Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
วิปรัฐบาล มีมติเลื่อน ญัตติสหรัฐฯขึ้นภาษี แทน กฎหมายกาสิโน

วิปรัฐบาล มีมติเลื่อน ญัตติสหรัฐฯขึ้นภาษี แทน กฎหมายกาสิโน

9 เม.ย. 68
11:29 น.
แชร์

วิปรัฐบาล มีมติเลื่อน ญัตติสหรัฐฯขึ้นภาษี แทน กฎหมายกาสิโน ชี้เร่งด่วนกระทบประชาชน ฉะมีคนไปปั่นเปิดบ่อนอย่างเดียว ถามคนค้านฟังเนื้อหาหรือยัง 

วันที่ 9 เม.ย. 68 ที่รัฐสภา นาย วิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล แถลงผลการประชุมวิปรัฐบาลว่า ที่ประชุมมีมติเลื่อนระเบียบวาระร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ รวมถึงร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทั้ง 3 ฉบับออกไปก่อน 

โดยเฉพาะร่างกฎหมาย เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์  เพื่อให้รัฐบาลมีเวลาชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน จนกว่าจะทำความเข้าใจกันได้และไปในทิศทางเดียวกันได้ จะนำมาพิจารณาอีกครั้ง โดยวันนี้ (9 เม.ย.) จะนำเป็นการพิจารณาญัตติด่วนหามาตรการรองรับ กรณีสหรัฐอเมริกาขึ้นภาษี เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะสร้างผลกระทบต่อประชาชนอย่างมาก แม้ว่ารัฐบาลจะตั้งคณะทำงานไปเจรจาเรื่องภาษี เพื่อไม่ให้ไทยเสียเปรียบมากเกินไป แต่รัฐบาลก็อยากฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจาก สส.ทุกฝ่ายไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ว่าใครมีข้อสังเกตเพิ่มเติมอย่างไร สินค้าเกษตรจะต้องช่วยเหลือเกษตรกรอย่างไร จะได้ไม่เป็นการเข้าใจผิดกัน จึงเปิดโอกาสให้สภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาเรื่องนี้เร่งด่วน ตามที่ทุกพรรคการเมืองต้องการ และสิ่งสำคัญที่สุดจากนี้จะส่งเรื่องกลับไปที่รัฐบาล และบางส่วนจะส่งไปที่คณะกรรมการเศรษฐกิจ เพื่อให้ศึกษาต่อในรายละเอียดต่างๆ โดยเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนอย่างที่สุด 

นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า การประชุมสภาฯ ในวันพรุ่งนี้ (10 เม.ย.) จะเป็นการพิจารณาวาระปกติกระทู้ถามสด และกระทู้ถามทั่วไป รวมถึงเรื่องที่ค้างการพิจารณาจากสัปดาห์ที่แล้ว 

เมื่อถามว่าที่มีข้อเสนออยากให้มีการทำประชามติก่อน จะต้องทำหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่าตอนนี้กฎหมายประชามติยังไม่ผ่าน ช่วง 3 เดือนจากนี้ว่ากันไป ถ้ามีเรื่องต้องชี้แจงทำความเข้าใจ ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการทำ เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัด ส่วนจะมีแก้ไขอะไรอย่างไร มอบให้รัฐบาลไปดำเนินการชี้แจง เพราะหลายฝ่ายต้องการทราบในรายละเอียด ซึ่งเราไม่ได้รีบเร่งอะไร จึงอยากให้รอบคอบก่อน  

“ยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจรไม่ได้มีการถอน แต่เลื่อนออกไป และไม่ได้ถึงขนาดว่าเมื่อเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งหน้าต้องนำเข้าพิจารณาเป็นเรื่องแรก อยู่ที่รัฐบาลจะทำความเข้าใจและเห็นเป็นทิศทางเดียวกัน ร่าง พ.ร.บ.สันติสุขอาจจะมาก่อนร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ก็ได้” นายวิสุทธิ์ กล่าว 

ส่วนที่มีความเห็นต่างจากพรรคร่วมรัฐบาล นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลออกมายืนแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรี เห็นอยู่แล้วว่าเป็นทิศทางเดียวกัน แต่สิ่งสำคัญที่สุด ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน และหากมีหน่วยงานใดอยากศึกษาเพิ่มเติมตรงไหน ที่ผ่านมามีคนไปปั่น ต้องการเป็นบ่อนอย่างเดียว ซึ่งไม่ใช่ จึงเป็นหน้าที่รัฐบาลชี้แจง เพราะเป็นเรื่องปกติที่คนไม่เห็นด้วย เป็นความเห็นต่างทางประชาธิปไตย เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน 

เมื่อถามว่า มีข้อเรียกร้องให้ถอนร่างออกไป นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ฟังทั้งหมด ต้องทำความเข้าใจ ถ้าไม่พอใจต้องมาว่ากัน ไม่ใช่เอะอะก็จะถอนทั้งหมด ต้องถามว่าฟังหรือยัง ได้เห็นเนื้อหาสาระหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่เป็นกฎหมายวาระที่ 1 ยังไม่ได้รับหลักการ ต้องฟังทุกฝ่ายให้รอบคอบ ถ้าจะทำอะไรค่อยว่าในอนาคต ขอให้ใจเย็นๆ ส่วนปิดสมัยประชุม สส.ทุกคนต้องไปพบปะประชาชนอยู่แล้ว อาจจะถือโอกาสทำความเข้าใจ หากชาวบ้านพูดคุยด้วยในเรื่องนี้ และยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องไปทำความเข้าใจ

Advertisement

แชร์
วิปรัฐบาล มีมติเลื่อน ญัตติสหรัฐฯขึ้นภาษี แทน กฎหมายกาสิโน