
วันนี้ (27 เมษายน 2569) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ศาลอาญารัชดา ภายหลังจากศาลมีคำสั่งให้ประกันตัว "มิน พีชญา วัฒนามนตรี" ได้เดินลงจากศาล ก่อนเปิดใจกับผู้สื่อข่าวพร้อม "ธนากร แหวกวารี" ทนายความ เปิดเผยว่า "ตนรู้สึกดีใจ และอยากจะขอบคุณศาล รวมถึงทุกคนในกระบวนการยุติธรรมที่ให้โอกาสตนได้ต่อสู้ ที่ผ่านมาไม่ได้นิ่งนอนใจและยังยืนยันความบริสุทธิ์ใจของตัวเองมาโดยตลอด พร้อมบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2567 เป็นเรื่องใหญ่สำหรับตนมาโดยตลอด แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไม่ว่าจะต้องพิสูจน์ตัวเองอีกกี่ครั้ง เพราะเชื่อว่าความจริงก็คือความจริง ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว"
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า "อยากให้ดิไอคอนรับผิดชอบในส่วนไหนบ้าง ระบุว่าตนไม่รู้ข้อมูลอะไรเลย ตนและประชาชนทุกคนก็รอความจริงอยู่ และยืนยันว่าไม่อยากซ้ำเติมใคร เห็นใจทุกฝ่าย" พร้อมบอกว่า "ตั้งแต่เกิดเรื่องตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยเคลียร์ใจกันหรือขอโทษอะไร และขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ตัวเองแถลงข่าว"
ส่วนของผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อชีวิตนั้น มินกล่าวว่า "ไม่รู้จะประเมินอย่างไร มันที่สุด" ก่อนจะให้สัมภาษณ์เพียงเท่านี้ เนื่องจากมีอาการเหนื่อยจากการเดินทางมาขึ้นศาล แต่หลังจากนี้พร้อมให้สัมภาษณ์ตลอดระยะเวลาที่มาขึ้นศาล
ขณะที่ "เคลวิน ตีรวัฒนานนท์" แฟนหนุ่ม เผยว่า "ในฐานะคนที่รักเขาและยืนเคียงข้างให้กำลังใจเขามาตลอด เรื่องนี้กระทบต่อคนรอบข้าง และครอบครัวอย่างมหาศาล และอยากจะฝากข้อความนี้ไปว่าเราเคารพกระบวนการยุติธรรม และในสถานการณ์ที่เรามักจะสรุปหรือกล่าวหาผ่านสิ่งต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย ก่อนที่เราจะรู้ข้อเท็จจริง อยากให้ทุกคนทราบว่าคนที่ทุกคนกำลังพูดถึงเขาก็มีชีวิตของเขา และสิ่งที่กระทบกับคนคนหนึ่งไม่ได้กระทบแค่เขา แต่ว่ามันกระทบต่อครอบครัวมากมายทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ แต่เราทุกคนยึดมั่นในกระบวนการยุติธรรม มั่นใจในความบริสุทธิ์ และทุกคนก็พร้อมที่จะอยู่ข้างมินไม่ว่าจะอึดอัดอะไรก็ตาม"
ศาลพิจารณาให้ประกันเนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และที่ผ่านมาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอดและคดีมีข้อต่อสู้ โดยในตอนแรกยื่นวงเงินประกันวางหลักทรัพย์เป็นเงินสดสามล้านบาท แต่ศาลพิจารณาให้วางวงเงินประกันเพียง 1 ล้านบาท พร้อมเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาต
หลังจากนี้ขั้นตอนต่อไปศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 20 กรกฎาคม ส่วนของนางสาวพีชญา ได้เกี่ยวข้องกับดิไอคอนแค่เป็นพรีเซนเตอร์ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 6-7 เดือน ระหว่างปี 2566-2567 และเป็นคนละส่วนกับคดีหลักของบริษัทฯ ซึ่งจะต้องแยกการพิจารณาออกจากกันตามคำฟ้อง ทั้งกระบวนการในด้านการต่อสู้คดีจะต้องพิจารณาในภายหลัง แต่ยืนยันว่าเราไม่ได้กระทำความผิดตามที่อัยการเคยสั่งไม่ฟ้องในครั้งแรก ยืนยันว่าไม่หนักใจ เพราะเราเกี่ยวข้องในเรื่องพรีเซนเตอร์ที่ต่อสู้มาโดยตลอด เราไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิด อย่างไรก็ตามทางบริษัทดิไอคอนก็จะต้องต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมว่ามีความผิดในข้อหา พ.ร.บ.แชร์ลูกโซ่หรือไม่
เมื่อถามว่ากรณีคดีนอกราชอาณาจักร ที่อยู่ระหว่างการสืบสวน ระบุว่า ยังไม่เคยได้รับแจ้งข้อกล่าวหาจึงยังไม่ทราบ พร้อมบอกว่าความบริสุทธิ์บางทีก็ต้องใช้เวลา กว่าจะยุติธรรมมาช้าแต่ก็มา
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมบรรยากาศภายหลังศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในคดีดิไอคอน โดยในช่วงที่สื่อมวลชนกำลังสัมภาษณ์ นางสาวพีชญา อยู่นั้น ปรากฏว่านายยุรนันท์ ภมรมนตรี หรือ แซม ซึ่งได้รับการประกันตัวเช่นเดียวกัน ได้เดินออกมาจากตัวอาคารศาลในจังหวะเดียวกัน
ก่อนจะเดินทางกลับโดยทันที ในขณะที่นางสาวพีชญากำลังให้สัมภาษณ์อยู่ โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์หรือหยุดตอบคำถามใดๆ ก่อนรีบเดินขึ้นรถ จากนั้น "แซม" ได้ยกมือไหว้สื่อมวลชน และเดินทางกลับทันที โดยกล่าวสั้นขณะอยู่บนรถตู้ว่า ขอบคุณศาลที่เมตตา
Advertisement