ขอนัวๆแซ่บๆ แม่ค้าโอด พิษผงชูรสขึ้นราคา กระทบร้านส้มตำ

7 ก.ค. 67

แม่ค้าส้มตำโอด พิษผงชูรสขึ้นราคา ลูกค้าขอเน้นนัว ๆ แต่ยังขายราคาเดิม ขณะที่ลานมัน เผย ปลูกไม่ถูกต้องตามกรรมวิธีทำให้แป้งในหัวมันต่ำ-ฝ่อ

วันนี้ (7 ก.ค.67) ภายหลังที่มีการประกาศปรับขึ้นราคาผงชูรส อันมีสาเหตุมาจากวัตถุดิบที่ปรับราคาสูงขึ้นนั้น ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่ขายอาหาร โดยเฉพาะร้านส้มตำและร้านอาหารตามสั่ง ต่างได้รับผลกระทบ เนื่องจากเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญในการประกอบอาหาร

1720340261778

โดยที่ตลาดหน้าหมู่บ้านการเคหะ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น นางสมพร วงศ์วรวิโรจน์  เจ้าของร้านร้านส้มตำ มานานกว่า 20 ปี ระบุว่า ขณะนี้ผงชูรสเริ่มขาดตลาด เพราะเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ออกไปซื้อวัตุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหารไว้จำหน่าน พบว่าผงชูรสถุงละ 1 กิโลกรัม ไม่มีจำหน่าย มีเพียงถุงเล็กที่ใช้ในครัวเรือนเท่านั้น และยังพบว่าบางร้านมีการปรับขึ้นราคาจากเดิมถุงละ 100 บาท ขั้นเป็น 113 บาท ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการทำอาหารอีสานและส้มตำนั้น ขาดผงชูรสไม่ได้ โดยเฉพาะใช้ในการต้มน้ำปลาร้า ที่ต้องมีส่วนผสมของผงชูรสด้วย 

ขณะที่ลูกค้าบางคนที่มาซื้อส้มตำ ย้ำว่า ใส่ผงชูรสเยอะๆจะได้นัวๆ  จึงทำให้ที่ร้านมีความจำเป็นต้องใช้ผงชูรสในแต่ละวันจำนวนมาก1720339926207 ซึ่งแม้ผงชูรสขึ้นราคา แต่ทางร้านก็ยังขายส้มตำและอาหารอีสานให้ลูกค้าในราคาเดิม

1720340004937

 

ขณะที่ นางกิตติญาพร แสนจันทร์ฮาม  เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง  กล่าวว่า  ผงชูรส ปรับขึ้นราคา ไม่กระทบกับทางร้านมากนัก เพราะร้านไม่ได้เน้นการใส่ผงชูรส แต่เน้นที่ฝีมือเชฟ จนเป็นที่นิยมของลูกค้า  ซึ่งโดยปกติร้านจำซื้อผงชูรสน้ำหนักถุงละ 1 กก.มาใช้ก็จะใช้ประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะหมดในส่วนของการขึ้นราคาผงชูรสนั้น โดยส่วนตัวเชื่อว่า ผู้ค้ามันสำปะหลังมีการกักตุนมัน หรือเพราะคุณภาพมันไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ส่งผลผลิตให้ผู้ประกอบการผลิตผลชูรสน้อย รวมถึงราคาน้ำมัน และค่าขนส่งแพงขึ้น ผลกระทบจึงตามมา ผงชูรสจึงขึ้นราคาก็เป็นได้

1720340241044

ด้าน นายธเนศ ศิลาทิพย์  เจ้าของลานมันสุวรรณา ซึ่งตั้งอยู่บ้านหินลาด ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ลานมันแห่งนี้ ซื้อมันสำปะหลังตามราคาที่โรงมันกำหนดมา  ซึ่งการซื้อแต่ละครั้งจะต้องตรวจคุณภาพหัวมันสำปะหลังด้วย เพื่อให้ได้มาตรฐานตามที่โรงงานต้องการ ทั้งนี้จากกระแสข่าวที่มีการปรับ และขึ้นราคาของผงชูรส อาจเป็นเพราะมีการเก็บสต็อกมันดิบไว้นั้น

1720340342881

นายธเนศ ระบุว่า ในฐานะเจ้าของทางลานรับซื้อหัวมันสำปะหลัง จะไม่มีการกักเก็บหัวมันสำปะหลังไว้แน่นอน เพราะจะทำให้หัวมันเน่า และขาดน้ำหนัก ขณะที่ราคารับซื้อหัวมันสำปะหลังนั้น  ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของโรงแป้ง ซึ่งช่วงนี้ยอมรับว่าแป้งในหัวมันสำปะหลังต่ำลง และหัวมันฝ่อมากขึ้นเป็นเพราะเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังนั้น นิยมตัดต้นมันสำปะหลังเหลือตอ เพื่อนำต้นมันไปขาย จากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์จึงขุดหัวมันขึ้นมา ทำให้หัวมันมีคุณภาพน้อย แป้งในหัวมันก็ลดลง

1720340329475

“ดังนั้นถ้ายังเป็นเช่นนี้มีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะมีการรับมันสำปะหลังมาจากต่างประเทศ  ทดแทนมันสำปะหลังในประเทศไทย เพราะเกษตรกรในประเทศไทย มีการปลูกมันที่ไม่ถูกต้องตามกรรมวิธี จนทำให้เปอร์เซ็นแป้งในหัวมันต่ำ หัวมันฝ่อ ประเด็นนี้จึงน่าจะเป็นสาเหตุของการปรับขึ้นราคาของผงชูรสด้วย” เจ้าของลานมัน ระบุ.

advertisement

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส