ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
หนุ่มร้านกะเพราถาดเปิดใจรับติดพนัน ปัดฮุบเงินบริจาค แจกข้าวคนจนด้วยใจควักเนื้อ 8 พัน (คลิป)

หนุ่มร้านกะเพราถาดเปิดใจรับติดพนัน ปัดฮุบเงินบริจาค แจกข้าวคนจนด้วยใจควักเนื้อ 8 พัน (คลิป)

0
27 เม.ย. 63

จากกรณี เรื่องราวดราม่าจากเพจ Red Skull Society เปิดเผยเรื่องราวของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งติดป้ายแจกอาหารฟรีในช่วงโควิด แต่พบว่ามีการเปิดรับบริจาคเพื่อให้คนโอนเงินมาสมทบ แต่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการซื้อโฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อให้คนเห็นโพสต์ขอสนับสนุนการทำข้าวกล่องมากขึ้น จึงมีการตั้งคำถามว่าการทำบุญทำไมต้องมีการทำในลักษณะดังกล่าว


titled_4


นอกจากนี้ มีหลายคนสงสัยว่าการเปิดรับเงินบริจาคดังกล่าวนั้น เจ้าของร้านอาหารอาจเกี่ยวข้องกับการเล่นการพนัน ทั้งนี้เจ้าของร้านได้ไลฟ์สดชี้แจงในประเด็นดังกล่าว ว่าแจกข้าวจนเงินหมดบัญชี พร้อมโชว์เงินว่าเหลือเพียงหลักร้อย ซึ่งเจ้าของร้าน ระบุว่า จะหาเงินมาทำข้าวอีกพันกล่องเพื่อบริจาคเนื่องจากมีคนที่ไม่มีเงินกินข้าวรออยู่ นั้น 


642279


วันที่ 27 เม.ย.63 นายชาลีย์ ยินดียุทธ อายุ 46 ปี เจ้าของร้านขายข้าวกะเพราถาด บอกว่า ช่วงแรกที่มีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีคนตกงานมาขอข้าวกินที่ร้านมากขึ้นเรื่อยๆ ตนจึงเริ่มแจกข้าวด้วยเงินของตัวเองในวันที่ 1 เมษายน และ 12 เมษายน ครั้งละประมาณ 1,000 กล่อง โดยอยากแจกต่อแต่ไม่มีเงินแล้ว จึงเริ่มโพสต์ขอรับบริจาคเงินจากลูกค้าของร้านขายข้าวในวันที่ 12 เมษายน เพราะเห็นว่าตนมีแรงงาน มีอุปกรณ์ในการทำข้าว ขาดแค่ทุนทรัพย์ ซึ่งตนก็ขอบริจาคแค่คนละ 5 บาท 10 บาท ไม่ได้ขอจำนวนเยอะ จากนั้นก็เริ่มแจกข้าวอีกครั้งวันที่ 14 เมษายน จำนวน 1,060 กล่อง/15 เมษายน จำนวน 1,200 กล่อง และ 22 เมษายน จำนวน 2,020 กล่อง


555785


โดยยอดเงินบริจาคทั้งหมดที่เข้ามามีจำนวน 53,240 บาท แต่เงินที่ใช้ไปเป็นจำนวนถึง 62,090 บาท ติดลบถึง 8,850 บาท
ซึ่งเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นคือ การโอนเงินไปเล่นพนันออนไลน์ (บาคาร่า) โดยตนก็ยอมรับว่าทำจริง แต่เป็นเงินส่วนตัวของตัวเอง
นายชาลีย์ กล่าวต่อว่า ตัวเองผิดที่ไม่แยกบัญชีบริจาคกับเงินส่วนตัว เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คิดว่าตัวเองจำได้ว่ายอดเงินที่บริจาคเข้ามาส่วนใหญ่เป็นหลักร้อยหลักสิบ แต่เงินส่วนตัวของตนที่ลูกค้าโอนเข้ามาให้ส่วนใหญ่เป็นหลักพัน


704211


หลังจากนี้ตั้งใจว่าจะเลิกเล่นพนันอย่างเด็ดขาด โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ขอบอกว่าใช้เงินไปจำนวนเท่าไหร่ แต่ขอโอกาสจากสังคมให้ตัวเองได้ทำความดีต่อไป ซึ่งในวันพุธที่ 29 เมษายนนี้ จะแจกข้าวอีกประมาณ 1,500 กล่อง แม้เงินในบัญชีจะเหลืออยู่แค่ 374 บาท เพราะตนแจ้งขออนุญาตทางเขตเอาไว้แล้ว และยังมีคนที่ลำบากรออยู่ โดยตนปิดรับบริจาคไปแล้วตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน และจะไม่กลับไปเปิดรับบริจาคอีก 


นอกจากนี้ เรื่องการกดโปรโมทโพสต์เปิดรับบริจาคเพื่อให้คนเข้าถึงได้มากขึ้น ยอมรับว่าทำจริง ซึ่งก็อาจจะเกิดความผิดพลาดทำให้เหมือนกดโปรโมทไปหลายครั้งจนคนเข้าใจผิดว่าต้องการเรียกเงินบริจาคเยอะ ๆ ซึ่งความจริงตนก็กดโปรโมททั้งโพสต์ที่เปิดรับบริจาคและโพสต์ที่ระบุว่าจะแจกข้าวในวันไหน เพื่อให้มีคนมาเห็นและตามมาที่ร้านได้


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่