
นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการนิรโทษกรรมคดีการชุมนุมและการแสดงออกทางการเมืองว่า พระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. 2569 มีผลบังคับใช้แล้ว โดยจะมีคณะกรรมการสร้างเสริมสังคมสันติสุข 1 ชุดขึ้นมาพิจารณา โดยคดีใดๆที่จะเข้าเงื่อนไขนิรโทษกรรมหรือไม่ต้องให้คณะกรรมการชุดนี้ให้วินิจฉัย
ส่วนคณะกรรมการชุดนี้ เริ่มต้นที่รัฐบาลหรือไม่นายภราดรกล่าวว่า มีหลายส่วน ทั้งส่วนของรัฐบาล สภาผู้แทนราษฎร และภาคราชการด้วย ซึ่งโดยตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตั้ง
เมื่อถามว่า เฉพาะคดีที่มีเหตุสงสัยหรือไม่จึงจะสามารถเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการชุดนี้ นายภราดร กล่าวว่า คนที่มีคดี ตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปี 2568 น่าจะต้องเข้าทุกเคส ทุกกรณี โดยหลักใหญ่เป็นคดีทางการเมืองที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมทั้งหลาย ที่ไม่เข้ากับข้อยกเว้น 3 ข้อจะเข้าเงื่อนไขนิรโทษทั้งหมด แต่ตนไม่ทราบว่ามีจำนวนทั้งหมดกี่คนที่เข้าข่าย และบางคนก็มีหลุดคดีไปแล้วด้วย
Advertisement