Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ทูตกัมพูชา ฟ้องUN! ห่วงชาวเขมรในไทยถูกเกลียดชัง-เหยียดเชื้อชาติ

ทูตกัมพูชา ฟ้องUN! ห่วงชาวเขมรในไทยถูกเกลียดชัง-เหยียดเชื้อชาติ

4 ต.ค. 68
10:13 น.
แชร์

ทูตกัมพูชา ฟ้องUN!  ห่วงแรงงาน-นักศึกษาชาวเขมรในไทย ถูกเกลียดชัง-เหยียดเชื้อชาติ โอดผู้บริสุทธิ์ต้องเผชิญความเสี่ยงที่ไม่เป็นธรรม 

วันที่ 4 ต.ค. 68 Khmer Times สื่อของกัมพูชา รายงานข่าวว่า เอกอัครราชทูต ดารา อิน ผู้แทนถาวรกัมพูชาประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการกระทำที่แสดงถึงความเกลียดกลัวชาวต่างชาติ และความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นต่อพลเมืองกัมพูชาในประเทศไทย 

เอกอัครราชทูต ดารา อิน ระบุว่า ท่ามกลางความขัดแย้งทางอาวุธที่ยังคงดำเนินอยู่ตามแนวชายแดนของเรา เรากำลังเห็นความรุนแรงจากความเกลียดชังชาวต่างชาติและการเหยียดเชื้อชาติที่ทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งมุ่งเป้าไปที่พลเมืองของเราในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานข้ามชาติ และนักศึกษา เนื่องจากสถานะของพวกเขาเปราะบางอยู่แล้ว จึงกำลังตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยความเกลียดชัง การคุกคาม และวาทกรรมที่เลือกปฏิบัติ การกระทำเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นอันตรายต่อเหยื่อเท่านั้น แต่ยังทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน และบั่นทอนจิตวิญญาณแห่งความสามัคคีที่เป็นรากฐานของลัทธิพหุภาคี” เขากล่าวเน้นย้ำในการประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 60 เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ณ กรุงเจนีวา 

เอกอัครราชทูต ดารา อิน ย้ำถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของกัมพูชาในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนทั้งหมด โดยยึดหลักสากลแห่งความเท่าเทียม ศักดิ์ศรี และความเป็นสากล แต่เราไม่สามารถนิ่งเฉยได้เมื่อเผชิญกับแนวโน้มที่น่ากังวลเหล่านี้ ซึ่งกำลังกัดกร่อนรากฐานที่สำคัญเหล่านี้ 

เอกอัครราชทูต ดารา อิน

เขายังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของแคมเปญข่าวปลอม ซึ่งบิดเบือนข้อเท็จจริง ปลุกปั่นอคติ และทำให้ชุมชนผู้บริสุทธิ์ต้องเผชิญความเสี่ยงที่ไม่เป็นธรรม เขากล่าวว่า การปฏิบัติเช่นนี้ขัดแย้งอย่างสิ้นเชิงกับพันธกรณีระหว่างประเทศของรัฐต่างๆ ที่ต้องรับรองการไม่เลือกปฏิบัติ ความเท่าเทียมกันทางกฎหมาย และความปลอดภัยและศักดิ์ศรีของทุกคนภายในเขตอำนาจของตน 

“การต่อสู้กับลัทธิเหยียดเชื้อชาติ ความเกลียดชังชาวต่างชาติ และการไม่ยอมรับความแตกต่าง ไม่ใช่ทางเลือกทางการเมือง แต่เป็นสิ่งจำเป็นทางกฎหมายและศีลธรรม” เอกอัครราชทูตดารา อิน กล่าวต่อ พร้อมเรียกร้องให้คณะมนตรีเพิ่มความระมัดระวังเป็นสองเท่าและเสริมสร้างความร่วมมือกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ เพื่อให้มั่นใจว่ามนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะมีถิ่นกำเนิดหรือสถานะใด สามารถดำรงชีวิตโดยปราศจากความกลัว ความเกลียดชัง และการเลือกปฏิบัติ พรรค AKP 

 

ขอบคุณที่มา :  khmertimeskh

Advertisement

แชร์
ทูตกัมพูชา ฟ้องUN! ห่วงชาวเขมรในไทยถูกเกลียดชัง-เหยียดเชื้อชาติ