Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ศปป.3 กอ.รมน. ลงตรวจพื้นที่ท่องเที่ยว จ.แม่ฮ่องสอน  ประเมินความเสี่ยง

ศปป.3 กอ.รมน. ลงตรวจพื้นที่ท่องเที่ยว จ.แม่ฮ่องสอน ประเมินความเสี่ยง

7 พ.ค. 68
08:47 น.
แชร์

ศปป.3 กอ.รมน. ลงตรวจพื้นที่ท่องเที่ยว จ.แม่ฮ่องสอน ประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงในพื้นที่สำคัญ สร้างความมั่นใจให้คนไทยและนักท่องเที่ยว

พล.ท.ชนินทร์ สิงหนาทนิติรักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 3 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.ศปป.3กอ.รมน.) พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อตรวจและประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงในพื้นที่สำคัญได้แก่ ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน วัดพระธาตุดอยกองมู ถนนคนเดิน และจุดท่องเที่ยวสำคัญใน อ.ปาย อาทิ โบสถ์ชาวยิว ChabadHouse ถนนคนเดิน และกิจกรรมล่องห่วงยางแม่น้ำปาย

ภายหลังเข้ารับฟังบรรยายสรุปจาก พ.อ.ภูมิรัชต์ ดุษฏี รองผอ.รมน.จ.แม่ฮ่องสอน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชา ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน พล.ท.ชนินทร์ พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจติดตามประเมินผลความเสี่ยงด้านความั่นคง ท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร และดูแลความปลอดภัยทุกจุด สร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและสถานที่เป็นอย่างดี

จากนั้นคณะได้เดินทางไปยังพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ตรวจประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงการล่องห่วงยางของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ท่าน้ำล่องห่วงยาง ต.เวียงเหนือ ไม่พบสิ่งที่จะเป็นภัยต่อความมั่นคงแต่อย่างใด โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ทำกิจกรรมการออกกำลังกายตามปกติ ก่อนที่จะล่องห่วงยาง จากนั้นคณะพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปาย ได้เดินทางไปตรวจพื้นที่ภายในโบสถ์ยิวหรือชาบัด โดยมีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลชาบัดนำดูสถานที่ประกอบศาสนกิจภายใน ซึ่งเป็นห้องพิธีกรรมทางศาสนา ทั้งพื้นที่ที่กำลังก่อสร้างเป็นห้องอาบน้ำชำระร่างกายก่อนจะเข้าห้องพิธีกรรมทางศาสนา

สำหรับสถิติการแจ้งที่พัก ตามมาตรา 38 ของบุคคลสัญชาติอิสราเอล (ยิว) ใน จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นช่วงโลซีซั่นใน เดือน ก.พ. 68 จำนวน 4,448 คน เดือน มี.ค. จำนวน 894 คน และในเดือน เม.ย. จำนวน 1,747 คน

พล.ท.ชนินทร์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อประเมินช่องโหว่ด้านความมั่นคง ตรวจสอบความพร้อมของหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งในด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย ระบบรักษาความปลอดภัย การใช้แรงงานต่างด้าว การรวมกลุ่มของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวอิสราเอล ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการเฝ้าระวังป้องกันเหตุอันอาจจะกระทบต่อความมั่นคง รวมทั้งมารับฟังปัญหาข้อเสนอแนะจากเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จริง สิ่งที่สำคัญเราต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่า รัฐได้มีมาตรการและความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมที่จะดำเนินการโดยรวดเร็ว เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินโดยยึดหลักการทำงานเชิงรุกและบูรณาการทุกภาคส่วน

พล.ท.ชนินทร์ กล่าวต่อไปว่า หลังจากได้ประชุมรับฟังบรรยายสรุปจากหน่วยงานในพื้นที่และเดินทางมาดูพื้นที่จริง ไม่ว่าจะเป็นการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการ ถนนคนเดิน ล่องห่วงยาง ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงโบถส์ยิวในพื้นที่ อ.ปาย มีความมั่นคงและปลอดภัย ยืนยันได้ว่าทั้งประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน และ อ.ปาย มีความปลอดภัยไม่ต้องกังวลซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลอย่างดี เรื่องที่จะกระทบต่อความมั่นคงคงไม่มี

ทั้งนี้ ศปป.3 กอ.รมน. ได้บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานจัดหางาน และภาคประชาชน เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการเฝ้าระวังป้องปราม และสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวจากนานาประเทศ

ศปป.3 กอ.รมน. ยืนยัน เดินหน้าสร้างความมั่นคงเชิงรุกในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ ควบคู่กับการเคารพสิทธิมนุษยชนและการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในระดับสากล

Advertisement

แชร์
ศปป.3 กอ.รมน. ลงตรวจพื้นที่ท่องเที่ยว จ.แม่ฮ่องสอน  ประเมินความเสี่ยง