
วันที่ 20 ก.พ.2569 นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวข้าราชการระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเดินทางไปต่างประเทศแถบยุโรป พร้อมกับร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าข่าวที่ออกไปน่าจะมีความคลาดเคลื่อน กรณีที่ระบุว่าข้าราชการระดับสูงจะร่วม เดินทางติดตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปต่างประเทศ ตนขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากการเดินทางไปต่างประเทศจะต้องมีการขออนุญาตจากปลัดกระทรวง ซึ่งจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครมาขออนุญาตแต่อย่างใด จึงขอยืนยันและทำความเข้าใจ ว่าข้าราชการของกระทรวงเกษตรฯ ทำงานอย่างเต็มที่มาโดยตลอด
ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ยังระบุอีกว่า ซึ่งเมื่อวานได้เรียกประชุมข้าราชการระดับสูงของกระทรวงในเรื่องการทำงานว่าจะต้องทำงานอย่างไม่มีสุญญากาศงานต้องต่อเนื่องเต็มที่ เพราะข้าราชการทุกคนต้องดูแลประชาชน กินเงินเดือน ใช้งบหลวง ขับเคลื่อนเดินหน้าทำงานเต็มที่
เมื่อถามว่าการที่มีข่าวในลักษณะเช่นนี้ออกมา เพื่อเป็นการเบี่ยงประเด็น ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ พยายามจะรวมกลุ่ม ข้าราชการบางส่วน เพื่อจะเตรียมการอะไรบางอย่าง นายวิณะโรจน์ ตอบกลับทันทีว่า ตนเป็นข้าราชการประจำ ในเรื่องของการเมืองไม่ขอให้ความคิดเห็น เพียงแต่วันนี้รอรับคำสั่งมา ว่าทุกคนจะต้องทำงานอย่างเต็มที่ อย่างงานในกระทรวงที่เมื่อวานได้มีการพูดคุยร่วมกัน จะไม่มีการทำตัวลักษณะลอยตัวหรือดึงงาน วันนี้และจากนี้ไปในส่วนของเกษตรกร เริ่มเข้าสู่ฤดูการเพาะปลูก และยังมีหลายเรื่องที่จะต้องดูแลเกษตรกร อย่างที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมรับมือ กับปรากฏการณ์เอลนีโญ การบริหารจัดการน้ำ ที่กรมชลประทานจะต้องเตรียมวางแผน พี่จะต้องดูแนวโน้มของสถานการณ์น้ำในปีหน้า ว่าเพียงพอต่อการเกษตรหรือไม่ และจะต้องดูปัจจัยการผลิต ทั้งพืชพันธุ์และปุ๋ย เพื่อลดต้นทุนให้กับเกษตรกร เพิ่มกำไรให้ได้มากที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้ได้มีการมอบโจทย์การทำงานไปแล้ว และภายในสัปดาห์หน้า จะมีการเรียกประชุมอีกครั้งว่าแต่ละกรมได้ผลลัพธ์ที่จะสามารถตอบโจทย์ในระดับสากลหรือไม่
นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยในเรื่องของกรอบงบประมาณปี 2569 ที่กระทรวงจะต้องใช้จ่ายให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของรัฐบาล รวมถึงกรอบปีงบประมาณ 2570 ซึ่งกระทรวงเกษตรจะต้องเน้นการทำงานในรูปแบบใหม่ และจะต้องบูรณาการการทำงานให้มากขึ้น
โดยนายวิณะโรจน์ ยังย้ำอีกครั้งว่า กระแสข่าวที่มีการรวมกลุ่มของข้าราชการระดับสูงออกไปนั้น ไม่เป็นความจริง
ส่วนกระแสข่าวการเรียกประชุมในวันนี้ได้มีการแจ้งมายังปลัดกระทรวงเกษตรหรือไม่นายวิณะโรจน์ กล่าวว่า ไม่มีอย่างแน่นอน และตนก็ไม่ทราบว่าข่าวดังกล่าวออกมาได้อย่างไร ซึ่งคนที่จะสามารถประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงได้จะเป็นปลัดกระทรวง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมีภารกิจมากในช่วงนี้ ดังนั้นตนไม่ได้รับแจ้งในเรื่องนี้แน่นอน พร้อมมองว่าอาจเป็นการเข้าใจที่ตลาดเคลื่อน ซึ่งการประชุมมีไปแล้วเมื่อวานซึ่งเป็นตนที่เรียกประชุมข้าราชการทั้งกระทรวงเพื่อติดตามการทำงาน
ส่วนยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่มีการเดิน ทางไป ต่างประเทศในช่วงนี้ นายวิณะโรจน์ ย้ำว่า กรมไหนมีภารกิจจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการประชุม หรือศึกษาดูงานในเรื่องใดที่มีเวลากำหนดไว้ ล่วงหน้าชัดเจนแล้วสามารถเดินทางไปได้ ซึ่งถือเป็นภารกิจประจำที่ทุกคนที่เดินทางไปต่างประเทศเป็นไปตามพันธะสัญญา
Advertisement