กสิกรแจงแล้ว ปมทนายถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินล้าน

19 มิ.ย. 67

กสิกรไทย แจงแล้ว กรณีทนายถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน ยืนยันไม่ใช่แอปฯดูดเงิน แต่โอนเงินผ่านสแกน QR มีการใส่รหัสยืนยัน

จากกรณีทนายชื่อดัง จ.ราชบุรี บุกไปหน้าธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ใช้อุจจาระราดตัวเพื่อประท้วง หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเอาเงินออกจากบัญชีกว่า 1.1 ล้านบาท โดยยื่นคำขาดให้เวลาธนาคาร 2 สัปดาห์ หากไม่รับผิดชอบจะฆ่าตัวตาย

ซึ่งเมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.) ครบกำหนดวันยื่นคำขาด ทนายนพ สุขาภิรมย์ เดินทางมาที่หน้าธนาคาร มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 10 นาย มาเฝ้าสังเกตุการณ์ โดยทนายนพได้อ่านแถลงการณ์ เล่าเหตุการณ์ที่ถูกหลอกโอนเงิน โดยมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นบริษัทขนส่งพัสดุ ติดต่อขอชดใช้ค่าเสียหาย 1,000 บาท หลังทำเอกสารชำรุด และให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเพื่อจะคืนเงิน แต่หลังจากดาวน์โหลดแอปแล้ว โทรศัพท์ก็มืดไม่สามารถใช้งานได้ มีเพียงช่องให้สแกนใบหน้าเท่านั้น ก่อนหน้าจอจะดับลงไปนานราว 10 นาที และพบว่าเงินถูกโอนออกจากบัญชีทั้งหมดกว่า 1.1 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทนายนพ กล่าวว่า ตนได้เข้าไปให้ปากคำกับตำรวจไซเบอร์ อ้างว่าตำรวจไซเบอร์ตรวจสอบแล้ว แจ้งว่าเป็นความผิดของธนาคารที่ไม่ติดตั้งระบบป้องกันการแฮกข้อมูล จึงแนะนำให้ฟ้องแพ่งธนาคาร

ล่าสุดธนาคารกสิกรไทย ชี้แจงแล้ว โดยระบุว่าตามที่มีการนำเสนอข่าวมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นบริษัทขนส่ง หลอกผู้เสียหายให้โอนเงินนั้น ธนาคารขอชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวไม่ใช่กรณีแอปดูดเงิน แต่เป็นการโอนเงินผ่านการสแกน QR พร้อมเพย์ ซึ่งคนร้ายหลอกว่าเป็น QR รับเงิน ผู้เสียหายดำเนินการตามขั้นตอน โดยเป็นผู้ใส่รหัส สแกนหน้า และโอนเงิน พร้อมยืนยันรายการด้วยตนเองเป็นจำนวน 2 รายการ

เมื่อธนาคารรับแจ้งเหตุจากผู้เสียหายในวันที่ถูกหลอกโอนเงิน จึงได้ดำเนินการออกเลขที่รับแจ้งเหตุ (Bank Case ID) พร้อมทั้งส่งข้อมูลที่จำเป็นครบถ้วนให้ธนาคารผู้รับโอนทันที เพื่อระงับธุรกรรมชั่วคราวและไล่เส้นทางการเงินตามกระบวนการของกฎหมาย ทางการที่แจ้งขอข้อมูลมาทุกกรณี โดยธนาคารพร้อมสนับสนุนและให้ความร่วมมือหน่วยงาน

ทั้งนี้ ธนาคารขออภัยสำหรับประเด็นการขอข้อมูลตามที่เป็นข่าว ที่อาจมีความคลาดเคลื่อน ในการสื่อสาร อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีความจำเป็น หรือส่งผลกระทบต่อกระบวนการส่งเรื่อง เพื่อระงับธุรกรรมแต่อย่างใด

ธนาคารขอเน้นย้ำว่าการสแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชันโมบายแบงก์กิ้ง เป็นการสแกนเพื่อ จ่ายเงินเท่านั้น ไม่มีการสแกนเพื่อรับเงิน และเพื่อลดความเสี่ยงการตกเป็นเหยื่อจากมิจฉาชีพ อย่ากดลิงก์ จาก SMS แปลกปลอม และอย่าแอดไลน์คนที่ไม่รู้จัก

383334

 

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส