advertisement

อย อนุมัติการใช้วัคซีน โมเดอร์นา ในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12 – 17 ปี ของไทย

17 ก.ย. 64

กรณี อย. อนุมัติการใช้วัคซีน โมเดอร์นา เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 64 แซดพี เทอราพิวติกส์ (ZP Therapeutics) หน่วยธุรกิจภายใต้ ซิลลิค ฟาร์มา ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพชั้นนำในเอเชีย เปิดเผยว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เพิ่มการอนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา ในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี ในประเทศไทย โดยมีรูปแบบการฉีดวัคซีนเช่นเดียวกับการฉีดของกลุ่มผู้ใหญ่ คือ ฉีดวัคซีนจำนวน 2 เข็ม โดยฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 28 วัน

นางสุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย กล่าวว่า การอนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา สำหรับกลุ่มเด็กวัยรุ่น ถือเป็นการเพิ่มศักยภาพให้แก่วัคซีนโควิด-19 ที่ประเทศไทยสามารถนำไปใช้เพื่อต่อสู้กับสถานการณ์โรคระบาด บริษัทฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้อนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 "โมเดอร์นา" สำหรับกลุ่มวัยรุ่น เพื่อจะได้มีเกราะป้องกันต่อเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่สายพันธุ์เดลตายังคงแพร่ระบาดอย่างหนัก

"เราร่วมทำงานอย่างเต็มที่ในการสนับสนุนแผนการฉีดวัคซีนของประเทศไทย หากเราสามารถสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนได้มากเท่าใด ก็จะยิ่งขับเคลื่อนการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้เร็วขึ้นเท่านั้น และยังช่วยให้ประเทศกลับคืนสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้นในที่สุด เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจที่สำคัญยิ่งครั้งนี้"

ในเดือน พ.ค. โมเดอร์นาได้ประกาศผลการศึกษาทางคลินิกระยะที่ 2/3 ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา ในกลุ่มวัยรุ่น (Phase 2/3 TeenCOVE study) ว่าผลการทดลองได้รับความสำเร็จในการสร้างภูมิคุ้มกัน เทียบเท่ากับการสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนในกลุ่มผู้ใหญ่

การฉีดวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา จำนวน 2 เข็ม แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ 100% ในการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี และให้ผลในด้านความปลอดภัยและการตอบสนองต่อวัคซีนในระดับเดียวกับผลการศึกษาทางคลินิกระยะที่ 3 ในกลุ่มผู้ใหญ่ (Phase 3 COVE study) โมเดอร์นายังคงเก็บข้อมูลด้านความปลอดภัยเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง และยังคงติดตามผลการศึกษาวิจัยจากคณะกรรมการติดตามความปลอดภัยอิสระ โดยข้อมูลเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับผลการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม โมเดอร์นา จะเป็นวัคซีนแบรนด์ที่สองซึ่งได้รับการอนุมัติให้กลุ่มเด็กและเยาวชนในประเทศไทยฉีด ต่อจาก ไฟเซอร์ ซึ่งเมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ว่า เป้าหมายของการให้บริการวัคซีนสำหรับเด็กนั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยจากโรคระบาด วางแผนไว้ว่า จะไปให้บริการกันถึงในโรงเรียน ส่วนวัคซีนที่จะให้บริการ เบื้องต้นมีเฉพาะวัคซีนไฟเซอร์ เนื่องจากเป็นยี่ห้อเดียวที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ระบุว่า สามารถ ฉีดในผู้อายุ 12 ปีขึ้นไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซิลลิคแจ้งส่งวัคซีน โมเดอร์นา ถึงไทยกลางเดือนต.ค. ส่งสัปดาห์ละ 3 แสนกว่าโดส
ครม. อนุมัติงบกลาง 946 ล้านให้ สภากาชาด ซื้อวัคซีน โมเดอร์นา 1 ล้านโดส ฉีดกลุ่มเปราะบาง ฟรี
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ลงนามนำเข้า โมเดอร์นา 8 ล้านโดส ใช้เป็นเข็มกระตุ้นปีหน้า

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่