
(26 มี.ค. 2569) นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแสดงความกังวลอย่างหนักต่อปัญหาปากท้องประชาชน หลังรัฐบาลประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลรวดเดียว 6 บาทต่อลิตร (จาก 33 บาท เป็น 39 บาท) โดยตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการฉวยโอกาสปล่อยข่าวหลังปิดสภาฯ เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบ
โดย นายกรณ์ ระบุว่า สาเหตุที่รัฐบาลเลือกขึ้นราคาสูงขนาดนี้ นอกจากเรื่องภาระกองทุนน้ำมันแล้ว เป็นเพราะรัฐบาลหาวิธีแก้ปัญหาไอ้โม่งกักตุนน้ำมันไม่ได้ จึงหวังใช้การขึ้นราคามาสกัดการกักตุน ซึ่งเป็นวิธีที่มักง่ายและทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส เพราะจะนำไปสู่ภาวะสินค้าแพงทั้งแผ่นดิน
ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่า รัฐบาลและโรงกลั่นต้องเสียสละไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนรับภาระฝ่ายเดียว โดย นายกรณ์ ชี้ให้เห็นความผิดปกติ 3 ด้าน ของโรงกลั่น
พร้อมเสนอสูตร "ลดภาษี + เก็บค่าธรรมเนียมลาภลอย" หยุดราคาน้ำมันทันที นายกรณ์ เสนอทางออกที่ทำได้จริง แบบไม่ต้องปรับขึ้นราคาน้ำมันเลยแม้แต่บาทเดียว คือ
"รัฐบาลกำลังปล่อยให้โรงกลั่นทำกำไรมหาศาล โดยไม่คิดจะเสียสละรายได้ภาษีของตัวเองเลยแม้แต่น้อย" นายกรณ์กล่าว
ในช่วงท้าย นายกรณ์ ฝากคำเตือนถึงรัฐบาลว่า หากยังยืนยันจะปล่อยลอยตัวราคาน้ำมันดีเซลตามที่ นายกฯ เคยลั่นวาจาไว้ ราคาจะไม่หยุดอยู่แค่เท่านี้ แต่คนไทยมีสิทธิ์ได้เห็น "ดีเซลลิตรละ 50 บาท" ในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน
Advertisement