Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"สว.ไทย" ไม่ทน! แถลงการณ์ประณาม"สว.เขมร" ปมพาดพิงสถาบัน

"สว.ไทย" ไม่ทน! แถลงการณ์ประณาม"สว.เขมร" ปมพาดพิงสถาบัน

21 ม.ค. 69
16:22 น.
แชร์

"สว. ไทย" ไม่ทน! แถลงการณ์ประณาม"สว.เขมร" ปมส่งจดหมายพาดพิงสถาบัน ในสถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชาชี้ขัดกฎบัตรอาเซียน เรียกร้องยุติความเห็นเชิงยั่วยุด่วน

21 ม.ค. 2569 ที่รัฐสภา พลเอกสวัสดิ์ ทัศนา สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา และประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมด้วย คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา ร่วมแถลงข่าวโต้กลับสมาชิกวุฒิสภาของกัมพูชา ว่า ตามที่ปรากฏรายงานข่าวในสื่อกัมพูชา เมื่อวันอังคารที่ 20 มกราคม 2569 และได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกของสมาชิกวุฒิสภาของกัมพูชารายหนึ่ง ที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยในบริบทสถานการณ์ไทย-กัมพูชานั้น

"คณะกรรมาธิการทั้ง 3 คณะมีความเห็นว่า การกระทำของนักการเมืองระดับสูงของกัมพูชาที่นำเรื่องสถาบันไทยมาเชื่อมโยง และใช้เป็นข้อกล่าวอ้างเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งทางทหารและข้อพิพาทระหว่างไทย - กัมพูชานั้น ถือเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง และเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ ไม่สอดคล้องกับหลักราชประเพณี หลักการตามรัฐธรรมนูญของราชอาณาจักรไทย และมรรยาทพื้นฐานของการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างรัฐ และขัดต่อกฎบัตรอาเซียนในการไม่แทรกแซงกิจการภายในของรัฐสมาชิกอื่น" พลเอกสวัสดิ์ กล่าว

พลเอกสวัสดิ์ ยังกล่าวว่า คณะกรรมาธิการทั้งสามคณะเห็นพ้องต้องกันว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ ดำรงอยู่เหนือการเมืองและข้อพิพาทระหว่างรัฐทั้งปวง ไม่ได้เป็นคู่กรณีและไม่ได้มีบทบาทในการกำหนดนโยบายด้านความมั่นคงหรือการทหาร การจัดการข้อพิพาทระหว่างรัฐ จึงต้องดำเนินการผ่านกลไกรัฐต่อรัฐภายใต้กรอบกฎหมายและการทูตอย่างเป็นทางการ

 

"คณะกรรมาธิการทั้งสาม ขอเรียกร้องให้ฝ่ายกัมพูชากำชับให้บุคคลที่ดำรงตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลและในรัฐสภากัมพูชา ยุติการออกแถลงการณ์ หรือแสดงความเห็นเชิงยั่วยุและไร้ความจริงใจ คณะกรรมาธิการทั้งสามคณะ ขอให้ฝ่ายกัมพูชาแสดงความจริงใจและสุจริตใจในการปฏิบัติตามผลลัพธ์จากการเจรจาระหว่างสองฝ่าย และสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน เพื่อประโยชน์สุขของประเทศและประชาชนของทั้งสองฝ่าย“ พลเอกสวัสดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ พลเอกสวัสดิ์ ระบุว่า คณะกรรมาธิการทั้งสามคณะ มีความตระหนักในบทบาท หน้าที่ และความรับผิดชอบต่อการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่เคารพเทิดทูนยิ่งของปวงชนชาวไทย และจะร่วมมือกับพี่น้องประชาชนคนไทย ทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด

Advertisement

แชร์
"สว.ไทย" ไม่ทน! แถลงการณ์ประณาม"สว.เขมร" ปมพาดพิงสถาบัน