Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ศาลรธน. เลื่อนวินิจฉัยคำร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมเสนอชื่อ "พิธา" โหวตนายกฯ ซ้ำได้หรือไม่

ศาลรธน. เลื่อนวินิจฉัยคำร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมเสนอชื่อ "พิธา" โหวตนายกฯ ซ้ำได้หรือไม่

3 ส.ค. 66
11:47 น.
แชร์

ศาลรัฐธรรมนูญ เลื่อนวินิจฉัยคำร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมเสนอชื่อโหวตนายกฯ ซ้ำ ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น เหตุ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

จากกรณี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 กรณีรัฐสภามีมติเรื่องการเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น นายกรัฐมนตรีให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบในรอบที่สอง รายของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ซึ่งสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับดำเนินการรับคำร้องดังกล่าวทางธุรการเรียบร้อยแล้วนั้น

วันนี้ (3 ส.ค.66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่าคำร้องมีประเด็นสำคัญที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและมีประเด็นเชิงหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่จะต้องพิจารณาเพิ่มเติม จึงให้เลื่อนการพิจารณาสั่งคำร้อง และให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญศึกษาข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

สำหรับคำขอให้กำหนดมาตรการหรือวิธีการชั่วคราวก่อนการวินิจฉัย ให้รอสั่งในคราวเดียวกันกับการพิจารณาสั่งคำร้อง 

ทั้งนี้ ให้ผู้ร้องระบุสถานะบุคคลของคณะผู้ร้องเรียนที่ 3 ทุกรายว่า เป็นประชาชนหรือสมาชิก รัฐสภา โดยให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันอังคารที่ 15 สิงหาคม 2566

 692343

191949

Advertisement

แชร์
ศาลรธน. เลื่อนวินิจฉัยคำร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมเสนอชื่อ "พิธา" โหวตนายกฯ ซ้ำได้หรือไม่