จากกรณีทหารเมียนมาใช้อากาศยาน แบบ YAK-130 จำนวน 1 ลำ ทิ้งระเบิด จำนวน 4 ลูก โจมตี กกล.KNLA บริเวณพื้นที่ หน้าสนามกีฬาอเนกประสงค์ บ.ส่งซีเหมี่ยน อ.ซูการี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตรงข้าม บ.มอเกอร์ไทย ม.1 ต.วาเลย์ อ.พบพระ จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งทั้งสองฝ่ายยังคงวางกำลังเผชิญหน้ากันอยู่ และมีการปะทะเป็นห้วงๆ ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้
วันที่ 28 พ.ค. 68 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ท.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.03 น. กองทัพอากาศได้สั่งการให้เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 เครื่อง จากหน่วยบิน กองบิน 4 ปฎิบัติภารกิจการบินป้องกันทางอากาศ วิ่งขึ้นจากสนามบินตาคลี จ.นครสวรรค์ หลังหน่วยควบคุมอากาศยาน และแจ้งเตือนตรวจพบเครื่องบินต้องสงสัยใกล้ชายแดนไทยบริเวณตรงข้าม อ.พบพระ จ.ตาก
เครื่องบินต้องสงสัยลำดังกล่าว เป็นอากาศยานสมรรถนะสูงแบบ YAK-130 มีทิศทางบินมุ่งเข้าสู่เขตแดนไทยในระยะใกล้ กองทัพอากาศจึงสั่งการบินพิสูจน์ทราบและแสดงท่าที่ป้องปรามตามมาตรการปกติ เพื่อเฝ้าระวัง และยืนยันสถานการณ์
จากการติดตาม พบว่าเครื่องบินดังกล่าวได้เปลี่ยนทิศทาง และออกจากเขตใกล้ชายแดนไทยในเวลา 13.16 น. โดยไม่แสดงพฤติกรรมรุกราน หรือมีเจตนาเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศแต่อย่างใด
“กองทัพอากาศ ขอยืนยันว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจปกติในการเฝ้าระวังป้องกันน่านฟ้า ซึ่งกองทัพอากาศดำเนินการอย่างเข้มแข็งและสม่ำเสมอ เพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศ สร้างความปลอดภัย และความมั่นใจให้แก่ประชาชน” โฆษกองทัพอากาศ กล่าวและว่า ทั้งนี้ได้มีการประสานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะรายงานความคืบหน้าหากมีข้อมูลเพิ่มเติม
Advertisement