้นที่เสี่ยง อย่าตื่นตระหนก แต่ใช้เวลาช่วงนี้เตรียมพร้อมอย่างมีสติ

  • ตรวจสอบระดับน้ำรอบบ้านและเส้นทางอพยพ
  • เก็บของมีค่าไว้ที่สูง และเตรียมถุงยังชีพไว้พร้อม
  • ติดตามการเคลื่อนตัวของมวลน้ำ จุดแจ้งเตือนอันตราย และสถานการณ์ในพื้นที่ของท่านได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านแอปพลิเคชัน "เช็คน้ำ"

Advertisement

แชร์
GISTDA เปิดภาพดาวเทียม จับตา "สุโขทัย-พิษณุโลก" พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม