Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"หมอมิ้ง" มองบอร์ดสปส.​ทำลายสิทธิประชาธิปไตยชี้ต้องเลือกได้ยกทีม7คน

"หมอมิ้ง" มองบอร์ดสปส.​ทำลายสิทธิประชาธิปไตยชี้ต้องเลือกได้ยกทีม7คน

26 ม.ค. 69
12:57 น.
แชร์

นายแพทย์พรหมินทร์ มอง​กติกาเลือกบอร์ดสปส.​ทำลายสิทธิประชาธิปไตยชี้ต้องเลือกได้ยกทีม7คนชูโมเดลบริหารมืออาชีพแบบกบข.เล็ง​ผนึกสปสช.ยกระดับสวัสดิการสุขภาพ

นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาระบบประกันสังคม ว่า พรรคเพื่อไทยยึดมั่นหัวใจคือประชาชน ทุกคนเราดูแลหมด และยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นกระบวนการต่างๆที่ไม่ชอบมาพากล ทำให้มันผิดเพี้ยนไปเหมือนอย่างกฎกติกาหลายเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เรายืนยันแทบทุกเรื่อง

พร้อมยกตัวอย่าง​ ผู้ประกันตน มีสิทธิ์เลือกตัวแทนของตัวเอง ไม่น่าจะต้องถูกจำกัดแค่ 1 คน 1 สิทธิ์​ แต่ต้องสามารถเลือกได้ตามสิทธิ์ พูดง่ายๆคือ 1 คน น่าจะเลือกได้ 7 คน พร้อมยกตัวอย่าง ตนเป็นแพทยสภา เป็นสมาชิก 1 คนมีสิทธิ์เลือกได้ 30 กว่าคนเต็มคณะ ไม่ได้ถูกจำกัดว่า 1 สิทธิ์ 1 เสียง เหมือนคนพยายามจะผิดเพี้ยนตรงนี้เรารับไม่ได้

ขณะเดียวกันเรื่องสิทธิประโยชน์ ระหว่างที่เราเป็นรัฐบาล ในฐานะอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี​ ได้พยายามที่จะเอา สปสช. มาผนวกกับกองทุนประกันสังคม ในเรื่องการดูแลมาแล้ว แต่บังเอิญอยู่ช่วงระหว่างกลางที่มีการเปลี่ยนแปลง

นายแพทย์​พรหมินทร์​ ยังกล่าวอีกว่าที่ผ่านมามีการต่อต้านคอร์รัปชัน ถ้าจำให้ดีตอนที่มีการตรวจตึก SKYY9 เลขาธิการหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อตึก SKYY9 ถูกตั้งคณะกรรมการสอบ สุดท้ายรายงานชัดเจนว่ามีความไม่ชอบมาพากล นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีแรงงานในขณะนั้น ได้ตัดสินใจเสนอให้คณะรัฐมนตรีโอนย้ายปลัดกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นอดีตเลขาธิการกองทุนประกันสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ SKYY9 ออก เพื่อให้การตรวจสอบโปร่งใสดำเนินต่อไป แต่บังเอิญไม่ได้อยู่ต่อ ไม่งั้นป่านนี้คงชัดเจนไปแล้ว

นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวต่อว่า ประกันสังคม เป็นพระราชบัญญัติประกันสังคมปี 2533 ณ วันนั้น ยังไม่มีหลายกองทุนที่เติมมา เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญมันดูแลหลายส่วน ทั้งดูสวัสดิการ คนตกงาน เกษียณอายุ ดูแลรักษาพยาบาล เพราะฉะนั้นการวิเคราะห์แยกแยะจัดหมวดหมู่ให้ถูกต้องเป็นเรื่องสำคัญ และเฉพาะส่วนที่ต้องไปลงทุน ก็เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าต้องให้มีมืออาชีพจัดการเหมือน กบข.

Advertisement

แชร์
"หมอมิ้ง" มองบอร์ดสปส.​ทำลายสิทธิประชาธิปไตยชี้ต้องเลือกได้ยกทีม7คน