close sticky

บิ๊กตู่เตือนฝ่ายค้าน 'พูดอะไรต้องระวัง' หลังถูกงัดเอกสารลับแฉ หนุนเว็บมืด-ไอโอคุกคามประชาชน

5
26 ก.พ. 63
จากกรณีเพจ อนาคตใหม่ - Future Forward โพสต์ข้อความให้ประชาชนจับตาการขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล
ของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ โดยกล่าวว่าจะมีการแฉช็อกโลกระลอกใหม่ เผ็ดร้อนไม่แพ้ประเด็นคดีฟอกเงินระดับโลก 1MDB

โดยนายวิโรจน์ ได้ขึ้นอภิปรายในเวลาราว 22.10 น.ของคืนที่ผ่านมา (26 ก.พ. 63) ในประเด็นอ้าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรี มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์สร้างข่าวปลอมที่หวังผลดิสเครดิตนักสิทธิมนุษยชน หรือบุคคลที่มีอุดมการณ์ทางการเมือง
ขั้วตรงข้าม รวมถึงสร้างข่าวปลุกปั่นเป็นเหตุให้เกิดความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้มีการโชว์เอกสารที่อ้างว่ารัฐฯ ใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนในการดำเนินการ

ประเด็นที่ 2 อ้างนายกฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับ "กลุ่มไอโอ" (IO) หรือปฏิบัติการทางข่าวสาร ที่มีหน้าที่สร้างและใช้แอคเคาท์ปลอม
เข้าไปคอมเมนต์ปลุกปั่นสร้างความแตกแยกหรือกดรีพอร์ตคอมเมนต์วิจารณ์ใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับรัฐบาล ในขณะเดียวกันก็มีหน้าที่กดไลก์ กดเลิฟคอมเมนต์อวยรัฐบาลด้วยเช่นกัน ซึ่งปฏิบัติการนี้มีขั้นตอนการทำอย่างเป็นระบบ โดยมีหน่วยงานใต้บังคับบัญชาของนายกฯ เป็นผู้กระทำการ

ทั้งนี้ นายวิโรจน์ได้โชว์เอกสารลับ ที่อ้างว่า มีการจัดอบรมให้ความรู้เพิ่มเติมกับ "ไอโอ" พร้อมงบสนับสนุนโดยมาจากภาษีของประชาชน เพื่อเรียนรู้ให้เกิดความชำนาญต่อปฏิบัติการดังกล่าว อีกทั้งยังมีชื่อของ "ทหารระดับพลโท" โผล่หราในเอกสารด้วย
นายวิโรจน์ กล่าวต่อด้วยว่าหากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ต้องการเอกสารลับของตนก็ยินดี แต่ "แหล่งข่าว" ต้องได้รับการคุ้มครอง

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่าแม้จะเป็นเรื่องยากในการตรวจสอบแต่ด้วยเทคโนโลยีทำให้ผู้เชี่ยวชาญฝั่งตน แกะรอยไปจนถึง "รังทีมไอโอ"
พร้อมเรียกสไลด์เอกสารที่มี รหัสคิวอาร์ (QR code) พร้อมวอนภาคประชาชนร่วมตรวจสอบกลุ่มไลน์ดังกล่าว ซึ่งเมื่อมีการแอดเข้าไปก็พบว่าหลายแอคเคาต์ได้ดีดตัวออกจากกลุ่มอย่างรวดเร็ว

ขณะที่นายวิโรจน์อภิปรายยังไม่แล้วเสร็จ ก็มีรายงานว่า นายกฯ ได้เดินออกจากห้องประชุมไป แต่เจอกับกองทัพนักข่าวดักสัมภาษณ์อยู่ นายกฯ กล่าวด้วยน้ำเสียงไม่สบอารมณ์ว่า "มันต้องระวังนะ พูดจาอะไรมันต้องระวัง การที่พูดใส่กันไปกันมาไม่เกิดประโยชน์หรอกในสภา ต้องช่วยกันหาทางออก สภาเป็นการหาทางออก"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่