
(9 ก.ค. 2569) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวเปิดตัวทีมงานคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครชุดใหม่ หรือ "ชัชชาติ 2" พร้อมประกาศแนวทางการทำงานและการจัดทัพข้าราชการการเมืองเพื่อขับเคลื่อนนโยบายพัฒนากรุงเทพฯ ในวาระการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2
นายชัชชาติ เผยว่า บรรยากาศการทำงานในวันแรกเป็นไปด้วยดี โดยโครงสร้างทีมผู้บริหารในรอบนี้มีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานยุคดิจิทัลและการกระจายอำนาจสู่ประชาชน โดยมุ่งเน้นการดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์เข้ามาทำงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูงที่มีความอาวุโสและเชี่ยวชาญ เพื่อรวมจุดแข็งของทั้งสองกลุ่มเข้าด้วยกัน
เปิดโครงสร้างทีมผู้บริหาร "ชัชชาติ 2" ทีมบริหารในวาระนี้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ
เลขาผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ
ผู้ช่วยเลขาฯ
คณะที่ปรึกษาฯ
โดยจะมีผู้ทรงคุณวุฒิที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองอีก 18 ท่าน อาทิ ด้านสาธารณสุข และเศรษฐกิจเมือง ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการต่อไป
นายชัชชาติ เน้นย้ำว่า หัวใจหลักของการทำงานนับจากนี้คือการนำ 261 นโยบาย มาแปลงเป็นแผนปฏิบัติงาน (Action Plan) ที่มีตัวชี้วัด (KPI) ชัดเจน โดยตั้งเป้าหมายว่าภายใน 2 วันนี้ แผนงานทั้งหมดจะต้องเสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้ข้าราชการและลูกจ้าง กทม. ทั้ง 70,000 คน ทราบหน้าที่และเป้าหมายที่ต้องทำในแต่ละวันทันทีเมื่อตื่นมาทำงาน
สำหรับแผนงานเร่งด่วนใน 100 วันแรก จะมุ่งเน้นไปที่โครงการที่ค้างคาและประเด็นที่ประชาชนให้ความกังวล ทัังด้านบริการสาธารณสุข ที่จะปรับปรุงกฎระเบียบศูนย์เด็กเล็ก และเร่งพัฒนาระบบการนัดหมายแพทย์ ด้านความโปร่งใส ซึ่งจะมีการดำเนินมาตรการตรวจสอบความทุจริตอย่างเข้มงวด และเปิดเผยข้อมูลภาครัฐให้ประชาชนเข้าถึงได้ ด้านสิ่งแวดล้อมและผังเมือง เร่งสะสางโครงการที่ยังมีปัญหา เช่น โรงกำจัดขยะอ่อนนุช และการจัดการทางเท้า/ลู่วิ่ง
ส่วนด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง จะแก้ไขปัญหาย่านไชน่าทาวน์ (เยาวราช) และการตรวจสอบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย
"เราต้องหยิบยกปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาเร่งดำเนินการทันที เพื่อตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนคนกรุงเทพฯ ได้รวดเร็วที่สุด" ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว
Advertisement