นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ว่า วันนี้ยังเหมือนเดิมไม่มีอะไร ถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนอะไร หากเป็นรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเดี๋ยวตนจะคุยเอง เห็นเป็นกระแสข่าวออกไปหลายอย่างมาก ทำให้รัฐมนตรีทุกคนรู้สึกหวั่นไหวและท้อใจ ซึ่งตนไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น ซึ่งตนพยายามสื่อสารในพรรคเพื่อไทยว่าอย่างไรเดี๋ยวจะคุยเอง
ส่วนคำพูดของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีทำให้บั่นทอนจิตใจพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ไม่ เมื่อสักครู่ก็นั่งอยู่ข้างๆ กันไม่ได้มีอะไร ไม่มีใครถามถึงเรื่องนี้เลย เมื่อถามว่ากระทรวงมหาดไทยทำงานไม่ดีจริงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นั่นความคิดเห็นของนี่เป็นความคิดเห็นของนายทักษิณ แต่ตนยังไม่ได้ประเมินอะไร เดี๋ยวก็รอดู ส่วนมีการพูดคุยกับนายทักษิณหรือไม่ว่าเหตุใดจึงให้สัมภาษณ์นั้น นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าคุยกันทุกวัน หากถ่ายรูปมา เมื่อสักครู่ได้ตนก็คุยโทรศัพท์กับคุณพ่อ ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่าตอนนี้ถูกมองว่าเป็นการครอบงำพรรคเพื่อไทย นายกรัฐมนตรี พยักหน้า ก่อนตอบว่า ค่ะ ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่ากังวลว่าจะโดนเรื่องครอบงำพรรคอีกหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ย้อนถามว่ามันครอบงำพรรคอย่างไร เพราะสิ่งที่คนรู้สึกว่ากระทบ คงไม่ใช่แค่คนในพรรค แม้แต่คนที่ไม่ได้อยู่ในการเมืองเลยก็รู้สึกว่ากระทบกับคำพูดของท่าน แล้วท่านครอบงำคนอื่นๆ หรือไม่ เพราะฉะนั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะรู้สึกหรือไม่ มันเป็นเรื่องส่วนบุคคลว่าเราจะให้เขาครอบงำหรือไม่ หรือเราจะรู้สึกอย่างไร แต่ตนมองว่าจริงๆแล้วมันครอบงำกันไม่ได้ แล้วแต่ว่าเราจะให้เขาครอบงำหรือเปล่า ไม่ใช่เฉพาะไม่ใช่เฉพาะนายทักษิณแต่เป็นใครก็ได้
เมื่อถามว่าในฐานะนายกรัฐมนตรีมองการทำงานของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า คุณอนุทินเหรอคะ จริงๆแล้ว หากมีเรื่องอะไรยกหูหานายอนุทินก็มีคำตอบ สามารถติดต่อกันได้ทุกครั้ง ซึ่งก็มีกระบวนการในกระทรวงมหาดไทยหรือทุกๆ กระทรวง มีเรื่องที่ทำได้และทำไม่ได้ทุกกระทรวง แต่จะเป็นอย่างไรในอนาคตค่อยมาว่ากันอีกที เมื่อถามว่าปัจจัยและความสำคัญอย่างไรที่พรรคเพื่อไทยจะดึงกระทรวงมหาดไทยมาดูเอง นายกรัฐมนตรี ตอบกลับในทันทีว่าดิฉันยังไม่ได้พูด ถ้าจะลงลึกขอให้ไปถามนายทักษิณ เพราะตนไม่ได้เป็นคนให้สัมภาษณ์ ถ้าจะให้สัมภาษณ์วันนี้คือวันนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน ถ้าเปลี่ยนเมื่อไหร่เดี๋ยวจะมารายงานบอก
ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ที่ในอนาคตจะมีการสลับกระทรวง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าทุกอย่างเป็นไปได้ เหมือนอย่างที่พูดตั้งแต่ตอนเลือกตั้ง ทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ ตนก็ขอพูดคำเดิม หวังไว้ทุกอย่างเป็นไปได้แม้เราไม่ได้วาดหวังไว้ ครั้งนี้ก็เช่นกันอะไรก็เกิดขึ้นได้
เมื่อถามว่าขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลยังแข็งแรงเหมือนเดิมหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าเหมือนเดิมเมื่อสักครู่ได้ส่งข้อความในกรุ๊ปไลน์คณะรัฐมนตรี ให้ขอบคุณทุกแรงโหวต ทุกคนจะได้ งบประมาณไปทำให้ประชาชนต่อ นโยบายอะไรที่วางไว้ก็จะได้ทำให้เต็มที่
เมื่อถามว่าเมื่อดูจากท่าทีของพรรคภูมิใจไทย กับรัฐบาลโดยเฉพาะนโยบายแจกเงินดิจิทัล แต่ขออย่าไปทำใกล้ช่วงเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีย้อนถามกลับว่า ที่ท่านบอกให้แจก 20,000 แทนใช่หรือไม่ ก็ไม่ได้ขัดเสียทีเดียวที่จะเพิ่มขึ้นแต่งบฯไม่พอใช่หรือไม่ เพราะจะต้องทำในส่วนอื่นก่อน เมื่อถามว่าจะสามารถพูดได้ชัดเลยหรือไม่ว่าเริ่มขยับในการปรับคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี ตอบกลับว่ามันไม่มีอะไรชัดเจน ก็เลยพูดชัดไม่ได้ ถึงบอกว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ เมื่อถามว่ายืนยันได้ใช่หรือไม่ว่าอย่างไรก็จะไม่ยอมให้นายทักษิณเข้ามาครอบงำ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่านายทักษิณครอบงำไม่ได้อยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่าจะไม่มีทักษิณคิดเพื่อไทยทำภาค 2 ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายทักษิณให้คำปรึกษา ลูกสาวคุณทักษิณรับไว้พิจารณา
Advertisement