มาแล้ว!! บิ๊กโจ๊ก หอบ 2 หมื่นรายชื่อ บุกสภาฯ ยื่นถอดถอน กรรมการ ป.ป.ช.

18 มิ.ย. 67

บิ๊กโจ๊ก หอบ 2 หมื่นรายชื่อ บุกสภาฯ ขอตั้ง กก.สอบ กรรมการ ป.ป.ช. สงสัย มีพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. 2567 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รองผบ.ตร. เข้ายื่นหนังสือ พร้อมรายชื่อประชาชน 20,000 รายชื่อ เพื่อให้ตั้งกรรมการตรวจสอบไต่สวน และนำไปสู่การถอดถอนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาฯ เป็นผู้รับหนังสือแทน 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การยื่นตรวจสอบในครั้งนี้ สืบเนื่องจากสงสัยว่า คณะกรรมการป.ป.ช. ท่านหนึ่ง มีพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง 

การยื่นตรวจสอบครั้งนี้เป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่แสดงถึงพลังของประชาชน ซึ่งครั้งแรกที่มีการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญในการยื่นถอดถอนกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐ องค์กรอิสระ ถือเป็นเป็นมิติใหม่ของประเทศไทย เพราะที่ผ่านมามีแต่ประชาชนยื่นแก้ไขกฎหมายต่างๆ แต่ยังไม่เคยมีการรวบรวมรายชื่อแสดงพลังถอดถอนองค์กรอิสระ 

ขั้นตอนต่อไป ประธานสภาฯ จะตรวจสอบความถูกต้อง และนำเข้าสู่กระบวนการต่อไป ยืนยันว่ารายชื่อประชาชนทั้งหมด มาจากประชาชนจริง ไม่ใช่การตั้งแต่งหรือไปล่ารายชื่อมา

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม