จับ 3 เครือข่ายเว็บพนัน - แก๊งหลอกลงทุนคริปโต เงินหมุนเวียน 3,400 ล้าน

11 ก.ค. 67

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 3 เครือข่ายเว็บพนัน - แก๊งหลอกลงทุนคริปโต พบเงินหมุนเวียนทั้งหมด 3,400 ล้าน

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่บช.สอท. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท,พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท. ,พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2 และ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 และ Mr. Yan Haung (ยัน หว่อง) ตัวแทนสถานทูตสาธารณรัฐแห่งเมียนมาร์ประจำประเทศไทย และ นายมงคล สงคราม รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ร่วมกันแถลงข่าวคดีอาชญากรรมทางออนไลน์ 3 คดี

1720691231221

คดีที่แรกเป็นการจับกุมเว็บพนันออนไลน์ 3 เครือข่าย โดยเครือข่ายแรก เว็บไซต์ MVPBKK168 ซึ่งเปิดให้เล่นพนันทายผลฟุตบอลยูโร สล๊อต บาคาร่า ทายผลกีฬาต่างๆ และการพนันรูปแบบอื่นๆ อีกหลายประเภท โดยมีผู้สมาชิกเข้าเล่นกว่า 20,000 ราย โดยพบว่าช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีเงินหมุนเวียนกว่า 400 ล้านบาท จับผู้ต้องหา 7 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางรถยนต์ BMW 320d จำนวน 1 คัน,คอมพิวเตอร์จำนวน จำนวน 5 เครื่อง  สมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 6 เล่ม โทรศัพท์มือถือจำนวนมาก ,เราเตอร์ไวไฟ จำนวน 1 ตัว,โฉนดที่ดิน จำนวน 1 ฉบับ

1720691259255

เครือข่ายที่ 2 จับกุมผู้ต้องหา 15 ราย ได้แก่ เจ้าของ 3 ราย ผู้จัดการ 1 ราย ผู้ดูแลการเงิน 5 ราย พนักงานและบัญชีม้า 8 ราย ซึ่งเปิดให้เล่นพนันผ่านเว็บไซต์ สมบัติ168.com มีสมาชิกผู้เล่นกว่า 16,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดมหาสารคาม เพื่อเข้าตรวจค้น จำนวน 7 จุด ตรวจยึดของกลางรถยนต์ Toyota Alphard จำนวน 1 คัน,รถยนต์ BMW จำนวน 1 คันสมุดบัญชี บัตรกดเงิน จำนวนมาก

1720691372571

เครือข่ายที่ 3  lotto24ss.com จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ได้แก่ เจ้าของ 2 ราย และผู้ดูแลการเงิน 1 ราย ซึ่งมีสมาชิกผู้เล่นกว่า 30,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 60 ล้านบาท ตรวจยึด รถยนต์ Chevrolet Corvette จำนวน 1 คัน,รถยนต์  จำนวน 1 คัน,อาวุธปืน พร้อมเครื่องกระสุน 2 กระบอก พระเครื่อง สมุดบัญชี บัตรกดเงิน โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวนมาก จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันทางอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต และสบคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน”

1720691282138

คดีที่สองเป็นการสรุปผลปฏิบัติการ GAME OVER ภาคต่อ ปฏิบัติการ “BLACK HAT Ep.2” ขุดรากถอนโคนขบวนการหลอกลงทุนคริปโต จับกุม นายน้อย อายุ 68 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่เปิดลงเบียนหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ลงทะเบียนกระเป๋าเงินคริปโตที่รับเงินจากการหลอกลวงผู้เสียหาย และนายสมพงษ์ อายุ 41 ปี ซึ่งทำหน้าที่ติดต่อซื้อขายเงินคริปโตเพื่อฟอกเงินให้ตัวการคนจีน ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและสมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน พร้อมของกลางโทรศัพท์ บัตรเอทีเอ็ม สมุดบัญชีธนาคาร เงินสด โฉนดที่ดิน รถยนต์ และอายัดเงินใน บัญชีธนาคารได้ รวมมูลค่ากว่า 2,000,000 บาท

หลังขยายผลพบความเชื่อมโยงว่าร่วมกับคนจีนในการจัดหาหมายเลขโทรศัพท์สำหรับเปิดใช้กระเป๋าเงิน คริปโต และติดต่อซื้อขายเงินคริปโตเพื่อฟอกเงินให้ตัวการคนจีน ซึ่งเงินดังกล่าวมาจากการที่ออกอุบายสร้างโปรไฟล์ปลอมแล้วหลอกลวงให้ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ที่คนร้ายสร้างแพลตฟอร์มปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกผู้เสียหายว่าได้กำไรจากการลงทุน แต่สุดท้ายไม่สามารถถอนคืนเงิน สร้างความเสียหายรวมกันมูลค่ากว่า 530 ล้านบาท

คดีที่ 3 ทลายกระบวนการหลอกนำแรงงานต่างด้าวมาเปิดบัญชีม้า พบเงินหมุนเวียนกว่า 2,400 ล้านบาท โดยบริษัทแสนล้าน เป็นบริษัทจัดหาแรงงานต่างด้าว โดยจะนำแรงงานต่างด้าวที่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทยแบบถูกกฎหมาย เมื่อเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างถูกต้องแล้วก็จะถูกหลอกให้เปิดบัญชีธนาคาร โดยอ้างเหตุผลต่างๆต่อมากลุ่มขบวนการดังกล่าว จะนำบัญชีของต่างด้าวที่ถูกเปิดนั้น นำไปใช้ในกลุ่มมิจฉาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเว็บพนัน หรือหลอกลวงประเภทอื่นๆ ทาง สอท.2 จึงรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานจากการสืบสวนสอบสวนพบว่า มีรายงานต่างดาวถูกหลอกไปแล้ว 54 ราย แต่เข้าให้การกับพนักงานสอบสวนเพียง 12 ราย ทั้งนี้ใน 54 รายดังกล่าวถูกเปิดเป็นบัญชีม้าไปแล้วกว่า 100 บัญชี ตรวจสอบบัญชีทั้งหมดพบเงินหมุนเวียนกว่า 2,400 ล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจค้นเป้าหมายทั้งสิ้น 8 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญได้ 2 ราย และ ยังมีผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับอีก 1 รายอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมและขยายผลต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถปิดบัญชีธนาคารที่มีการลักลอบเปิดไป 100 กว่าบัญชีได้

ด้านนายมงคล กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีการประสานงานกับสำนักงานแรงงานจังหวัดทั่วประเทศ ในการตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องรวมถึงบัญชีธนาคารของลูกจ้างเพื่อให้แน่ชัดว่าจะไม่ถูกนำไปใช้เป็นบัญชีม้า และสำหรับบริษัทที่เป็นนายหน้าจัดหางานที่ถูกจับกุม จะพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตไม่ให้ดำเนินประกอบกิจการอีกต่อไป

ขณะที่ Mr. Yan Haung (ยัน หว่อง) ตัวแทนสถานทูตสาธารณรัฐแห่งเมียนมาร์ประจำประเทศไทย กล่าวขอบคุณที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของประเทศไทยที่ช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมาร์ที่ถูกหลอกเข้ามาเปิดบัญชีม้าดังกล่าว และขอชื่นชมที่มีการปราบปรามขบวนการเหล่านี้อย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้แรงงานชาวเมียนมาร์ตกเป็นเหยื่ออีกต่อไป

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส