ครม.ใหม่ ตบเท้าเข้าทำเนียบฯ ถ่ายรูปติดบัตรประจำตัว ก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ ขณะที่ นายกฯอิ๊งค์ ยิ้มแย้มทักทายสื่อ บอกไม่ตื่นเต้น แม้ถูกแซวมือเย็น
วันที่ 6 ก.ย. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล คณะรัฐมนตรีเริ่มทยอยเดินทางมายังตึกสันติไมตรี เพื่อถ่ายภาพเดี่ยวในเครื่องแบบปกติขาว ก่อนเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี โดยก่อนเวลานัดหมาย น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ รองเลขาธิการนายกฯรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร ยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีทั้งคณะจะเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณอย่างพร้อมเพรียงในวันนี้ (6 ก.ย.) เวลา 18.15 น.
และในวันพรุ่งนี้ (7 ก.ย.) เวลา 09.15 น. จะมีการถ่ายภาพหมู่ บริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะประชุม ครม.นัดพิเศษในเวลา 10.00 น. โดยภายหลังการประชุม ครม. จะมีการแถลงข่าวร่วมกันที่ตึกสันติไมตรี
โดยเมื่อเวลา 14.00 น. น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทยได้เดินทางมาถึงเป็นคนแรก
จากนั้น นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ ระบุเพียงสั้นๆ ว่า รู้สึกดีใจเป็นธรรมดาที่ได้กลับเข้ามาทำเงียบอีกครั้ง ก่อนที่ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม จะเดินทางมาถึงตามลำดับ
ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาถึงในเวลา 14.40 น. โดยได้ทักทายสื่อมวลชน และหยุดให้ถ่ายภาพด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกตื่นเต้นหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ผายมือมาทางสื่อมวลชน พร้อมบอกว่า “สื่อมากันเยอะ ทำให้ตื่นเต้น” และยื่นมือมาให้ผู้สื่อข่าวจับ พร้อมถามว่า มือเย็นมั้ย ก่อนจะถูกแซวว่า “ไม่ตื่นเต้นเลย แต่มือเย็นมาก” โดย น.ส.แพทองธาร บอกว่า “แอร์ในรถเย็น” พร้อมชี้มือไปที่พระอาทิตย์ บอกว่า “อากาศหนาว” และก่อนจะเดินขึ้นไปยังตึกสันติไมตรี ยังได้บอกช่างภาพว่า ขอให้เลือกภาพสวยๆ
จากนั้นรัฐมนตรีคนอื่นๆ ได้ทยอยเดินทางมาอย่างพร้อมเพรียง ส่วนนายทรงศักดิ์ ทองศรี และ น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ได้เดินทางมาร่วมคณะ โดยทั้งสองคนได้สวมหน้ากากอนามัย หลังตรวจพบเชื้อ โควิด19 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดพื้นที่แยกให้เข้าด้านหลังตึกสันติไมตรีหลังนอก
ทั้งนี้ สำนักเลขาธิการนายกฯรัฐมนตรี ได้จัดเตรียมรถตู้ไว้ทั้งหมด 9 คัน สำหรับนำคณะรัฐมนตรีทั้งหมดเดินทางไปยังพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต โดยรถตู้คันแรก เป็น Volkswagen ทะเบียน ฮอ7743 กทม. ซึ่งจะเป็นรถที่นายกรัฐมนตรีนั่ง โดยมีนายภูมิธรรม เวชชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ร่วมนั่งไปด้วย
Advertisement