เลขาฯกฤษฎีกา ระบุ รัฐบาลยังไม่ได้ถาม ปมใช้เงิน ธ.ก.ส. แจก ดิจิทัล วอลเล็ต

9 ก.ค. 67

 

เลขาฯกฤษฎีกา ระบุ รัฐบาลยังไม่ได้ถาม ปมใช้เงิน ธ.ก.ส. ในโครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต คาดรอให้เรื่องเรียบร้อยก่อน 

วันที่ 9 ก.ค. 67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีรัฐบาล ได้มีการสอบถาม เรื่องการใช้งบประมาณจาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อใช้ใน โครงการ ดิจิทัล วอลเล็ตแล้วหรือยังว่า 

ยังไม่ได้มีการส่งเรื่องมา เข้าใจว่าคงต้องรอให้เรื่องเรียบร้อยก่อน ส่วนที่นายกรัฐมนตรีจะมีการแถลงในวันที่ 24 ก.ค.นี้นั้น ตนไม่ทราบ ต้องไปถามกระทรวงการคลัง ส่วนที่นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ระบุว่ามีแผนสอง แผนสาม หากใช้เงินจาก ธ.ก.ส.ไม่ได้จะต้องมาถาม คณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบ ว่าจะใช้จากแหล่งเงินใด ต้องไปถามกระทรวงการคลัง เพราะเป็นฝ่ายบริหารจัดการในประเด็นดังกล่าว 

เมื่อถามว่า หากเป็นงบประมาณที่ดึงมาจากเงินส่วนอื่น จะต้องถามคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า หากเป็นงบประมาณปกติก็ไม่ต้องถาม ให้บริหารตามปกติไป ส่วนจะใช้งบกลางได้หรือไม่นััน หากเข้าเกณฑ์ก็สามารถใช้ได้ ซึ่งต้องไปถามทางสำนักงบประมาณ 

เมื่อถามย้ำว่า หากจะใช้งบกลางต้องเป็นโครงการฉุกเฉิน โครงการดังกล่าวฉุกเฉินหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวมีหลักเกณฑ์การใช้จ่ายงบประมาณในส่วนของงบกลางอยู่ ซึ่งทางสำนักงบประมาณเป็นผู้ดูแล และหากจะใช้ก็ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องดูเป็นกรณีไป อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวตนยังไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งเรื่องการบริหารการเงินการคลัง ต้องถาม 2 หน่วยงานคือ สำนักงบประมาณและกระทรวงการคลัง ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการหารือประเด็นดังกล่าวมายังตน ส่วนความคืบหน้าล่าสุดเป็นไปตามที่นายเผ่าภูมิแถลงไปเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เข้าใจว่าคงต้องรอกระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการ ดิจิทัล วอลเล็ตก่อน ซึ่งหากจำเป็นต้องใช้งบประมาณของ ธ.ก.ส. ก็ต้องถามมา แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องถาม 

ส่วนก่อนจะนำเรื่องเข้าสู่พิจารณาการประชุม ครม. ในวันที่ 30 ก.ค. จะต้องมีการหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อนหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องแล้วแต่ทางอนุกรรมการโครงการดังกล่าวจะมีการสอบถามมาก่อนหรือไม่ ซึ่งเหมือนครั้งก่อนที่คณะกรรมการ ดิจิทัล วอลเล็ตชุดใหญ่ก็มีการถาม

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม