
สำหรับความคืบหน้าเหตุกลุ่มคนร้ายแต่งกายชุดดำใช้รถยนต์กระบะเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนและระเบิดไปป์บอมบ์ยิงและขวางถล่มจุดตรวจบูเก๊ะซามี ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4509 ที่กำลังยืนปฏิบัติหน้าที่หน้าจุดตรวจและอาศัยอยู่ในป้อมจุดตรวจเสียชีวิต 5 นาย ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 6 ราย ก่อนหลบหนีคนร้ายได้ขโมยเสือเกราะกันกระสุน อาวุธปืนประจำกาย รวมทั้งซองกระสุนไปด้วย เหตุเกิดเมื่อเวลา 18.45 น. วันที่ 22 ก.ค.69 ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่สามารถออกหมายจับนายอาซีซัน มะดาเอ 1 ในคนร้ายที่ก่อเหตุซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่ามี จำนวน 13 คน และได้เชิญตัวนายมาหะมะสรี มาทำการสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 อ.เมือง จ.นราธิวาส นั้น
ล่าสุด พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ระดมเจ้าหน้าที่กำลังพลจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมทั้ง 3 จังหวัด คือ ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส จำนวน 3 ชุดปฏิบัติกาณ์ ส่งปฏิบัติหน้าที่ปิดล้อมเทือกเขาเมาะแต ซึ่งเป็นเขตรอยต่อ 3 อำเภอ คือ ระแงะ จะแนะ และศรีสาคร ตั้งแต่ในช่วงค่ำของคืนวันที่ 25 ก.ค. 69 เพื่อกดดันไล่ล่าแกนนำระดับปฏิบัติการและสั่งการ จำนวน 4 คน คือ 1.นายมะซาฟี ตีโม 2.นายอับดุลเลาะห์ มะแซ 3.นายอิสมาแอล แจ๊ะแว และ 4.นายอาซีซัน มะดาเอ ซึ่งนายอาซีซัน เป็น 1 ใน 13 คนร้ายที่ร่วมก่อเหตุ ที่คาดว่าเกี่ยวข้องรู้เห็นและร่วมปฏิบัติการใช้อาวุธปืนยิงและใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ถล่มจุดตรวจบูเด๊ะซามี ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 22 ก.ค.69
ซึ่งใช้เทือกเขาเมาะแตในพื้นที่รอยต่อทั้ง 3 อำเภอ ในการเคลื่อนไหวหลบซ่อนตัว และแกนนำทั้ง 4 คน ยังมีสมาชิกแนวร่วมในกลุ่มๆละ ประมาณ 6 ถึง 7 คน รวมทั้งสิ้นประมาณ 28 ถึง 30 คน ที่มีความเชี่ยวชาญในการเคลื่อนไหวและดำรงชีพในป่า ที่เคยผ่านมาการฝึกฝนการรบแบบกองโจรในประเทศเพื่อนบ้าน หรือ จะรู้จักในนามของกลุ่มอารีเมา ซึ่งถือว่าเป็นชุดรบพิเศษของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง
โดยผลการปฏิบัติในช่วงคืนที่ผ่านมาของ หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมทั้ง 3 จังหวัด ได้แยกปฏิบัติการออกเป็น 3 ชุด ในการเดินลาดตระเวนขึ้นเทือกเขา โอบล้อมในลักษณะเดินหน้ากระดาษจากเทือกขาเมาะแตในพื้นที่ อ.ระแงะ พิสูจน์ทราบไปยัง อ.จะแนะและศรีสาคร ตลอด 24 ชั่วโมง และทางภาคพื้นดินจะมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นๆ ในการเดินลาดตระเวนตามถนนเส้นทางหมู่บ้านต่างๆ ที่คู่ขนานกับเทือกเขา เพื่อป้องกันกลุ่มแกนนำทั้ง 4 คน และสมาชิกแนวร่วมในกลุ่ม หลบหนีลงมาภาคพื้นดินในการหลบซ่อนตัวที่บ้านพักของแนวร่วม ที่เชื่อว่าเป็นแนวร่วมกลุ่มที่หลบซ่อนตัวในหมู่บ้าน จะทำหน้าที่ส่งเสบียงอาหารให้กลุ่มแกนนำดำรงชีพในป่าเขา โดยผลการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ยังไม่พบเป้าหมายของแกนนำทั้ง 4 คน แต่อย่างใด
นอกจากนี้ที่บริเวณจุดตรวจบูเก๊ะซามี ที่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงและขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ถล่มจุดตรวจ ที่เจ้าหน้าที่ปิดการสัญจรไปมาบนถนนดังกล่าวเมื่อวันที่ 22 ก.ค.69 คืนเกิดเหตุนั้น ล่าสุดถนนสายดังกล่าวได้เปิดให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานจากกรมทหารพรานที่ 45 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาปฏิบัติหน้าที่แทนชุดเดิมที่เสียชีวิต และได้ออกปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่
ส่วนบรรยากาศภายในเขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส ที่หลังเกิดเหตุค่อยข้างเงียบเหงานั้น ล่าสุดพบว่าประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายสินค้าต่างๆกันตามปกติ และเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง
Advertisement