ตามหาวุ่น! เณรหนีออกจากวัด หายจากกาญจนบุรี โผล่อีกทีนนทบุรี 

21 มิ.ย. 67

 

ตามหาวุ่น! เณรหนีออกจากวัด หายจากกาญจนบุรี โผล่อีกทีนนทบุรี ตำรวจเจอพามาโรงพักบางบัวทอง ก่อนเปลี่ยนเป็นชุดลำลอง แต่กลับหายตัว ไม่รู้ไปไหนอีกรอบ 

วันที่ 20 มิ.ย.67 ที่ สภ.บางบัวทอง ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พระสมจิตร เจ้าอาวาสวัดเวียคะดี้ ต.หนองลู อ.สังขละ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนาย วิชัย ไทรสังขสินดำรง ผู้ใหญ่บ้านเวียคะดี้ หมู่ 5 อ.สังขละ จ.กาญจนบุรี เดินทางมาจาก อ.สังขละ มาที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 

สภ.บางบัวทอง

หลังจากเมื่อกลางดึกของวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา พ่อและแม่ของนายสีวะ (สงวนนามสกุล) หรือ เณรโจ่เพล อายุ 16 ปี สัญชาติกะเหรี่ยง ได้เข้ามาบอกกับเจ้าอาวาสว่า ลูกชายซึ่งบวชเป็นเณรอยู่ได้หายตัวไป และไม่สามารถติดต่อได้ พระที่วัดจึงช่วยกันออกตามหา จนมาทราบว่าเณรโจ่เพล อยู่ที่ สภ.บางบัวทอง จึงประสานเจ้าอาวาส และผู้ใหญ่บ้านเดินทาง เพื่อมารับกลับวัด แต่พอมาถึงกลับไม่พบตัวเณร พบเพียงจีวร และแค่สายประคตคาดเอว 1 เส้น วางอยู่บนเคาเตอร์หนังสือของโรงพักพร้อมโน้ตข้อความ 

เณรหนีออกจากวัด หายจากกาญจนบุรี โผล่อีกทีนนทบุรี 

พระสมจิตร เจ้าอาวาสวัดเวียคะดี้ เล่าว่า เณรโจ่เพล เป็นคนกะเหรี่ยง พูดไม่ค่อยชัด  และกำลังอยู่ในช่วงหัดเขียนภาษาไทย บวชอยู่ที่วัดมาได้ประมาณปีกว่าๆ  ช่วงปีแรกๆ ไม่มีปัญหาอะไร นิสัยเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร คล้ายคนโลกส่วนตัวสูง ขนาดอาตมาเป็นเจ้าอาวาส เวลาเจอหน้าเขายังไม่ค่อยคุย ไม่ค่อยกล้าสบตา 

ที่วัดเขาก็ไม่เคยมีปัญหากับใคร และไม่เคยเล่าอะไรให้อาตมาฟัง แต่เขาเริ่มมีพฤติกรรมแบบนี้ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว คือชอบเดินออกจากวัดที่อยู่นี้ไปวัดอื่นๆ ที่อยู่ภายในตัวอำเภอ และมีอีกหลายครั้งในช่วงหลังๆ นี้ พ่อแม่เขาก็เคยมาบอกว่าเณรเหมือนจะมีอาการป่วยทางจิต แต่ครั้งนี้ผิดปกติมาก เพราะเขาไม่เคยออกมาไกลขนาดนี้ จากจ.กาญจนบุรีมาที่ จ.นนทบุรี มันไกลมาก 300 กว่ากิโลเมตร แล้วหายมาตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว มายังไงถึงมาอยู่ที่นี้ได้ก็ยังสงสัยอยู่  

