Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ฮือฮา!! พบเครื่องใช้โบราณ ในไซด์งานก่อสร้างย่านจุฬาซอย 9

ฮือฮา!! พบเครื่องใช้โบราณ ในไซด์งานก่อสร้างย่านจุฬาซอย 9

5 มิ.ย. 68
12:35 น.
แชร์

ฮือฮา!! พบเครื่องใช้โบราณ ในไซด์งานก่อสร้างย่านจุฬาซอย 9 สำนักงานเขตปทุมวัน ตรวจสอบ

5 มิ.ย. 68 เวลา 10:30 น. ทีมข่าวลงพื้นที่ จุฬาลงกรณ์ ซอย 9 หลังจากพบคลิปกระแสในโซเชียล ว่ามีการขุดพบข้าวของเครื่องใช้โบราณ ภายในบริเวณไซต์งานก่อสร้าง และ มีการแชร์ออกไป ว่าน่าจะมีอายุ ราวๆ 150-200ปี นั้น โดยกล่าวว่ามีการพบเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางส่วนได้มีการถูกนำมามอบ และ เก็บไว้ที่ "ศาลเจ้าแม่ทับทิม" บริเวณด้านข้างไซต์งานก่อสร้างดังกล่าว

ทีมตะเวนข่าวภาคสนาม เดินทางมายังจุดที่ได้รับแจ้ง เพื่อขอดู และ พูดคุยกับผู้ดูแล ศาลเจ้าแม่ทับทิม

น.ส.เพ็ญประภา พลอยสีสวย อายุ 47 ปี ผู้ดูแลศาลเจ้าแม่ทับทิม เล่าว่า มีการขุดพบเจอมาเรื่อยๆ เพราะบริเวณดังกล่าวนั้นเป็นที่ก่อสร้าง ส่วนวันนี้ที่เห็นเป็นบางส่วนเท่านั้น เนื่องจากมีคนนำมามอบ และ วางไว้ ที่ ศาลเจ้าแม่ทับทิม ส่วนคลิปที่มีการแชร์ไปนั้นไม่รู้ผู้โพสต์เป็นผู้ใด

ตอนนี้ ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใดๆ เข้ามาตรวจสอบสิ่งของเหล่านี้ ว่ามีอายุ หรือ เป็นของเก่าแก่จริงหรือไม่ ส่วนตนนั้นทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวอดีตเป็นชุมชนเชียงกงเก่า และ ตนเพิ่งเข้ามาดูแลศาลเจ้าแห่งนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538

และ ในเวลาเดียวกัน นาย อิทธิพล อิงประสาน ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน หลังได้ทราบข่าว และ ได้รับคลิปต้นเรื่องที่มีการแชร์ออกไปเช่นกัน ได้ลงพื้นที่ มาหาข้อมูล และ เข้าพูดคุยกับ น.ส.เพ็ญประภาฯ ผู้ดูแลศาล ก่อนจะเดินออกไปดูสิ่งของต่างๆ เหล่านั้น ที่ถูกนำมาวางไว้ที่บริเวณหน้าศาล

โดยเบื้องต้น ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน ได้เล่าประวัติพื้นที่ดังกล่าวคร่าวๆ ว่าก่อนนั้น ประวัติละแวกนี้ เป็นชุมชนเชียงกงเก่า แต่ก่อนจะมีตลาดบริเวณนี้ ส่วนลักษณะสิ่งของเครื่องใช้ ที่มีการวางอยู่ตรงนี้ 6 ชิ้น ประกอบไปด้วย กาน้ำชา และ โถใส่สมัยก่อน ดูแล้วอายุน่ายังไม่มาก ถึงร้อยปี โดยเฉพาะกาน้ำชา

ส่วนละแวกนี้ หลังจากที่หมดพันธะสัญญา และ มีการรื้อชุมชนเก่าออก และ ได้มีการก่อสร้าง ก็อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการขุดพบเจอสิ่งของ วัตถุ หรือ ภาชนะเก่าแก่ต่างๆ เหล่านี้ได้ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเก่าขนาดไหน แต่อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานเขตปทุมวัน จะประสานทางไปยัง เจ้าของพื้นที่ และ หน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญ เข้ามาตรวจสอบ จะดีกว่า เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงตามคลิปที่มีการแชร์ออกไป และ เป็นกระแสอยู่ตอนนี้

นาย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อายุ 28 ปี นักเคลื่อนไหวและนักอนุรักษ์ศาลเจ้า จากที่ผมได้พูดคุยกับกลุ่มเพื่อน และ นักศึกษาวัตถุโบราณชาวจีน อายุสิ่งของเหล่านี้ น่าจะอยู่ในช่วงสมัย ยุคสาธารณรัฐจีน หรือ ช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 ถึง รัชกาลที่ 7 ของเรา อายุก็น่าจะประมาณ 80-100 ปี ต้องติดต่อไปที่ กรมศิลป์ ให้เข้ามาดู เพราะถือว่าเป็นของที่มีความเก่าแก่อยู่นะครับ แล้วก็เป็นหลักฐานยืนยันอย่างหนึ่งให้เห็นว่าพื้นที่ตรงนี้ เมื่อก่อนเป็นชุมชนชาวจีน และ มีอายุเก่าแก่กว่าที่ หลายๆ คน นั้นคิดไว้

น.ส.เพ็ญประภา พลอยสีสวย อายุ 47 ปี ผู้ดูแลศาลเจ้าแม่ทับทิมละแวกข้างเคียงจุดก่อสร้างที่พบ

นาย ประดิษฐ์ สวนส้ม อายุ 72 ปี พ่อของ พี่เพ็ญประภา พักอาศัยอยู่กับลูก

นาย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อายุ 28 ปี นักเคลื่อนไหวและนักอนุรักษ์ศาลเจ้า(วัยรุ่นใส่แว่น)

Advertisement

แชร์
ฮือฮา!! พบเครื่องใช้โบราณ ในไซด์งานก่อสร้างย่านจุฬาซอย 9