
พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เปิดเผยว่าได้รับการแจ้งจากเลขาธิการพรรคเรื่องเชิญร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยซึ่งมติของพรรคไม่ขัดข้อง แต่ยังไม่เป็นทางการซึ่งในการหารือของพรรคเห็นว่าการเข้าร่วมรัฐบาลไม่ได้ขัดต่อหลักการอะไรของพรรค
เมื่อถามว่าส่วนตัวไม่มีปัญหาในการทำงานร่วมกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ พันตำรวจเอกทวีกล่าวว่า การโหวตของ สส.เป็นเอกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 124 และจะต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆไป ซึ่งตอนนี้ไม่รู้ว่าเขาเชิญร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพราะส่วนตัวยังไม่ได้รับการประสานเข้ามา และยืนยันไม่มีปัญหาเรื่องส่วนตัว แต่จะพิจารณาว่าบทบาทระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านอันไหนช่วยประชาชนได้มากกว่ากัน ก่อนจะย้ำว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้การเป็นฝ่ายค้านมีความสำคัญ สามารถตรวจสอบรัฐบาลได้ เช่น การตรวจสอบนายกฯ ตรวจสอบนายกฯใช้เสียงเสียงสส.1 ใน 10 ยื่นสอบจริยธรรมไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือมีความเข้มข้นมากกว่าการอภิปราย แต่พรรคประชาชาติให้ความสำคัญกับการดูแลพี่น้องประชาชนมากกว่า
เมื่อถามว่าจุดยืนของพรรคประชาชาติจะแย้งกับจุดยืนของพันตำรวจเอกทวี หรือไม่ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบว่า การหาเสียงไม่เห็นด้วยกับการทุจริตคอรัปชั่นโดยไม่มีความแค้นส่วนตัว ก่อนจะย้ำว่าการโหวตของสส.พรรคประชาชาติเป็นเอกสิทธิ์ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งพรรคบังคับสส.ไม่ได้
เมื่อถามว่าการทำงานกับรัฐบาลจะสนิทใจหรือไม่จากปัญหาที่ผ่านมา พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็เคยร่วมรัฐบาลกันก็สนิทใจ แต่เรื่องอะไรที่ไม่ถูกต้องหรือเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมก็จะไม่แทรกแซง ซึ่งขณะนี้คดีฮั้วสว.และคดีเขากระโดงอยู่ในกระบวนการยุติธรรม ฝากใครไปแทรกแซงเราก็รับไม่ได้
Advertisement