Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กระตุ้นไม่ขึ้น! แม่ค้าโอด “ไทยช่วยไทยพลัส” รอบใหม่เหงา-คนใช้บางตา

กระตุ้นไม่ขึ้น! แม่ค้าโอด “ไทยช่วยไทยพลัส” รอบใหม่เหงา-คนใช้บางตา

1 ก.ค. 69
20:16 น.
แชร์

โอดทั้งตลาด! พ่อค้าแม่ค้าบุรีรัมย์ตุนสินค้าเก้อ รับโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” รอบเดือนใหม่ แต่คนเงียบกริบ ซ้ำของแพงต้นทุนขนส่งพุ่งทำกำไรหายวับ

วันที่ 1 ก.ค.2569 บรรยากาศร้านค้าปลีก ค้าส่ง และร้านจำหน่ายอาหารทะเลในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์  เงียบเหงาผิดความคาดหมาย ทั้งที่หลายร้านสั่งของมาเพิ่มขึ้นจากปกติ  เพื่อไว้รองรับจำหน่าย ในช่วงที่กระทรวงการคลัง ได้โอนวงเงินสนับสนุนโครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 รอบใหม่ ประจำเดือนกรกฎาคม 2569 จำนวน 1,000 บาท ให้กับผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการ แต่วันนี้กลับมีประชาชนมาใช้สิทธิ์ในโครงการไทยช่วยไทยพลัส ซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคในตลาดค่อนข้างบางตา ไม่คึกคักเหมือนที่คาดการณ์เอาไว้ โดยพ่อค้าแม่ค้าคาดว่าอาจจะเพราะประชาชนบางส่วนยังไม่มีเงินเติมเข้าแอปเป๋าตังในส่วนของตัวเอง ประกอบกับช่วงนี้ราคาสินค้า อาหารเกือบทุกอย่างแพงขึ้น  อย่างเช่น  ไข่ไก่ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากประชาชนซื้อไปประกอบอาหาร ปรับขึ้นถึงแผงละ 10 – 15 บาท  ขณะที่ร้านค้าต้องแบกรับภาระต้นทุนทั้งค่าขนส่งจากราคาน้ำมันที่แพงขึ้น และบรรจุภัณฑ์เช่น ถุงพลาสติก  กล่องโฟม  ก็แพงขึ้นด้วย   

น.ส.บุญราศี ศรีพลัง แม่ค้าอาหารทะเล  และนายวุฒิพงษ์ พิริยะพ่อค้าร้านค้าส่งอาหารแห้ง ในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า โครงการไทยช่วยไทยพลัสช่วยกระตุ้นยอดขายได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะราคาสินค้า ต้นทุนค่าขนส่ง และบรรจุภัณฑ์แพงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าแทบไม่มีกำไร แต่กลับถูกเรียกเก็บภาษีตามยอดเงินที่โอนเข้า ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่ร้านค้าต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น หากเป็นไปได้จึงอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคาน้ำมัน  และสินค้าถูกลงมากกว่า เพราะถึงแม้จะมีโครงการไทยช่วยไทยพลัสมากระตุ้น  แต่หากของแพงต้นทุนสูงขึ้นก็แทบไม่เหลือกำไรเลย

Advertisement

แชร์
กระตุ้นไม่ขึ้น! แม่ค้าโอด “ไทยช่วยไทยพลัส” รอบใหม่เหงา-คนใช้บางตา