ที่อุบลราชธานี วันนี้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหรือ EOD พร้อมตำรวจและฝ่ายปกครองอำเภอน้ำยืน ก็ได้เดินทางไปตรวจสอบและเก็บกู้จรวด BM-21 ที่ทหารกัมพูชายิงมาใส่พื้นที่พลเรือน ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฏาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะเก็บเก็บกู้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบจรวด BM-21 ตกค้างในพื้นที่อีกหลายลูก
โดยวันนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน 6 จุด พบจรวด BM-21 ในพื้นที่ 2 จุด
จุดแรกคือพื้นที่บ้านโนนสูง อำเภอน้ำยืน เป็นหัวจรวด BM-21 ปักโผล่พื้นดิน จากการขุดเพื่อตรวจสอบปรากฎว่าเป็นจรวด BM-21 ที่ทำงานแล้วแต่ระเบิดไม่สมบูรณ์ จึงหลงเหลือชิ้นส่วนที่เป็นส่วนท้ายของจรวดสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยเก็บกู้มา
ส่วนจุดที่ 2 พบจรวด BM-21 ตกค้างในพื้นที่ชุมชนอีก 1 ลูกที่บ้านโพนทอง อยู่บริเวณใกล้คอกวัว หลังบ้านของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเข้าเก็บกู้ทำลายเพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน เนื่องจากอยู่กลางชุมชน
ด้านนายรัฐปกร สุขทวีดำรงค์ ปลัดอำเภอน้ำยืน เปิดเผยว่าตั้งแต่หลังเหตุการณ์ปะทะก็ได้รับแจ้งจากพี่น้องประชาชนว่าพบหลุมต้องสงสัยว่าจะเป็นจรวดBM 21 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำลายไปแล้ว 80 ลูก
ร.ต.อ.อัครเดช ปักการะสูง ชุด EOD กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี หัวหน้าชุดเก็บกู้ระเบิด บอกว่าการตรวจสอบวันนี้จุดที่พบจรวดบีเอ็ม 21 สภาพสมบูรณ์ที่สุด คือบริเวณบ้านโนนสูง ซึ่งพบเพียงส่วนหางของระเบิด โดยปกติระเบิดบีเอ็ม 21 จะมีความยาวประมาณ 2.98 เมตร จุดที่พบจรวดบีเอ็ม 21 ยังเหลือชิ้นส่วนตอนท้ายและส่วนกลางความยาวที่เหลือเกือบ 2 เมตร แต่ดินระเบิดทำงานไปหมดแล้ว จึงได้ขุดขึ้นมาและเก็บไปเป็นหลักฐาน
ส่วนจุดที่บ้านโพนทองก็ได้เก็บกู้ทำลายได้เรียบร้อยปลอดภัยทุกลูก หากประชาชนพบหลุมต้องสงสัยเป็นโพรง เป็นหลุมหรือสงสัยว่าเป็นหลุมของบีเอ็ม 21 ก็สามารถแจ้งฝ่ายปกครองได้ทันที และอย่าเข้าไปใกล้เพื่อความปลอดภัยและระวังการใช้โทรศัพท์ใกล้กับหลุมบีเอ็ม 21 อาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยาจนทำให้เกิดการระเบิดได้
Advertisement