เณรหนีออกจากวัด หายจากกาญจนบุรี โผล่อีกทีนนทบุรี 

พระสมจิตร เล่าอีกว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้อาตมาได้รับการติดต่อจากพระที่วัดลาดปลาดุกว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเณรรูปหนึ่ง ตอนนี้อยู่ที่โรงพักบางบัวทอง จึงประสานทางผู้ใหญ่บ้านให้รีบเดินทาง เพื่อมารับตัวกลับวัดที่กาญจนบุรี พอมาถึงก็ทราบข้อเท็จจริงว่ามีชาวบ้านพบเณรเดินอยู่บริเวณถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี จึงเข้าไปสอบถาม แต่เณรพูดคุยไม่รู้เรื่อง และไม่มีเอกสารแสดงตัว จึงกลัวว่าจะเป็นพระปลอม จึงโทรแจ้งตำรวจให้มาควบคุมตัวเอาไว้ก่อน 

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาเณรมาที่โรงพัก และสอบถามข้อมูลต่างๆ และได้โทรมาหาตน และทราบว่าเณรเป็นพระจริงๆ ไม่ใช่พระปลอม แต่พอพามานั่งรอที่โรงพักแล้วเณรก็เดินไปทั่วโรงพัก และมีกริยาอาจจะไม่งาม ทั้งๆที่ใส่จีวรอยู่ จึงได้ขออนุญาตกับอาตมา เพื่อขอให้เปลี่ยนเอาจีวรออกก่อน อาตมาจึงอนุญาตให้เปลี่ยนเป็นชุดลำลองปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหาเสื้อผ้ามาเปลี่ยนให้

เณรหนีออกจากวัด หายจากกาญจนบุรี โผล่อีกทีนนทบุรี  

ต่อมาเวลาประมาณ 16.30 น. อาตมาและผู้ใหญ่บ้านได้เดินทางมาถึงโรงพักบางบัวทองก็ไม่พบตัวเณรแล้ว พบเพียงแค่สายประคตคาดเอว 1 เส้นของเณรถอดวางไว้ และมีกระดาษโน้ต1แผ่น ซึ่งอาตมามั่นใจว่าเป็นลายมือของเณรแน่นอน ตอนนี้ไม่รู้ว่าหายไปไหน พอโทรไปก็ติดนะแต่เขาไม่รับ โทรไปอีกทีก็ปิดเครื่อง ตอนนี้เป็นห่วงไม่รู้ว่าเขาไปไหน เพราะเขาพูดคุยไม่ค่อยรู้เรื่อง และเขียนภาษาไทยยังไม่ค่อยได้ กลัวจะเกิดเรื่องไม่ดี ถ้าวันนี้ยังไม่พบก็คงต้องกลับวัดที่ จ.กาญจนบุรีก่อน และรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อไปอีกที หากพบตัว 

ด้านนายวิชัย ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อจากเจ้าอาวาสว่ามีเณรหายตัวไปจากวัดเมื่อช่วงคืนวานที่ผ่านมา จึงได้ช่วยตามหาจากข้อมูลที่พ่อกับแม่เณรบอกมา เณรเหมือนจะมีอาการป่วยทางจิต และเคยหนีออกจากวัดมาแล้วหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่เคยไปไหนไกลมีครั้งนี้แหละครั้งแรก ไม่รู้ว่าเณรมาอยู่ที่นี้ได้ยังไง แต่จากคำบอกกล่าวของผู้ที่เห็นบอกว่า เห็นเณรเดินออกจากวัดเพียงคนเดียว 

ต่อมาทราบว่ามีคนพบเห็นเณรอยู่ที่นนทบุรี จึงรีบเดินทางมาเพื่อที่จะรับตัวกลับวัด แต่พอมาถึงก็ไม่เจอตัวเณร สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่มีใครทราบเพราะหายไปตอนไหนก็ไม่มีใครรู้ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังไล่กล้องวงจรปิดให้อยู่ หากวันนี้ถ้าไม่พบตัวก็จะเดินทางกลับก่อน เนื่องจากตนยังมีหน้าที่ที่จะต้องทำอยู่ หากมีใครพบเห็นเณรคนนี้ ขอให้ช่วยติดต่อกลับหาตนหน่อย พ่อกับแม่เป็นห่วง

advertisement

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส