น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย, นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง, นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย ติดตามสถานการณ์อุทกภัย รวมไปถึงให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่
โดยทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวง มี นายรุจติศักดิ์ รังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึง นางละออง ติยะไพรัช สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และยังมีประชาชนสวมเสื้อสีแดง มารอมอบดอกกุหลาบ และพวงมาลัยให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีที่สนามบินอีกด้วย
จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางต่อไปยัง บ้านสบเปา ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย โดยมี นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายอัครา พรหมเผ่า และนายอิทธิ ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึง นายอรรถกร ศิริลัทธยากร มารอต้อนรับ
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้รายงานสถานการณ์ว่า สาเหตุเกิดจากฝนตกหนักตังแต่ 02.00-07.00 น. มีชาวบ้านได้รับผลกระทบในพื้นที่อำเภอพญาเม็งราย 4,000 กว่าหลัง คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มกลับเข้าสู่ปกติ หากวันนี้ฝนไม่ตกเพิ่ม ซึ่งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามหลักเกณฑ์ ได้ช่วยเหลือค่าอาหารวันละไม่เกิน 3 มื้อ รวมทั้งถุงยังชีพ, ค่าจัดหาสิ่งของดำรงชีพเบื้องต้น, ค่าซ่อมแซมที่อยู่อาศัยไม่เกิน 49,500 บาท, ค่าวัสดุซ่อมแซมโรงเรือนเก็บพืชผล/คอกสัตว์, ค่าเครื่องนุ่งห่ม, ค่าเครื่องมือประกอบอาชีพ, ค่าเครื่องครัวและค่าเครื่องนอน ซึ่งตอนนี้ มีเงินคงเหลือประมาณ 10.37 ล้านบาท โดยจะร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชดเชยเยียวยาและช่วยเหลือในการทำความสะอาดซ่อมแซมประชาชนต่อไป
จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้พบปะให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัย พร้อมสอบถามถึงความเดือดร้อน ก่อนที่ชาวบ้านจะให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี "ขอให้นายกรัฐมนตรีสู้ๆ ออกข่าวทางทีวี บ่ม่วนใจ โดนด่าโดนว่า เหตุมันเกิดแต๊น่อ (เหตุเกิดจริงๆ)"
ด้านนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า "เป็นนายกฯก็ต้องโดนแบบนี้เจ้า มาแล้วทุกคนให้กำลังใจก็โอเค" ก่อนที่จะเดินไปเยี่ยมชาวบ้านผู้ประสบภัยอีกหลังหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านได้สอบถามว่านายกตัวจริงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ได้บอกว่า "นายกฯเจ้า ลูกคุณพ่อทักษิณเจ้า"
ต่อมานายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางต่อไปยัง ณ วัดสันติคีรี ตำบลแม่เปา อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย เพื่อมอบถุงยังชีพ และเยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชน โดยระบุช่วงหนึ่งว่า วันนี้มาให้กำลังใจ ซึ่งตนทราบว่าฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 26-27 มิถุนายน ตลอด ขอแสดงความเสียใจที่ทุกคนต้องมาเปลี่ยนชีวิตประจำวันที่ดำเนินไป ปีนี้ฝนตกเยอะ เมื่อกี้ไปหาชาวบ้านก็บอกไม่เคยเป็นแบบนี้ มีเรื่องของธรรมชาติและอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ขอเน้นย้ำว่ารัฐบาลไม่ละเลย และจะดูแลให้กลับมาสู่ปกติโดยเร็วที่สุด ส่วนการเยียวยาจะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและกระทรวงมหาดไทยเร่งดำเนินการโดยเร็ว ไม่ให้รอนาน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า วันนี้จะมีกำลังใจมากขึ้นและวิกฤตนี้จะผ่านไปได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ได้กำลังใจจากพี่น้องประชาชนก็รู้สึกอบอุ่นมากๆ
ทั้งนี้มีชาวบ้านมาโรงเรียนนายกรัฐมนตรีถึงเงินเยียวยา เหตุอุทกภัยครั้งที่ผ่านมาว่ายังไม่ได้รับ นอกจากนี้ยังมีประชาชนเปิดคลิปวีดีโอน้ำท่วมศูนย์เด็กเล็กที่ให้นายกรัฐมนตรีดู และอยากให้หน่วยงานรัฐเข้าไปช่วยทำความสะอาดโดยเร็ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยเร่งดำเนินการโดยเร็ว
จากนั้นเวลา 11.15 น. ที่บ้านสบเปา ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย น.ส.แพทองธาร พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัย ที่บริเวณบ้านสบเปา นายอัครา พรหมเผ่า และนายอิทธิ ศิริลัทธยากร รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นายชรินทร์ ทองสุข ผวจ.เชียงราย รอต้อนรับและรายงานสถานการณ์ โดยนายชรินทร์ รายงานว่า วันนี้สถาการน้ำในพื้นที่เริ่มปกติ เหลือน้ำขังไม่มากคาดว่าถ้าฝนไม่ตกมาเพิ่มสถานการณ์จะเข้าสู้สภาวะปกติโดยเร็ว
