Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"อนุทิน" ย้ำนักเรียนนายอำเภอ ต้อง"ฟังเสียงชาวบ้าน" ทำงานด้วยความใส่ใจ

"อนุทิน" ย้ำนักเรียนนายอำเภอ ต้อง"ฟังเสียงชาวบ้าน" ทำงานด้วยความใส่ใจ

9 มิ.ย. 68
15:46 น.
แชร์

"อนุทิน"ฝังชิพDNAนักเรียนนายอำเภอรุ่นที่ 85,86และ87เน้นย้ำต้อง"ฟัง"ฟังเสียงชาวบ้าน"สร้าง"ทีมงานและ"เปลี่ยน"พื้นที่ให้ดีขึ้น"มุ่งมั่นทำงานด้วยความใส่ใจ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย บรรยายพิเศษในหัวข้อ "ภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย" ให้แก่ผู้เข้ารับการศึกษาอบรมหลักสูตรนายอำเภอ รุ่นที่ 85, 86 และ 87 โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ

นายอนุทิน กล่าวว่า "นายอำเภอ" คือ ผู้ที่ทำหน้าที่บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ดูแลพี่น้องชาวบ้านทั้งอำเภอให้อยู่ดีกินดี เป็นที่พึ่งพาของคนในพื้นที่ เป็นผู้นำที่นำความมั่นคง สร้างความมั่งคั่ง และความยั่งยืนมาสู่ชุมชน จะต้องมีการทำงานอย่าง "ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น" เพราะจากนี้ไปท่านทั้งหลายคือทุกสิ่งอย่างของชาวบ้าน เราต้องทำหน้าที่ด้วยความใส่ใจ สร้างความสบายใจให้แก่พี่น้องประชาชน

"การดูแลบ้านเมือง ดูแลพี่น้องประชาชน มีวิธีเดียว คือ ต้องใส่ใจ ทุ่มเทใจ ทำกับเขา ปฏิบัติต่อเขา ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและความปรารถนาดี เราต้องคำนึงถึง 3 เป้าหมายการทำงาน คือ ประเทศได้ประโยชน์ ประชาชนได้ประโยชน์ และหน่วยงานได้ประโยชน์ การเป็นนายอำเภอ จึงเป็นจุดที่ท่านต้องใช้ความตั้งใจทำงานแบบตื่นตัว มีวิสัยทัศน์ ไม่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม เราต้องยึดมั่นในการที่ช่วยผ่อนคลายทุกข์พี่น้องประชาชน เติมเต็มพื้นที่ให้มีความเจริญก้าวหน้า เพื่อให้พี่น้องชาวบ้านอยู่ดีกินดี" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า ทุกสิ่งอย่างในการทำงาน "ถ้าเราตั้งใจทำแล้ว ไม่มีอะไรที่เราจะทำไม่ได้" และเมื่อท่านได้ทำหน้าที่แล้ว ขอให้ยึดแนวทางการทำงานที่เด็ดขาด ด้วยการต้องเป็นศัตรูกับยาเสพติด การค้าประเวณีโดยเฉพาะการหลอกลวงเด็กและเยาวชน บ่อนการพนัน และกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ผิดกฎหมาย โดยไม่อ่อนข้อ ต้องจัดระเบียบสังคมให้เข้มข้นให้เป็นไปตามกฎหมาย ทำงานกับชาวบ้านด้วยความยุติธรรม อย่าให้คนที่อำนาจเหนือกว่ามาเอาเปรียบคนที่มีอำนาจน้อยกว่า และต้องมีการ "ต่อยอด" สร้างโอกาสให้พี่น้องชาวบ้าน สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้โดยถ้วนหน้า นั่นเป็นหน้าที่สำคัญที่เราต้องสร้างให้กับคนในพื้นที่ "เน้นการทำงานให้ชาวบ้านรักเรา เพราะกำลังใจที่ดีที่สุดของเราล้วนมากจากพี่น้องชาวบ้าน"

"ท้ายนี้ขอฝากแนวทางการทำงาน เพื่อความทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที ตาม DNA ของคนมหาดไทยให้แก่ทุกท่านได้ยึดถือ ด้วย 3 แนวปฏิบัติ คือ "ฟัง" ฟังเสียงชาวบ้าน ฟังเสียงผู้นำชุมชน ฟังเสียงภาคเอกชน "สร้าง" สร้างทีมงานให้เขามีวิสัยทัศน์เดียวกับเรา สร้างพันธมิตร สร้างโอกาส และ "เปลี่ยน" เปลี่ยนพื้นที่ให้ดีขึ้น เปลี่ยนความคิดของคนให้เชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเอง แล้วเอาศักยภาพของทุกคนมารวมกัน เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง นายอำเภอคือผู้นำ และต่อไปหลายท่านก็จะต้องเป็นผู้นำในระดับที่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ขอให้ท่านได้ใช้โอกาสที่ได้รับ ในการพัฒนา สร้างความเจริญ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแก่พี่น้องประชาชน เดินไปข้างหน้า ด้วยความทุ่มเท ซื่อสัตย์สุจริต นำพาชีวิตไปสู่เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้" นายอนุทิน กล่าว

ด้านนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล้าวว่า ข้าราชการมหาดไทยต้องดำรงตนเป็นคนที่มีความเก่ง คือ 1. ต้องทำงานเร็ว โดยยึดหลักความถูกต้อง สามารถตอบสนองต่อสิ่งที่ผู้บังคับบัญชามอบหมายได้ 2. ต้องหนักเอาเบาสู้ พร้อมทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้พี่น้องประชาชนอย่างสุดความสามารถ มากไปกว่านั้นเราจะต้องมีทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รู้จักจัดลำดับความสำคัญของชีวิต เตรียมตัว เตรียมสติปัญญาในการทำงานเพื่อให้เกิดผลงานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งอยากเน้นย้ำให้ว่าที่นายอำเภอทุกท่านได้ยึดถือเอาไว้เป็นแนวทางการทำงาน

Advertisement

แชร์
"อนุทิน" ย้ำนักเรียนนายอำเภอ ต้อง"ฟังเสียงชาวบ้าน" ทำงานด้วยความใส่ใจ