ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีประกาศทางทหารว่าให้มีการปิดหรือปรับวันเวลาเข้า-ออกด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ในหลายพื้นที่ ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีด่านถาวร คือ ด่านชายแดนถาวรช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยตามประกาศได้มีการปรับวันและเวลาเปิด-ปิด คือจากเดิมจะเปิด-ปิดทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00น.ถึงเวลา 22.00 น.โดยให้คนผ่านเข้า-ออกโดยใช้ Passport และ BorderPass สินค้าตามระเบียบศุลกากร ยานพาหนะผ่านได้ตามระเบียบ
ขณะที่ประกาศตัวใหม่ให้ด่านชายแดนถาวรช่องสะงำ เริ่มเปิดตั้งแต่เวลา 08.00 น.ปิดเวลา 15.00 น.ซึ่งจะเปิด-ปิดด่านแค่วันจันทร์วันพุธ และ วันศุกร์เพียงเท่านั้น โดยจะให้คนผ่านเข้า-ออกโดยใช้Passport และ BorderPas จำกัดการส่งออกสินค้ายุทธภัณฑ์ตามกฎหมาย งดการส่งออกสินค้าเพื่อการก่อสร้าง เช่น ปูนซีเมนต์ ยานพาหนะผ่านได้ตามระเบียบ การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้เป็นไปตามระเบียบและหลักสากล โดยให้ปิดจุดผ่านแดนเมื่อมีการปะทะบริเวณพื้นที่ชายแดน
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้พบกับคนกัมพูชา ที่ข้ามฝั่งมาไทย คือ นายสิน ลูกจ้างที่ตลาดนัดไทยกัมพูชาเมืองใหม่ช่องสะงำ ได้เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่เมื่อคืนด่านชายแดนช่องสะงำมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงการปิด-เปิดด่านใหม่ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าฝั่งกัมพูชาที่เดินทางข้ามมาเตรียมการที่จะเปิดขายสินค้าที่ตลาดนัดทุกวันอาทิตย์ ต้องเดินทางกลับออกไปก่อนปิดด่านในเวลา 22.00 น.ของเมื่อคืน และวันนี้ด่านก็ปิด โดยถือตามประกาศใหม่คือเปิดวันจันทร์-วันพุธและวันศุกร์ ส่วนตลาดนัดก็ไม่รู้ว่าจะได้เปิดอีกเมื่อไหร่ เพราะทุกคนกลัวการยิงปะทะกัน ก็คงต้องรอไปจนกว่าเหตุการณ์จะปกติคืนมา
ส่วนที่ด่านช่องสะงำวันนี้ ได้มีพ่อแม่และลูกชาวกัมพูชาที่ได้รับอุบัติเหตุในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ได้เข้ามารับการรักษาและการผ่าตัดสมองที่ฝั่งประเทศไทย คุณหมอได้อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว ก็ได้เดินทางมาจะเดินทางกลับกัมพูชาไปยังจังหวัดเสียมราฐ แต่พอด่านปิด ต้องเดินทางกลับเข้ามาในตัวอำเภอขุขันธ์ เพื่อมานอนรอพักอีก 1 คืน ก่อนด่านเปิดตามประกาศใหม่ในวันจันทร์ (พรุ่งนี้)
Advertisement