Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ทลาย “เงินด่วนทันใจ” รีดดอกเบี้ยมหาโหด โปรยนามบัตรเกลื่อนเชียงใหม่

ทลาย “เงินด่วนทันใจ” รีดดอกเบี้ยมหาโหด โปรยนามบัตรเกลื่อนเชียงใหม่

22 พ.ค. 69
10:26 น.
แชร์

ลุยล้างบาง! กองปราบทลายเครือข่าย “เงินด่วนทันใจ” ดอกเบี้ยโหดทะลุ 304% ต่อปี โปรยนามบัตรป่วนเชียงใหม่ สั่งขยายผลล่า "นายทุนใหญ่" ตะวันออก

 

วันที่ 22 พ.ค.2569 เจ้าหน้าที่ ตำรวจกองบังคับการปราบปราม สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 33 บุกจับเครือข่ายเงินกู้นอกระบบ “เงินด่วนทันใจ” เป็นชายอายุ 19 ปี ชาวบ้าน จังหวัดลพบุรี ที่บริเวณริมถนนภายในหมู่บ้านบุปผาราม ตำบลชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางใบปลิวและนามบัตรเงินกู้กว่า 700 ใบ บัญชีลูกหนี้ โทรศัพท์มือถือ และรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหารับว่า ทำหน้าที่แจกใบปลิวและปล่อยเงินกู้ให้เครือข่าย “เงินด่วนทันใจ” มานานประมาณ 1 ปี ภายใต้การสั่งการของผู้ดูแลเครือข่ายชื่อ “เฟลม”

จากการสอบสวนพบว่า เครือข่ายดังกล่าวมีการคิดดอกเบี้ยสูงถึง ร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน หรือประมาณ 304% ต่อปี ทั้งที่กฎหมายกำหนดไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี โดยยกตัวอย่าง การกู้เงิน 10,000 บาท ต้องส่งคืนวันละ 500 บาท เป็นเวลา 24 วัน รวมต้องจ่ายคืน 12,000 บาท ภายในไม่ถึง 1 เดือน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา 1.ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 2.ให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด 3.โฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยแผ่นประกาศหรือใบปลิวในที่สาธารณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานฯ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.สารภีต่อไป

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเปิดเผยว่า เครือข่าย เงินด่วนทันใจ เคยถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ยังคงกลับมาดำเนินกิจการได้อย่างต่อเนื่อง จนประชาชนตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีผู้มีอิทธิพลหรือกลุ่มทุนคอยให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังหรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้ตำรวจสอบสวนกลางขยายผลถึงนายทุนรายใหญ่และเครือข่ายทั้งหมดทั่วประเทศ

ด้าน พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่ามีกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบเครือข่าย “เงินด่วนทันใจ” เข้ามาประกอบธุรกิจปล่อยเงินกู้นอกระบบให้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายทุนและผู้ควบคุมเครือข่ายอยู่ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและจังหวัดระยอง มีพฤติการณ์เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.จิรัฎฐวัฒน์ กิจรุ่งเรืองเดช สว.กก.4 บก.ป. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีชายไทย ขี่รถจักยานยนต์ ลักลอบนำใบปลิวโฆษณาเงินกู้นอกระบบออกโปรยแจกภายในพื้นที่เขตอำเภอสารภี และอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าตรวจสอบบริเวณ ริมถนนภายในหมู่บ้านบุปผาราม ตำบลชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ และจับกุมชายอายุ 19 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลเส้นทางการเงิน ผู้ร่วมขบวนการ และนายทุนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและระยอง รวมถึงเครือข่ายในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

แชร์
ทลาย “เงินด่วนทันใจ” รีดดอกเบี้ยมหาโหด โปรยนามบัตรเกลื่อนเชียงใหม่