ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
มาเลเซียไฟเขียว ‘ไดมอนด์ ปรินเซส’ แวะพัก แม้สถิติผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่พุ่ง

มาเลเซียไฟเขียว ‘ไดมอนด์ ปรินเซส’ แวะพัก แม้สถิติผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่พุ่ง

0
19 พ.ค. 63

มาเลเซียอนุญาตให้เรือสำราญ ‘ไดมอนด์ ปรินเซส’ แวะเติมน้ำมันและของอุปโภคบริโภคต่างๆ


กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเผยว่า สถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ในมาเลเซียแซงหน้าผู้ป่วยที่หายดีแล้วเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากมีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่ในวันนี้ 37 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยสะสมของประเทศอยู่ที่ 6,978 ราย


นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ระบุในการแถลงข่าวสรุปว่าในจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่พบวันนี้ มี 35 รายที่เกิดจากการติดเชื้อในท้องถิ่น ส่วนอีก 2 รายเกิดจากการติดเชื้อในต่างประเทศ


แถลงการณ์ยังรายงานพบผู้เสียชีวิตใหม่ 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพอยู่แล้วก่อนติดโรคโควิด-19 ส่งผลให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 114 ราย ขณะที่มีรายงานผู้ได้รับการรักษาจนหายดีแล้วในวันนี้ที่ 31 ราย ส่งผลให้ยอดสะสมผู้หายดีอยู่ที่ 5,646 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 80.9 ของผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศ


นูร์ ฮิชาม ยังเตือนประชาชนให้ปฏิบัติตามคำสั่งภายใต้มาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัด หลังปรากฏภาพและวิดีโอของฝูงชนที่ออกมาจับจ่ายซื้อของสำหรับ “อีดิลฟิตรี”งานเฉลิมฉลองการออกศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนนี้


ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ (18 พ.ค.) ทางการท่าเรือกลัง (Klang) ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของมาเลเซียยังออกแถลงการณ์ว่า เรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส (Diamond Princess) ซึ่งถูกกักกันในโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในหมู่ผู้โดยสารและลูกเรือ กำลังมุ่งหน้ามายังมาเลเซียเพื่อเติมน้ำมันและของอุปโภคบริโภคต่างๆ โดยคาดว่าจะมาถึงภายในวันที่ 26 หรือ 27 พ.ค. หลังออกจากญี่ปุ่น


จางเซิ่งเหวิน (Chong Sin Woon) ประธานท่าเรือกลังระบุในแถลงการณ์ว่า เรือสำราญผ่านการฆ่าเชื้อและการรับรองว่าปลอดโควิด-19 แล้ว โดยกำลังเดินทางมาพร้อมลูกเรือชุดใหม่ 172 คน โดยไม่มีผู้โดยสาร


เรือสำราญดังกล่าวจะเข้าเทียบท่าเรือกลังเป็นเวลา 1-2 วัน โดยไม่มีการลงจากเรือของลูกเรือ แถลงการณ์ระบุดังนี้ โดยไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับจุดหมายถัดไปของเรือไดมอนด์ ปรินเซส


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่