ผลวิจัยพบวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า ต้านโควิดสายพันธุ์อินเดียได้ 97%

21 พ.ค. 64

ข่าวดี! ผลวิจัยล่าสุดจาก รพ.ในอินเดีย พบวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า มีประสิทธิภาพป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดียได้ 97%

วันที่ 20 พ.ค.64 สื่อต่างประเทศรายงาน ผลการศึกษาโดยโรงพยาบาลอินทราปรัสถ์อพอลโล (Indraprastha Apollo) ณ เมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย พบว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิผลสูงถึง 97% ในการต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย หลังพบว่ากลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วกว่า 3,300 คน ติดเชื้อโควิด ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพียง 2 คน นอกจากนี้ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าอัตราการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสืบเนื่องมาจากโควิด-19 มีอัตราต่ำกว่า 1%

ผลวิจัยพบ ไฟเซอร์ - โมเดอร์นา ต่อต้าน โควิดสายพันธุ์อินเดีย ได้

นายแพทย์อนุพัม ซีบาล ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ของ รพ. เผยว่า จากผลวิจัยพบว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนสามารถป้องกันการติดเชื้อสูง 97.38% โดยโอกาสของการป่วยต้องเข้า รพ.ภายหลังรับวัคซีนมีเพียง 0.06% และไม่มีผู้ป่วยคนใดต้องเข้าไอซียูหรือเสียชีวิต

000_93x7gy_2

ดร.สันทีป พุทธิราชา ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของแม็กซ์เฮลธ์แคร์ ย้ำว่า สิ่งที่โดดเด่นจากข้อมูลของเครือข่ายโรงพยาบาลแห่งนี้ คือ 90% ของผู้ที่ติดเชื้อหลังรับวัคซีนครบนั้น มีอาการไม่รุนแรง มีเพียง 10% ที่ต้องรักษาในโรงพยาบาล และทั้งหมดรักษาหายดี ยกเว้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสเพียงคนเดียวที่ป่วยหนักเข้าไอซียูและเสียชีวิต สิ่งนี้พิสูจน์ว่าวัคซีนนี้มีประสิทธิภาพและลดอัตราการติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงลดความรุนแรงของโรค

ขณะที่วันนี้(21 พ.ค.) ยอดผู้ติดเชื้อราใหม่ของอินเดีย ลดลงอยู่ที่ 259,551 เสียชีวิต 4,209 คน แต่ยังประสบปัญหาการฉีดวัคซีนได้ช้าและวัคซีนขาดแคลน โดยล่าสุดฉีดไปแล้วราว 187 ล้านโดส เทียบกับจำนวนประชากรกว่า 1,300 ล้านคน

ที่มา - express, nytimes  ภาพจาก AFP

รู้จัก โควิดสายพันธุ์อินเดีย ไวรัสกลายพันธุ์น่ากังวลระดับโลก อันตรายแค่ไหน ? 

อินเดียเผย วัคซีนโควาซิน มีฤทธิ์ต้านโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ-อินเดีย 

advertisement

ข่าวยอดนิยม