close sticky

หมอมนูญ ยก ภูเก็ต ตัวอย่างฉีดวัคซีนครบโดสเกิน 70% แต่สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ไม่ได้

0
8 ก.ย. 64

ภูเก็ต ตัวอย่างนี้ชัดมาก หมอมนูญ ชี้ ฉีดวัคซีนครบโดสเกิน 70% ก็สร้างภูมิคุ้มกันหมู่หยุดการแพร่ระบาดสายพันธุ์เดลต้าไม่ได้


วันที่ 8 ก.ย.64 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุว่า การปูพรมฉีดวัคซีนให้ประชาชนภูเก็ตเข็มที่ 1 มากถึงร้อยละ 92 และครบโดสเข็มที่ 2 ร้อยละ 79 ยืนยันแล้วว่าการฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนมากกว่าร้อยละ 70 ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าในจังหวัดภูเก็ตได้


วันที่ 5 กันยายน 2564 มีการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในคนจังหวัดภูเก็ตทุกวัน วันละกว่า 250 คน มีการแพร่ระบาดไปทั่วทุกพื้นที่ แต่คนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส มีอาการน้อย ไม่หนักเหมือนคนที่ไม่เคยได้รับวัคซีน ยอดผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน ปีนี้ 5,495 คน (ตัวเลขจริงคงมากกว่านี้)


ภูเก็ตกำลังวางแผนที่จะฉีดเข็ม 3 ให้กับประชาชนทุกคนที่ได้วัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว เหมือนกับบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 เป็นแอสตร้าเซนเนกาหรือไฟเซอร์ เริ่มมีรายงานคนไทยที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วยแอสตร้าเซนเนกา 1 เข็ม และคนที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็มตามด้วยซิโนฟาร์ม 2 เข็ม ก็ยังติดเชื้อไวรัสโควิด-19


มีรายงานในหลายประเทศเช่นอิสราเอล สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ คนที่ได้รับวัคซีน mRNA ของบริษัทไฟเซอร์หรือโมเดอร์นาครบ 2 โดส ก็ยังติดเชื้อและแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ประเทศอิสราเอลและสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชน


วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่แขนแม้จะให้ครบโดส ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ เพราะวัคซีนชนิดฉีด สร้างภูมิคุ้มกันที่เยื่อเมือกจมูก ทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่าง (mucosal immunity) ได้ไม่ดี เยื่อบุทางเดินหายใจเป็นช่องทางหลักของเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในต่างประเทศมีชนิดสูดเข้าทางจมูก ประเทศจีนได้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อ Cansino ชนิดสูดหายใจเข้าปอด อาจช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่เยื่อเมือกทางเดินหายใจได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส


คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรกขอให้รีบไปฉีดด่วน เพื่อลดความรุนแรงของโรคเมื่อติดเชื้อ คนที่ฉีดวัคซีนแล้วยังต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือเหมือนเดิม


ขณะนี้คงต้องรอให้เกือบทุกคนที่ไม่ได้ฉีดและฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามธรรมชาติโดยเข้าทางเยื่อบุทางเดินหายใจ จึงจะมีภูมิคุ้มกันครบหมดทุกที่ เยื่อเมือกทางเดินหายใจ แอนติบอดีในน้ำเหลือง ระบบเซลล์ในเลือด ไม่สามารถติดเชื้อซ้ำ และไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ โรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดขณะนี้ถึงจะยุติลงในที่สุด


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


- ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 2 เดือน นทท.หลั่งไหลสร้างรายได้ทะลุ 1,634 ล้านบาท
- ภูเก็ต เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยว คัดกรองเข้ม พักอาศัยในพื้นที่เกิน 7 วัน ต้องตรวจหาโควิดเพิ่มเติม
- บางกอกแอร์เวย์ส แจ้งกลับมาบิน 5 เส้นทางหลักอีกครั้ง 1 ก.ย.นี้ "สมุย,เชียงใหม่,ภูเก็ต,ลำปาง,สุโขทัย"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่