ล้วงประวัติ '7 นักดำน้ำชาวอังกฤษ' ผู้มีส่วนสำคัญในปฏิบัติการช่วย '13 ทีมหมูป่า' ออกจากถ้ำหลวง

ล้วงประวัติ '7 นักดำน้ำชาวอังกฤษ' ผู้มีส่วนสำคัญในปฏิบัติการช่วย '13 ทีมหมูป่า' ออกจากถ้ำหลวง

0
10 ก.ค. 61
ภารกิจช่วยเหลือ "13 ชีวิต" เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว ซึ่งวันนี้ (10 ก.ค.) ภารกิจครั้งที่ 3 จะช่วยอีก "5 ชีวิต" ที่เหลือออกจากถ้ำหลวงให้หมด ก่อนภารกิจจะเสร็จสิ้น ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี จะพาไปทำความรู้จักเหล่า "ทีมนักดำน้ำ" ชาวอังกฤษ 7 คน ที่มีส่วนในปฏิบัติการช่วยนำตัวเด็กๆ และโค้ชออกมาจากถ้ำหลวง

นักดำชาวอังกฤษ ที่เดินทางมาเข้าร่วมปฏิบัติการถ้ำหลวงเป็นคนแรกคือ เวอร์นอน อันส์เวิร์ธ นักดำน้ำผู้มีประสบการณ์ โดยเขาเป็นคนขอให้ทางการไทยเชิญตัวเพื่อนๆ นักดำน้ำชาวอังกฤษมาร่วมในภารกิจครั้งนี้ด้วย ซึ่งหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ของไทยได้เชิญนักดำน้ำระดับโลก ที่มีประสบการณ์หลายสิบปีในการดำน้ำกู้ภัยในหลายประเทศ อย่าง จอห์น โวลันเธน ที่ปรึกษาด้านไอทีในเมืองบริสตอล, ริค สแตนตัน วัย 56 ปี อดีตนักดับเพลิง และโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ วัย 70 ปีจากเมืองซัมเมอร์เซ็ต โดยโวลันเธน และสแตนตัน เป็นฮีโร่นักดำน้ำ 2 คนแรกที่เป็นผู้พบทีมหมูป่าในถ้ำหลวงด้วย

หลังจากพบตัวเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าแล้ว มีนักดำน้ำชาวอังกฤษอีก 3 คน ที่เดินมาไทยเพื่อสมทบช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง นักดำน้ำ 2 คนแรกคือ คริส จีเวล และเจสัน มัลลิสัน ทั้งคู่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดำน้ำ โดยมัลลิสันเคยร่วมภารกิจช่วยเหลือทหารอังกฤษ 6 นายออกมาจากถ้ำในประเทศเม็กซิโก และในปี 2010 มัลลิสัน สแตนตัน และโวลันเธนเคยเข้าร่วมการดำน้ำในถ้ำใต้น้ำที่มีความยาวที่สุดในโลกที่เม็กซิโกด้วย โดยใช้เวลาดำน้ำถึง 50 ชั่วโมง

ส่วนนักดำน้ำชาวอังกฤษอีกคนที่มีส่วนร่วมในภารกิจนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ คือ ทิม แอคตัน วัย 39 ปี ซึ่งเขาได้รับการติดต่อจากหน่วยซีลของไทยให้เข้ามาช่วยในปฏิบัติช่วยเหลือทีมหมูป่า และเขาก็ได้เข้าไปในถ้ำหลวงแล้วหลายครั้งในระหว่างภารกิจดังกล่าว โดยแอคตันอยู่ในประเทศไทยได้ 12 ปีแล้ว และยังแต่งงานหญิงไทยด้วย ก่อนหน้านี้เขาเคยมีส่วนร่วมการในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิในหมูบ้านแห่งหนึ่งเมื่อปี 2004 จนทำให้เขาได้รับการยกย่องจากเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยในเวลานั้น.
AMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง