Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
‘ศรีสุวรรณ’ บุกยื่นคลังขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมา รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้

‘ศรีสุวรรณ’ บุกยื่นคลังขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมา รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้

11 ก.ค. 69
12:47 น.
แชร์

‘ศรีสุวรรณ’ บุกยื่นคลังขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมา รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ เซ่นปมอุโมงค์วงเวียนใหญ่น้ำรั่ว ทำตึกร้าว-การจราจรอัมพาต ลั่นต้องเชือดไก่ให้ลิงดู 

วันที่ 11 ก.ค. 69 นาย ศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ส่งหนังสือถึงปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการสั่งให้ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) สัญญาที่ 4 ช่วงสะพานพุทธ - ดาวคะนอง เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 69 อันก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนและหน่วยงานของรัฐอย่างร้ายแรง ชอบที่จะต้องมีบทลงโทษ “เชือดไก่ให้ลิงดู” เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานตามที่กฎหมายบัญญัติ เพื่อที่จะทำให้ผู้รับเหมาหรือคู่สัญญาก่อสร้างหน่วยงานรัฐอื่นๆ มีความเข้มงวดในการออกแบบและควบคุมงานก่อสร้างให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณีเกิดเหตุเกิดเหตุการณ์น้ำรั่วซึมเข้าสู่อุโมงค์รถไฟฟ้า บ่อรับน้ำใต้อุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน (Sump Pit) ที่ความลึกประมาณกว่า 30 เมตรจากผิวถนน บริเวณแยกวงเวียนใหญ่ ในพื้นที่งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) สัญญาที่ 4 ช่วงสะพานพุทธ - ดาวคะนอง เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนและหน่วยงานรัฐมากมาย ทั้งอาคารสิ่งปลูกสร้างด้านข้างของสถานีเกิดการแตกร้าวและทรุดเอียงมากกว่า 28 ซม. ต้องสั่งอพยพประชาชนผู้อยู่อาศัยในอาคารรัศมี 30 เมตรออกจากพื้นที่ให้ไปอยู่ที่อื่น ต้องสั่งปิดถนนประชาธิปกโดยไม่มีกำหนดเปิด เกิดวิกฤตจราจรโดยรอบพื้นที่วงเวียนใหญ่ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนและเสียหายไปทั่วบริเวณ หน่วยงานภาครัฐต่างๆ ทั้ง กทม. ตำรวจ ปภ. โยธา ฯลฯ ต้องระดมสรรพกำลังมาช่วยเหลือ ซึ่งล้วนต้องใช้งบประมาณแผ่นดิน จากภาษีของประชาชนทั้งสิ้น 

เหตุที่เกิดขึ้นถือได้ว่าเป็นความบกพร่อง ผิดพลาด อย่างร้ายแรงของปรึกษาหรือควบคุมงานก่อสร้างหรือผู้รับสัมปทานก่อสร้างรถไฟฟ้า MRT ช่วงดังกล่าวโดยตรง ซึ่งหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการบังคับใช้กฎหมาย คือ ปลัดกระทรวงการคลัง ตามมาตรา 109 (4) แห่ง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 ประกอบกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับผู้ที่มีสิทธิขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ 2560 และ (ฉบับที่ 2) 2569 หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “สมุดพกผู้รับเหมา” หรือการขึ้นบัญชีดำ (Blacklist) ผู้รับเหมาที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งบัญญัติให้ปลัดกระทรวงการคลังเป็นผู้มีอำนาจสั่งให้คู่สัญญาของหน่วยงานรัฐเป็นผู้ทิ้งงาน โดยชอบด้วยกฎหมาย 

เพื่อพิทักษ์รักษาประโยชน์ของชาติและสาธารณะ องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงทำคำร้องส่งไปยังปลัดกระทรวงการคลังเพื่อให้เร่งพิจารณาออกคำสั่งเพื่อบังคับใช้กฎหมายต่อกรณีที่เกิดเหตุดังกล่าวโดยเคร่งครัดต่อไป หากเพิกเฉยอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม ปอ.มาตรา 157 ได้

Advertisement

แชร์
‘ศรีสุวรรณ’ บุกยื่นคลังขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมา รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้