ขณะที่ นายกฯ สอบถาม การพยากรณ์อากาศเป็นอย่างไร โดย นายชรินทร์ รายงานว่า พยากรอากาศยังมีฝนอยู่ เมื่อสถานการณ์ปกติจะเข้าไปสำรวจความเสียหายเพื่อดำเนินการเยียวยาต่อไป โดยหลักเกณฑ์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จะใช่เงินทดลองราชการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินปี 2553 เป็นค่าอาหารจัดเลี้ยงวันละไม่เกิน 3 มื้อมือละไม่เกิน 50 บาทต่อคนค่าถุงยังชีพครอบครัวละ 700 บาทค่าจัดหาสิ่งของในการดำรงชีพเบื้องต้นครอบครัวละ 3,800 บาทค่าวัสดุซ่อมแซมที่อยู่อาศัยประจำเท่าที่จ่ายจริงหลังละไม่เกิน 49,500 บาทค่าวัสดุซ่อมแซมโรงเรือนเก็บพืชผลคอกสัตว์ครอบครัวละ 5,700 บาทค่าเครื่องนุ่งห่มคนละ 1,100 บาทค่าเครื่องมือประกอบอาชีพครอบครัวละ 11,400 บาทค่าเครื่องครัวครอบครัวละ 3,500 บาทค่าเครื่องนอนคนละ 1,100 บาท
จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้พบปะให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัย พร้อมสอบถามถึงความเดือดร้อน ก่อนที่ชาวบ้านจะให้กำลังใจนายกฯ "ขอให้นายกรัฐมนตรีสู้ๆ ออกข่าวทางทีวี บ่ม่วนใจ โดนด่าโดนว่า" ด้าน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า "เป็นนายกฯก็ต้องโดนแบบนี้เจ้า มาแล้วทุกคนให้กำลังใจก็โอเค" ก่อนที่จะเดินไปเยี่ยมชาวบ้านผู้ประสบภัยอีกหลังหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านได้สอบถามว่านายกฯตัวจริงหรือไม่ นายกฯจึงบอกว่า "นายกฯเจ้า ลูกของคุณพ่อทักษิณเจ้า"
ต่อมาเวลา 1135 น. น.ส.แพทองธาร และคณะเดินทางมาที่วัดสันติคีรี อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย เพื่อมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยจังหวัดเชียงราย
โดย น.ส.แพทองธาร กล่าวกับประชาชนว่า วันนี้หลักๆ มาให้กำลังใจ เพราะทราบตั้งแต่ช่วงวันที่ 26 มิถุนายน ตอนกลางคืนและทราบว่า ฝนปีนี้ตกหนักขอแสดงความเสียใจ ที่ทุกคนต้องมาเปลี่ยนชีวิตประจำวันที่ดำเนินอยู่ ต้องมาติดขัดฝนตกเยอะได้ไปเยี่ยมพี่น้องผู้ประสบภัยบอกว่าไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ปีนี้ฝนมา และยังมีเรื่องของธรรมชาติ ภูมิอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นรัฐบาลจะไม่ละเลยประชาชน จะดูแลให้กลับมาอยู่สภาพปกติได้เร็วที่สุด ซึ่งตอนนี้ได้เห็นประชาชนมาช่วยกันทำความสะอาดบ้านบ้างแล้วต้องขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือกัน และที่สำคัญต้องขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดที่ดูแลประชาชนอย่างดี รวมถึงรองผู้ว่าฯ นายอำเภอ ตนได้สั่งการเรียบร้อยแล้วให้ดูแลประชาชนอย่างดี ส่วนเรื่องค่าเยียวยาขอให้ดำเนินการโดยเร็ว ซึ่งเรามีกระทรวงมหาดไทย วันนี้มากันหลายคน จึงฝากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยด้วยฝากดูเรื่องค่าเยียวยาอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องให้รอนาน
"ขอมาให้กำลังใจให้ทุกคนและหวังเป็นอย่างยิ่งวันนี้ได้พบปะกันจะมีกำลังใจกันมากขึ้นและหวังว่าวิกฤตนี้จะผ่านไปได้อย่างรวดเร็ว รัฐบาลเห็นความสำคัญของประชาชนเสมอ วันนี้มาให้กำลังใจมาพูดคุย ขอให้ทุกคนทำตัวสบายๆ ถ่ายรูปเจอกันได้ อย่างน้อยๆให้เป็นช่วงเวลาดีๆที่ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ดิฉันมาที่นี่ก็ได้กำลังใจจากพี่น้องประชาชนเช่นกันตั้งแต่ที่สนามบินแล้ว รู้สึกอบอุ่นใจมากๆขอมาเป็นกำลังใจและขอรับกำลังใจจากประชาชนด้วย" นายกรัฐมนตรีเก่า
จากนั้น นายกรัฐมนตรี เดินทักทายพูดคุยและสอบถามปัญหา โดยชาวบ้านบางส่วนระบุว่าน้ำท่วมเมื่อปีที่ผ่านมายังไม่ได้รับเงินเยียวยา นายกฯ จึงสั่งการให้กระทรวงมหาดไทยเร่งไปดำเนินการให้เรียบร้อยโดยเร็ว นอกจากนั้นยังขอให้หน่วยงานภาครัฐเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเช่นศูนย์เด็กเล็กในพื้นที่จากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินทักทายพูดคุยและถ่ายรูปกับประชาชน เพื่อให้กำลังใจอย่างเป็นกันเอง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเป็นที่น่าสังเกตว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้มี นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรคกล้าธรรม ที่ รายชื่อได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมลงพื้นที่ด้วย
Advertisement