ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
หนองคายมาแล้วป่วยรายแรก ไทม์ไลน์สาวกลับบ้านสัมผัส 13 คนกักตัว เร่งตามผู้โดยสารรถตู้ตรวจเชื้อ

หนองคายมาแล้วป่วยรายแรก ไทม์ไลน์สาวกลับบ้านสัมผัส 13 คนกักตัว เร่งตามผู้โดยสารรถตู้ตรวจเชื้อ

0
26 มี.ค. 63

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มี.ค.63 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นพ.วิษณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย, นพ.สุรกิจ ยศพล ผอ.รพ.หนองคาย, พญ.นรินทิพย์ ฤทธิ์ฐิติ ผอ.รพ.โพนพิสัย และ นพ.ไพโรจน์ รัตนะเจริญธรรม รองนพ.สสจ.หนองคาย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการ์ณโรคโควิด-19 หลังพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของจังหวัดแล้ว


 951564


โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิงอายุ 30 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ มีสามีเป็นชาว จ.หนองคาย แต่สามีไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ทำงานในสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท กรุงเทพฯ โดยไทม์ไลน์ของหญิงรายนี้ พบว่าเมื่อวันที่ 16 มี.ค.63 ทางสถานบันเทิงจัดงานเลี้ยงก่อนปิดร้านตามมาตรการเฝ้าระวังของรัฐบาล ซึ่งเช้าวันที่ 17 มี.ค.63 เธอเดินทางกลับบ้านเกิด จ.กาฬสินธุ์ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว มีหัวหน้าสถานบันเทิงเป็นคนขับ มีลูกชายหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน รวมคนนั่งในรถ 4 คน


จากนั้นได้แวะพักรถที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง จ.สระบุรี และ จ.นครราชสีมา ในช่วงเย็นจึงถึงตัวเมืองกาฬสินธุ์ จากนั้นวันที่ 18-22 มี.ค.63 พักอยู่ที่บ้าน โดยมีสมาชิกในครอบครัว 5 คน ประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูกของเธอ 2 คน และตัวเธอเอง


แต่ภายหลังทราบข่าวว่าเพื่อนร่วมงานที่นั่งใกล้กันในงานเลี้ยงฉลองปิดร้านป่วยโควิด-19 แต่วันที่ 23 มี.ค.63 ผู้ป่วยได้นั่งรถส่วนตัวของญาติมาขึ้นรถตู้โดยสาร ที่ อ.ยางตลาด ภายในรถมีคนขับและลูกของผู้เธอนั่งมาด้วย จากนั้นได้ขึ้นรถตู้โดยสารสายยางตลาด – อุดรธานี ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ซึ่งมีผู้โดยสารอยู่เต็มคันรถ เดินทางมาถึง จ.อุดรธานี เวลา 18.00 น. ผู้ป่วยรออยู่หน้า บขส.อุดรธานี รอเพื่อนขับรถส่วนตัวมารับ ในรถของเพื่อนมีเพื่อนผู้ป่วย ลูกผู้ป่วยและตัวผู้ป่วย นั่งจากอุดรธานี มาที่ อ.โพนพิสัย ถึง อ.โพนพิสัย ช่วง 20.00 น. แวะซื้อของร้านสะดวกซื้อที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง อ.โพนพิสัย จากนั้นได้เข้าบ้านของพ่อแม่สามี มีสมาชิกรวม 6 คน


310066


ในวันที่ 24 มี.ค.63 เวลาประมาณ 21.00 น. ผู้ป่วยเริ่มมีอาการ มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ จึงมาที่ รพ.โพนพิสัย ซึ่งผู้ป่วยได้ให้ประวัติอย่างชัดเจน ทำให้เจ้าหน้าที่ของ รพ.โพนพิสัย ได้จัดบุคลากรมาดูแลอย่างทันท่วงที ขณะนี้ผู้ป่วยพักรักษาตัวที่ห้องเนกาทีฟป้องกันแยกโรค รพ.โพนพิสัย ยังไม่มีอาการหนัก พูดคุยปกติ กินข้าวได้ ปวดหัวเล็กน้อย และไม่มีโรคประจำตัว รวมประวัติผู้ป่วยรายนี้มีผู้สัมผัส 13 คน และมี 2 กลุ่มคนที่สัมผัส คือ เพื่อนร่วมงานที่สถานบันเทิง และกลุ่มคนในรถตู้


อย่างไรก็ตาม สสจ.หนองคาย กำลังหาข้อมูลผู้สัมผัสทั้งหมด เพื่อประสานกลับไปในพื้นที่ ดังนั้นผู้โดยสารที่นั่งมาในรถตู้สายยางตลาด – อุดรธานี ในช่วงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 23 มี.ค.63 ให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อพิสูจน์โรคด้วย ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 13 คน อยู่ระหว่างการกักตัว มีเจ้าหน้าที่ติดตามอาการทุกวัน ส่วนญาติที่ จ.กาฬสินธุ์ ทาง สสจ.จะประสานข้อมูลไปให้ทำการกักตัว ส่วนเพื่อนที่ขับรถจากอุดรธานีมาส่งที่ อ.โพนพิสัย และสถานที่ที่แวะจะมีเจ้าหน้าที่ไปติดตามดูอาการ และจุดที่ผู้ป่วยแวะจะทำการเฝ้าระวัง พนักงานที่เกี่ยวข้อง


ทั้งนี้ขอความร่วมมือกับทางร้านสะดวกซื้อให้พนักงานที่ขายของหยุดทำงานก่อน การที่ผู้ป่วยไม่ปกปิดข้อมูล จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น ป้องกันตัวเองได้ มีการใช้ชุดป้องกันอย่างเข้มงวด ป้องกันเจ้าหน้าที่อย่างสูงสุด


 483138


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจงหัดหนองคาย กล่าวว่า ทั้งถนนสายหลักและถนนสายรอง จะมีกำลังตำรวจ ทหาร อาสาสมัครในหมู่บ้าน ฝ่ายปกครอง อสม. ทำงานร่วมกัน เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของคน ทำการคัดกรองบุคคล พร้อมกันนี้ทางจังหวัดไม่ได้สั่งปิดร้านค้า ร้านอาหาร แต่ขอความร่วมมือกรณีร้านอาหารให้เน้นการซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ส่วนจะมีการกำหนดเวลาเปิดเปิดร้านสะดวกซื้อ 7-11 หรือไม่ ขณะยังเปิดได้ตามปกติ แต่หากความรุนแรงของสถานการณ์เพิ่มขึ้นก็จะพิจารณาอีกครั้ง


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่