Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"สนธิ" จี้เปิดหลักฐาน ปมแฉรีดเงิน5ล้าน/เดือน จับพิรุธเพจปั่นข่าว

"สนธิ" จี้เปิดหลักฐาน ปมแฉรีดเงิน5ล้าน/เดือน จับพิรุธเพจปั่นข่าว

8 มิ.ย. 69
20:05 น.
แชร์

"สนธิ"ตั้งคำถามปมแฉรีดเงิน 5 ล้าน/เดือน จี้เปิดหลักฐาน เตือนสื่อ-เพจการเมืองกระจายข่าวผิดปกติ

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2569 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้แสดงความคิดเห็นผ่านรายการ “สนธิเล่าเรื่อง” ถึงประเด็นทางการเมืองที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ จากกรณีที่ “โจ มณฑาณี” ได้โพสต์ข้อความอ้างว่า มีกลุ่มบุคคลพยายามรีดไถเงินจาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นจำนวนเงินสูงถึง 5 ล้านบาทต่อเดือน โดยโพสต์ดังกล่าวกลายเป็นกระแสหนักขึ้นหลังจากมีการอ้างถึงคอมเมนต์ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และคอมเมนต์ตอบกลับจากนายพิพัฒน์

นายสนธิ ได้ตั้งคำถามสำคัญต่อกรณีดังกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดเป็นผู้ถูกกล่าวหา อีกทั้งยังไม่ปรากฏว่ามีการแจ้งความดำเนินคดี หรือมีการนำหลักฐานเชิงประจักษ์มาเปิดเผยต่อสาธารณชนแต่อย่างใด

“หากเรื่องนี้มีข้อเท็จจริง ก็ควรมีการนำข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ออกมาแสดงต่อสังคม” นายสนธิ ระบุ

นอกจากนี้ นายสนธิยังได้เปรียบเทียบกรณีนี้ที่ นายไชยชนก ชิดชอบ เคยเปิดเผยว่ามีกลุ่มพนันออนไลน์พยายามเสนอผลประโยชน์จำนวนมากให้ โดยมองว่าเมื่อมีการกล่าวอ้างเรื่องผลประโยชน์ในลักษณะนี้ต่อสาธารณะ สังคมย่อมมีสิทธิ์ที่จะตั้งคำถามและต้องการเห็นความชัดเจน พร้อมทั้งตักเตือนกลุ่มผู้สนับสนุนทางการเมืองบางส่วนที่นำข้อมูลที่ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดไปขยายผลต่อ ซึ่งอาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนให้แก่สังคมได้

นายสนธิยังได้วิเคราะห์ถึงพฤติกรรมการกระจายข่าวในโลกออนไลน์ โดยตั้งข้อสังเกตว่า โพสต์ของ “โจ มณฑาณี” ซึ่งเดิมทีไม่ใช่ประเด็นข่าวระดับชาติ แต่กลับถูกนำไปเผยแพร่ต่ออย่างรวดเร็วในหลายช่องทางทางการเมือง โดยเฉพาะเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ที่ถูกมองว่าใกล้ชิดกับพรรคภูมิใจไทย

ที่น่าสนใจคือ เพจการเมืองบางเพจซึ่งโดยปกติมักจะนำเสนอข้อมูลและจุดยืนคนละมุมกลับหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมานำเสนอในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันอย่างผิดสังเกต จนเกิดคำถามในกลุ่มผู้ติดตามข่าวสารว่า กระแสข่าวครั้งนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติของโลกออนไลน์ หรือเป็นความบังเอิญทางการเมือง

Advertisement

แชร์
"สนธิ" จี้เปิดหลักฐาน ปมแฉรีดเงิน5ล้าน/เดือน จับพิรุธเพจปั่นข่าว