เกาหลีเหนือกล่าวหา CIA วางแผนลอบฆ่า 'คิม จองอึน' (คลิป)

3
6 พ.ค. 60
กระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีเหนือได้กล่าวหา สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ และเกาหลีใต้ว่าวางแผนลอบสังหารนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ โดยมีชายเกาหลีเหนือรายหนึ่ง ที่ชื่อว่า "คิม" ถูกจ้างวานให้ใช้สารเคมี หรือสารพิษ ในการลอบสังหารนายคิม จองอึน ระหว่างพิธีเดินสวนสนามของกองทัพในกรุงเปียงยาง ซึ่งการใช้การสารเคมีชีวภาพจะทำให้เป้าสังหารเสียชีวิตได้ภายใน 6-12 เดือน โดยทางการเกาหลีเหนือสามารถสกัดแผนลอบสังหารดังกล่าวได้ไว้ แต่ไม่ได้ระบุถึงชะตากรรมของชาย ที่ชื่อว่า คิม ผู้ได้รับการว่าจ้างให้ก่อเหตุ

ข้อกล่าวหาของเกาหลีเหนือ ระบุว่า นายคิมถูกซีไอเอ และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ชักจูง โดยได้พบกับเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ ในเมืองตานตงของจีน เพื่อได้รับเครื่องส่งสัญญาณ และเงินค่าจ้าง จากนั้น นายคิม ก็ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมในเดือนเมษายนที่ผ่านมา และได้ติดต่อครั้งสุดท้ายเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ทางการเกาหลีเหนือยังได้บอกชื่อบุคคลอื่น ที่เกี่ยวข้องกับเหตุลอบสังหาร และกลุ่มผู้วางแผนมีการติดต่อสื่อสารกัน

ขณะที่เงินค่าจ้างในการลอบสังหารได้มีหลายงวด ซึ่งแบ่งเป็นเงิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แบ่งจ่าย 2 งวด และเงินอีก 100,000 ดอลลาร์ แบ่งจ่ายอีก 2 งวด อย่างไรก็ดี จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่

ขณะที่ซีไอเอเและเกาหลีใต้ก็ยังไม่ได้ออกมาแถลงชี้แจงถึงข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยข้อกล่าวหานี้มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ หลังกองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ดำเนินการซ้อมรบใกล้กับเกาหลีเหนือ.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม