อบต. ชี้แจงมีความจำเป็น กักตัวโควด19 ห้องเดียวกับโลงศพ

อบต. ชี้แจงมีความจำเป็น กักตัวโควด19 ห้องเดียวกับโลงศพ

0
11 พ.ค. 63

โซเชียลกระหึ่มหลังหนุ่มกลับจาก จ.ภูเก็ต โพสต์ภาพถูกกักตัวห้องเดียวกับโลงศพ ในวัด ด้านรองนายก อบต.ในเตา เผย เป็นโลงไม้บริจาค เก็บไว้ไม่ได้ใช้งาน วอนเห็นใจ เป็นพื้นที่เล็กไม่มีที่กักเฉพาะที่ดีพอ

วันที่ 11 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยัง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (ในเตา) บ้านหน้าวัด ม.1 ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นจุดกักตัวเพื่อเฝ้าระวังป้องกันการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ประจำตำบลในเตา โดยใช้ศาลาที่พักสามเณรเป็นจุดกักตัว เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก รายหนึ่งโพสต์ผ่าน กลุ่ม ชาวตรังที่อยู่ในภูเก็ต โดยมีใจความว่า “บ้านในเตา กักตัวกับโลงศพ มีที่ไหนมั่งละ ไม่มีอะไรให้เลย แถมโลงศพ 2 ลูก ” พร้อมภาพโลงศพที่อยู่ภายในห้องกักตัว


หลังจากเผยแพร่ผ่านสื่อ ส่งผลให้มีการแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จึงต้องให้ผู้กักตัวกลับไปกักตัวที่บ้าน และห้ามอยู่ร่วมกับคนในครอบครัว จากการตรวจสอบภายในห้องที่กักตัวเป็นศาลาที่ใช้เป็นที่พักสำหรับสามเณร ลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีเตียงนอน 4 หลัง


ส่วนโลงศพที่เคยอยู่ใกล้กับเตียงนอน ถูกย้ายที่จัดเก็บไปอยู่บริเวณหลังห้อง พร้อมมีผ้าสีแดงกั้นอยู่ โดยเมื่อวานนี้มีผู้ที่เดินทางมาจากภูเก็ต 3 ราย เข้ามากักตัว และก่อนหน้านี้จำนวน 1ราย ขณะที่ นายฤทธิชัย อ่อนชาติ อายุ 27 ปี พนักงานขับรถทัวร์ 1 ในผู้ที่มากักตัว กล่าวว่า ตนมาจาก จ.ภูเก็ต มานอนที่นี่มา 8 วันแล้ว


จากที่มากักตัวที่นี่ก็ไม่ได้เจอปัญหาอะไร ซึ่งก่อนหน้านี้ตนก็ได้รับการกักตัวมาแล้ว 1 เดือน 14 วัน จาก จ.ภูเก็ต มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี ที่นี่ก็เช่นเดียวกัน มีการดูแลดี มีข้าวพร้อม รวมถึงมีเจ้าหน้าที่มาวัดไข้ แต่ก็มีปัญหาเรื่องที่อยู่ ก็เข้าใจทุกคนก็ไม่พอใจกัน ช่วงที่ตนนอนพักก็มีโลงศพตั้งอยู่ในห้อง ตนก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรดี ในเมื่อเขาให้มาอยู่ที่ตรงนี้ตนก็ไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะเป็นที่กักตัว ตนก็รู้สึกกลัว ไม่อยากอยู่ แต่จำใจต้องอยู่ เพราะมันไม่มีที่กักตัว


ด้านนายสิทธิชัย จันทร์คง รองนายก อบต.ในเตา กล่าวว่า เรื่องโลงศพที่อยู่ในห้องนั้นมีอยู่จริง แต่เป็นโลงที่เขาบริจาคมาเป็นไม้อย่างดี จึงไม่ได้ใช้งาน เก็บไว้ในศาลาที่เขามาพักอาศัย เรื่องอื่นไม่ได้มีอะไร ทาง อบต.ในเตา ร่วมกับคณะกรรมการชุดป้องกันโรคโควิด-19 พบว่าเรามีปัญหาคือไม่มีที่พักให้กับผู้ที่เดินทางกลับมาพัก กักตัว 14 วัน ทาง อบต. ได้ลงมติเสนออำเภอ ว่าต้องใช้ที่ภายในวัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (ในเตา) ให้เป็นที่กักตัวสำหรับคนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด


"เราไม่มีพื้นที่อื่นรองรับ เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีโรคนี้จะเกิดขึ้นเร็ว เราคิดว่าที่ตรงนี้ดีแล้ว เราไม่สามารถเช่าโรงแรมให้ได้ เพราะพื้นที่ในเตาอยู่ห่างไกลเมือง แต่ที่ตรงนี้มีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี มีการเลี้ยงอาหารวันละ 3-4 มื้อ ครบ พร้อมทั้งตรวจร่างกายทุกๆ 6 โมงเช้า และ 6 โมงเย็น โดยเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขของ ต.ในเตา เป็นคนตรวจ ร่วมกับ อสม.


การดูแลตรงนี้ดีกว่าที่ต้องไปอยู่ที่อื่นเพราะเป็นที่ไม่ห่างไกลชุมชน สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง การเดินทางสะดวก เจ้าหน้าที่อยู่ไม่ไกล แต่หลังจากที่มีปัญหาถูกวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียลแบบนี้ ทางคณะกรรมการจึงได้เสนอให้มีการกักตัวที่บ้านโดยที่ไม่มีการมั่วสุมกับคนข้างเคียง 

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่

close sticky