Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"พนิดา" ซัดใช้นิติสงครามปิดปากสส. ห้ามแตะคดีฮั้วสว. หลังโดนร้อง

"พนิดา" ซัดใช้นิติสงครามปิดปากสส. ห้ามแตะคดีฮั้วสว. หลังโดนร้อง

11 ก.ค. 69
10:33 น.
แชร์

"พนิดา" ซัด ใช้นิติสงคราม ปิดปาก สส. ห้ามแตะคดีฮั้วสว. หลังโดนร้องปมแต่งตั้ง "สมชัย" นั่งองประธานคนที่ 3 ในอนุกมธ. ยันเดินหน้าตรวจสอบต่อ

จากกรณีที่มีรายงานข่าวจาก สน.ทุ่งสองห้อง ระบุว่า ได้มีบุคคลเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อดำเนินคดีอาญาแผ่นดินกับ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ หรือ "สส.ผึ้ง" สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรปราการ เขต 1 พรรคประชาชน ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ล่าสุด (11 ก.ค. 2569) น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทปราการ พรรคประชาชน ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า "นิติสงคราม ปิดปากสส. ห้ามแตะคดีฮั้วสว." พร้อมระบุว่า "ดิฉันได้รับทราบจากข่าวว่า เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2569 มีผู้ไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง โดยกล่าวหาว่าดิฉันใช้อำนาจโดยมิชอบ และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากกรณีที่มีการแต่งตั้งอาจารย์สมชัย ศรีสุทธิยากร ให้ดำรงตำแหน่งรองประธานคนที่ 3 ในคณะอนุกรรมาธิการศึกษากระบวนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2569 และการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2567 ซึ่งมีดิฉันเป็นประธาน"

โดยผู้ร้องเห็นว่าดิฉัน "ต้องรู้หรือควรจะรู้" ว่าอาจารย์สมชัยเคยถูกสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อพ.ศ. 2561 จึงได้กล่าวหาว่าเป็นการจงใจใช้อำนาจโดยมิชอบ และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง เนื่องจากไม่ตรวจสอบประวัติของอาจารย์สมชัย

สำหรับข้อเท็จจริงเป็นดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ดิฉันได้ตรวจสอบประวัติของอาจารย์สมชัยอย่างถี่ถ้วนแล้ว และพบว่า

1.1) คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 4/2561 ลงวันที่ 20 มีนาคม 2561 ที่ให้อาจารย์สมชัยยุติการปฏิบัติหน้าที่กรรมการการเลือกตั้ง เป็นการใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ของคสช.สั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ใช่การสั่งให้ออกจากราชการเนื่องจากกระทำการทุจริต

1.2) อาจารย์สมชัย ไม่เคยถูกดำเนินคดี ไม่เคยได้รับการแจ้งข้อกล่าวหา และไม่เคยมีคำพิพากษาของศาลใด ที่จะกล่าวได้ว่าอาจารย์สมชัยได้กระทำความผิด

1.3) คุณแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. ได้เคยตอบข้อซักถามอย่างเป็นทางการไว้แล้วตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2566 ว่าคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับดังกล่าว“ไม่เข้าข่ายเป็นลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายเลือกตั้ง” เพราะเป็นเพียงคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ใช่คำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุทุจริตต่อหน้าที่

1.4) อาจารย์สมชัย เคยเป็นผู้สมัครสส.ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 และ 2566 และเคยเป็นผู้สมัครสว. ในการเลือกสว. พ.ศ. 2567 ซึ่งกกต.ให้การรับรองว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามในการเป็นผู้สมัครตลอดมา อีกทั้งยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นตำแหน่งต่างๆในรัฐสภาหลายบทบาท ทั้ง ผู้ช่วยประจำตัว สส. และคณะกรรมาธิการอื่นๆ

2. การแต่งตั้งอาจารย์สมชัยเป็นอนุกรรมาธิการเป็นมติของคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ทั้งคณะ ส่วนตำแหน่งรองประธานอนุกรรมาธิการก็เป็นมติของคณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ทั้งคณะ โดยผ่านการเสนอชื่อและลงมติตามขั้นตอนปกติ ไม่ใช่การตัดสินใจของใครคนหนึ่งคนใดเพียงคนเดียว

3. การแต่งตั้งกรรมาธิการและอนุกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการโดยอาศัยอำนาจตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งไม่มีบทบัญญัติใดกำหนดคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะมาเป็นกรรมาธิการหรืออนุกรรมาธิการไว้เป็นการเฉพาะ

ดิฉันยืนยันว่าทุกขั้นตอนของการแต่งตั้งอาจารย์สมชัยเป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้องของสภาผู้แทนราษฎร ผ่านมติของกมธ.และอนุกมธ. เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายทุกประการ อย่างไรก็ตามดิฉันยินดีและพร้อมชี้แจงต่อพนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกขั้นตอนตามกระบวนการหลังจากนี้

จากข้อเท็จจริงที่ได้ชี้แจงไปข้างต้นนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่าการถูกร้องทุกข์กล่าวโทษในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ดิฉันกำลังทำหน้าที่ตรวจสอบกรณีการฮั้วสว.ซึ่งมีผู้ที่เกี่ยวข้องทั้ง คณะกรรมการกกต. สว. สส. รัฐมนตรี และผู้นำทางจิตวิญญานซึ่งเป็นหัวใจของระบอบสีน้ำเงิน จึงอดตั้งคำถามไม่ได้ว่าจังหวะเวลาของการร้องครั้งนี้เป็นเพียงเรื่องบังเอิญ หรือเป็นความพยายามตั้งใจที่จะใช้นิติสงครามปิดปากกลั่นแกล้งและสร้างแรงกดดันให้เกิดความกลัว เพื่อให้การตรวจสอบสะดุดหรือหยุดลงหรือไม่ แต่ไม่ว่าคำตอบจะเป็นอย่างไร ดิฉันก็ขอยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องการฮั้วสว.อย่างแน่นอนค่ะ

รวมถึงขอใช้โอกาสนี้เชิญชวนประชาชนทุกท่าน มาร่วมงาน "ครบรอบ 2 ปี เลือกสว. คดีถึงไหนแล้ว" ในวันพรุ่งนี้ อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคมนี้ เวลา 9.00 - 12.00 น. ที่อาคารรัฐสภา ชั้น B1 ห้อง B1-1 เพื่อมาติดตามความคืบหน้า เจาะลึกหลักฐาน คดีฮั้ว สว. ไปด้วยกันค่ะ โดยทุกท่านสมารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://forms.gle/ApodFxdzro6sab9s7

"แล้วมาพบกับที่งานและร่วมกันจับตาคดีฮั้วสว.ไปด้วยกันนะคะ"

Advertisement

แชร์
"พนิดา" ซัดใช้นิติสงครามปิดปากสส. ห้ามแตะคดีฮั้วสว. หลังโดนร้อง