นายมาห์ดี อัลมาชัต ประธานสภาการเมืองสูงสุด ซึ่งเป็นคณะผู้ปกครองเยเมนที่กลุ่มฮูตีตั้งขึ้นในปี 2559 หลังจากบุกเข้ายึดครองกรุงซานาในปี 2557 เปิดเผยสั้น ๆ เมื่อวันเสาร์ว่า ปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลนอกจากสังหารนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหลายคนแล้ว ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคนด้วย ในกลุ่มผู้ถูกสังหารมีรัฐมนตรีพลังงาน รัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีข่าวสารรวมอยู่ด้วย
สำนักข่าวซาบา (Saba) ของฮูตี เผยแพร่ถ้อยแถลงของนายโมฮาเหม็ด อัลอะติฟี รัฐมนตรีกลาโหมฮูตีที่ประกาศว่า ฮูตีพร้อมเผชิญหน้าอิสราเอลในทุกระดับ หลังจากที่มีการยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีอาเหม็ด อัลราฮาวี ของฮูตี ถูกอิสราเอลสังหารพร้อมกับรัฐมนตรีหลายคน
อิสราเอลแถลงว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศมุ่งเป้าที่ผู้บริหาร รัฐมนตรีกลาโหม และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮูตี อิสราเอลกำลังตรวจสอบผลของปฏิบัติการอยู่
ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวความมั่นคงอิสราเอลเปิดเผยว่าเป้าหมายกระจายไปหลายจุด เป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮูตีรวมตัวกันชมการกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์ที่มีการบันทึกไว้ของนายอับดุล มาลิก อัลฮูตี วัย 46 ปี ซึ่งเป็นผู้นำฮูตีคนที่ 2
Advertisement