
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. วันที่ 22 พ.ค. 69 เกิดเหตุกลุ่มอาสาสมัครกู้ภัยจุดบั้งไฟใกล้ฐานทหารห่างไม่ถึง 50 เมตร จากหลักเขตที่ 18 หรือช่องดนแก้ว โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “จ่าไอซ์ทัพฟ้า” นำคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวมาโพสต์พร้อมข้อความวิจารณ์อย่างหนักว่า
โดยจ่าไอซ์ระบุว่า “มันใช่เวลาไหม ? อาสาสมัครเล่นบั้งไฟ ใกล้ชายแดนมันอยู่ติดหลักเขตที่ 18 หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าช่องดนแก้วอาสาสมัครกู้ภัยจุดกาบเชิง อยากให้มันเกิดสงครามหรอ นั่งกินเหล้าสันเขื่อนแล้วก็พากันทำตัวแบบนี้ เล่นไม่ดูสถานการณ์เลย ห่างจากฐานทหารไม่ถึง 50 เมตรไม่เกรงใจเขาเลย”
หลังคลิปถูกเผยแพร่ ชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง โดยหลายคนระบุว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดและบานปลายได้ง่ายในช่วงที่ชายแดนมีสถานการณ์ไม่ปกติ บางรายแสดงความเป็นห่วงว่า หากคนในพื้นที่ชายแดนเห็นอาจเกิดอาการตกใจและหวาดผวาได้ โดยเฉพาะผู้ที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนอย่างใกล้ชิด
อย่างไรก็ตาม ทางหัวหน้าอาสากู้ภัยในพื้นที่อำเภอกาบเชิง ได้เรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยและตักเตือนแล้ว โดยย้ำว่าไม่สมควรกระทำการในลักษณะนี้เด็ดขาดในช่วงเวลาที่เช่นนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน
Advertisement