ไฟไหม้วิหาร วัดแสงแก้วโพธิญาณ เสียหาย 100 ล้าน

22 มิ.ย. 67

 

ไฟไหม้วิหาร วัดแสงแก้วโพธิญาณ เสียหาย 100 ล้าน เผยลางสังหรณ์ พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต รู้ล่วงหน้า ลูกศิษย์ที่หดหู่ใจ 

ความคืบหน้า ไฟไหม้ วิหารหลวงลายคำ วัดแสงแก้วโพธิญาณ หมู่บ้านใหม่แสงแก้ว หมู่11 ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย จนเสียหายหนัก หลังคาดวอดเกือบหมด ช่วงกลางดึกวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ต่อมาวันที่ 22 มิ.ย. 67 นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.เชียงราย ไปตรวจสอบสภาพวิหาร พบโครงสร้างของวิหารยังคงยืนหยัดอยู่ได้ แต่ผิวฉาบภายนอกพื้นวิหารพระพุทธรูป และวัตถุต่างๆ ถูกไหม้จนเสียหายทั้งหมด 

ไฟไหม้วิหาร วัดแสงแก้วโพธิญาณ เสียหาย 100 ล้าน

ขณะที่พระภาวนารัตนญาณวิ.หรือ พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต เจ้าอาวาสวัดอยู่ระหว่างจำวัดอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีกำหนดจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 28 มิ.ย. นี้ ทำให้พระทศพรกิตติธโร ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาสเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต ได้รับแจ้งในเรื่องนี้แล้ว 

พระทศพรกิตติธโร กล่าวว่า ไฟเกิดการลุกไหม้รุนแรงมากจนไม่สามารถควบคุมได้จึงได้รายงานให้ พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต ให้ได้รับทราบแล้ว ซึ่งท่านได้เตือนให้ทุกคนมีสติ ให้มีจิตใจที่เย็น เพราะสิ่งที่ไหม้ก็ให้แล้วไป ผู้คนยังคงอยู่ 

ไฟไหม้วิหาร วัดแสงแก้วโพธิญาณ เสียหาย 100 ล้าน

กระนั้นเมื่อช่วงเวียนเทียนในวันมาฆบูชา ประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต ได้บอกว่าให้ระวังจะเกิดไฟไหม้ เหมือนจะล่วงรู้มาก่อน จนมาเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นจริงๆ ทั้งนี้ก่อนจะเกิดท่านยังได้ให้ลูกศิษย์คนหนึ่งโทรศัพท์ไปสอบถามกับทางวัดว่าเกิดเหตุใดขึ้นบ้างหรือไม่ ซึ่งทางวัดก็แจ้งว่ายังคงเป็นปกติ กระทั่งมาเกิดเหตุไฟไหม้เมื่อคืนที่ผ่านมาดังกล่าว ทำให้เกิดความเสียหายหายประเมินเป็นมูลค่าหลายร้อยบาท แต่ราคาทางจิตใจนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ โดยเฉพาะบรรดาลูกศิษย์ที่เคยเดินทางไปเยือนแล้วกลับมาพบกับความเสียหายเช่นนี้ ทำให้เกิดความหดหู่ใจเป็นอย่างมาก 

นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางวิศวกรจะเข้าไปตรวจสอบด้านโครงสร้างของวิหาร โดยตนได้สั่งการให้สำนักงานโยธาธิการ และผังเมือง จ.เชียงรายได้ดำเนินการ เพื่อจะสรุปว่าจะทำการซ่อมแซมหรือสร้างใหม่ดี ส่วนสาเหตุเกิดนั้นคงต้องรอให้ตำรจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเพื่อสรุปผลต่อไป 

ไฟไหม้วิหาร วัดแสงแก้วโพธิญาณ เสียหาย 100 ล้าน

ด้านพ่อหลวงยาศรีทา อดีตผู้ใหญ่บ้านใหม่แสงแก้ว และเป็นผู้มีบทบาทในการร่วมก่อตั้ง วัดแสงแก้วโพธิญาณ กล่าวว่า วัดแห่งนี้สร้างมาได้ประมาณ 18 ปี เมื่อเกิดไฟไหม้อุโบสถ หรือวิหาร ทำให้ตนและชาวบ้านรู้สึกเสียใจมาก โดยพระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต ได้สร้าง วิหารลายคำ เฉพาะโครงสร้างเป็นมูลค่าประมาณ 100 กว่าล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 6 ปี แต่กลับถูกไฟไหม้จนเสียหายเพียงประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ยังคงเหลือองค์พระประธาน คือพระแสงแก้วโพธิญาณที่มีหัวใจเป็นทองคำ ซึ่งครูบาบุญชุ่มญาณสังวโร พระเกจิชื่อดังเป็นผู้บรรจุไว้

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส