เปิดปฏิบัติการล่า "ปลาหมอคางดำ" ตั้งจุดรับซื้อ 5 จุด ราคา 8 บาท ต่อกิโลกรัม

9 ก.ค. 67

เปิดปฏิบัติการล่า "ปลาหมอคางดำ" เร่งกำจัดเอเลี่ยนสปีชีส์ออกไปจากระบบนิเวศ ตั้งจุดรับซื้อ 5 จุด ราคา 8 บาท ต่อกิโลกรัม

9 ก.ค. 67 ที่บริเวณคลองท่าแร้ง ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ดร.ณมาณิตา กลับบ้านเกาะ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมด้วยนายเผดิม รอดอินทร์ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร ,นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว นายกมล ไกรวัดนุสสรณ์ ประธานชมรมเรืออวนลาก ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันเปิดปฏิบัติการลงแขกลงคลองไล่ล่าปลาหมอคางดำเพื่อเร่งกำจัดเอเลี่ยนสปีชีส์ออกไปจากระบบนิเวศ

13_41

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้นำเรืออวนรุนซึ่งเป็นเรือประมงชายฝั่งขนาดเล็ก(เรือรุนเคย)พร้อมด้วยอวนล้อมและตาข่ายเป็นเครื่องมือในการจับปลาหมอคางดำที่ผ่านมาเรืออวนรุนเป็นพระเอกในการจับปลาหมอคางดำโดยสามารถจับปลาหมอคางดำบริเวณปากแม่น้ำชายฝั่งมหาชัยได้มากถึง 315 ตัน (วันที่ 15 ก.พ.-30 มิ.ย. 67) จากปริมาณทั้งหมดที่จับได้ 470 ตัน

หลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการจับปลาหมอคางดำในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดสมุทรสาครอย่างต่อเนื่องจากนั้นจะมีการปล่อยปลานักล่า(ปลากระพง)ลงในแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อให้ไปกินลูกปลาหมอคางดำ

ทั้งนี้จากการสุ่มทอดแหพบว่าปลาที่จับได้ 71 ตัว เป็นปลาหมอคางดำจำนวน 70 ตัว และเป็นปลานิล 1 ตัว จากการชั่งน้ำหนักและผ่าท้องปลาหมอคางดำพบมีไข่ปลาราว 500-700 ฟอง

นายเผดิม รอดอินทร์ เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสาคร เป็นจังหวัดนำร่องที่ใช้เรืออวนรุน(เรือรุนเคย)ในการจับปลาหมอคางดำที่แพร่กระจายตามชายฝั่งซึ่งได้ผลดีมากทำให้จังหวัดสมุทรสาครเป็นจังหวัดที่สามารถจับปลาหมอคางดำได้มากที่สุด โดยมีการตั้งจุดรับซื้อ 5 จุด

12_37

หลังจากมีการจับปลาหมอคางดำตามแหล่งน้ำชายฝั่งได้ขยายผลมายังบ่อเลี้ยงปลาที่ประสบปัญหาปลาหมอคางดำหลุดเข้าไปในบ่อเลี้ยงโดยเกษตรกรที่ประสบปัญหาต้องมาลงทะเบียนเพื่อภาครัฐจะได้รับซื้อปลาหมอคางดำจากเดิมที่ไม่มีราคาทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาไม่จับปลาหมอคางดำมาขายแต่จะปล่อยทิ้งไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติ แต่ปัจจุบันสามารถจับมาขายได้ในราคา 8 บาท ต่อกิโลกรัม

สำหรับปลาหมอคางดำที่จับได้ส่วนหนึ่งผู้รับซื้อจะนำไปสับหรือบดเพื่อเป็นอาหารเลี้ยงปลากระพงและอีกส่วนจะถูกส่งเข้าโรงงานปลาป่นเพื่อนำไปผลิตเป็นอาหารสัตว์นอกจากนี้ปลาหมอคางดำยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารชนิดต่างๆได้อีกด้วย

11_40

ด้าน ดร.ณมานิตา กลับบ้านเกาะ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. 67 ที่ รมว.เกษตรและสหกรณ์ได้ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครเพื่อคิกออฟการแก้ปัญหาปลาหมอคางดำก็ได้มีการประสานงานกับกรมพัฒนาที่ดินมาช่วยในการนำปลาหมอคางดำไปผลิตเป็นน้ำหมักชีวภาพตอนนี้งบประมาณที่ทางกรมประมงได้ตั้งมาเพื่อสนับสนุนในการรับซื้อปลาหมอคางดำเหลือโควตาอีกประมาณ 10,000 กิโลกรัม ซึ่งหลังจากนี้ทางประมงจังหวัดสมุทรสาครจะได้นำเสนออธิบดีกรมประมงเพื่อพิจารณาสนับสนุนโครงการต่อเนื่องหรือไม่อย่างไร

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม