ตั้งกรรมการสอบครูศูนย์เด็กปมปล่อยน้องอลิสหาย กลายเป็นศพลอยน้ำ

16 มิ.ย. 67

สั่งตั้งกรรมการสอบครูศูนย์เด็กฯ เค้นสาเหตุปล่อยน้องอลิสหาย กลายเป็นศพลอยน้ำดับปริศนา


จากกรณีพบน้องอลิส เด็กหญิงวัย 3 ขวบ จมน้ำเสียชีวิตในสระน้ำกลางทุ่งนา ห่างจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านค้อ หมู่ที่ 3 ต.คอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษประมาณ 800 เมตร ซึ่งพ่อแม่และญาติคาใจสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากไม่เชื่อว่าเด็กจะเดินไปเองได้ไกลขนาดนั้น อีกทั้งยังพบพิรุธหลายอย่าง เช่นรองเท้าถูกถอดเรียงไว้เหมือนจับวาง ไม่มีร่องรอยเปื้อนดินโคลน และไม่ใช่รองเท้าของน้อง แพมเพิสและกางเกงถูกถอดวางไว้ข้างสระ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2567 นายมุนินทร์ แก้วคำ นายกอบต.คอนกาม เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า อบต.คอนกาม มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอยู่ 2 แห่งคือที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านค้อและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคอนกาม ซึ่งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านค้อ ที่เกิดเหตุมีครูจำนวน 2 คน มีผู้ช่วย 1 คนและมีเด็กทั้งหมดประมาณกว่า 40 คน หลังเกิดเหตุตนได้เรียกครูทั้ง 3 คน เข้ามาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

1718540724601

โดยครูได้เล่าเหตุการณ์ให้ตนฟังว่าในวันกิดเหตุหลังรับประมาณอาหารกลางวันเสร็จแล้ว ได้ปล่อยนักเรียนเล่นอยู่บริเวณภายในศูนย์เด็กประมาณ 30 นาที จากนั้นได้เรียกเข้าห้องเพื่อพักผ่อน และจากการเช็คจำนวนเด็กแล้วปรากฏว่าน้องอลิสหายไป ครู 2 คนจึงได้พากันออกตามหาจนทั่ว บริเวณวัดแต่ก็ไม่พบ จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านช่วยตามหา

จากนั้นครูทั้งสองคน จึงปรึกษากันว่าเด็กอาจจะไปเล่นน้ำตามแหล่งน้ำบริเวณด้านหลังศูนย์เด็ก จึงพากันมองหาแหล่งน้ำแล้วเดินมุ่งหน้าไปตามคันนาที่เป็นเส้นทางยาว เมื่อไปได้ถึงกลางทางตอนแรกก็จะพากันกลับแล้ว แต่มองไปเห็นสระน้ำจุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่อีกไม่ไกลนัก จึงตัดสินใจเดินไปดูให้หายข้องใจ ซึ่งขณะครูตามหาได้มุ่งมองหาแต่ทางแหล่งน้ำ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุได้เห็นอะไรบางอย่างลอยอยู่ในน้ำ จึงเข้าไปดูใกล้ๆก็พบว่าเป็นเด็กจมน้ำเสียชีวิตอยู่ และก็เชื่อว่าน่าจะเป็นร่างของน้องอลิส เพราะครูจำเสื้อผ้าได้จึงรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ส่วนกรณีที่รองเท้าไม่ใช่รองเท้าของน้องอลิส ตนคิดว่าหากมองว่าเด็กเดินมาเองสันนิษฐานว่าก็อาจเป็นไปได้ ที่น้องจะใส่รองเท้าผิดคู่ที่ไม่ใช่ของตนเองมา เพราะด้วยอายุเพียง 3 ขวบ อีกทั้งเด็กวัยนี้บางคนก็ใส่รองเท้าผิดข้าง กลับข้างบ้าง ส่วนกรณีรองเท้าไม่เปื้อนดินโคลนก็อาจเพราะเส้นทางจากศูนย์เด็กมายังจุดเกิดเหตุเป็นคันนายาว เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุเด็กอาจลงเล่นน้ำในจุดที่พบกางเกงกับรองเท้าก่อน เมื่อเนื้อตัวเปียกปอนเด็กอาจถอดกางเกงและแพมเพิส เพราะแพมเพิสอาจอุ้มน้ำและหนัก จากนั้นอาจเดินมาตรงจุดสระน้ำที่เกิดเหตุ ซึ่งทางลงค่อนข้างสูงชัน และเด็กอาจลื่นไถลตกลงไป ซึ่งเป็นเพียงการสันนิษฐานหากเป็นกรณีเด็กเดินมาเอง

อีกประเด็นหนึ่งอาจเกิดจากผู้ไม่หวังดีอุ้มเด็กมาตรงจุดเกิดเหตุแล้วทำมิดีมิร้ายกับเด็กแล้วจับเด็กโยนทิ้งน้ำอำพรางคดีหรืออาจเสียชีวิตมาจากที่อื่นแล้วนำร่างมาทิ้งน้ำ ซึ่งทั้งหมดยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียดจากจากแพทย์มายืนยัน รวมถึงผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อคลี่คลายปมสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ล่าสุดได้สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็จะให้คณะกรรมการตั้งอีกชุดหนึ่งเพื่อสอบวินัย ในกรณีมีการปล่อยปละละเลยหรือไม่ ซึ่งทางคณะครูก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเมื่อเหตุเกิดขึ้นแล้วก็ต้องรับผิดชอบไปตามบทบาทหน้าที่และได้เตรียมตั้งงบประมาณในการป้องกันรอบรั้วขอบชิดให้มีความแน่นหนามากขึ้น ซึ่งปัจจุบันศูนย์เด็กตั้งอยู่ในพื้นที่วัดไม่สามารถใช้จ่ายงบประมาณได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่ใช้พื้นที่ของอบต.โดยตรง ในการก่อสร้างใดๆจึงต้องใช้งบประมาณจากการบริจาคเป็นส่วนใหญ่

สำหรับการสร้างความเชื่อมั่นในตอนนี้ ยอมรับว่าความเชื่อมั่นของผู้ปกครองเด็กลดลงเยอะ แต่ตนยืนยันว่าสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองและพี่น้องประชาชนเพิ่มมากขึ้น โดยจะเร่งดำเนินการสร้างรั้วรอบศูนย์เด็กรวมถึงกำแพงวัดที่มีบันไดไม้เป็นเส้นทางเข้า-ออกข้างศูนย์เด็ก ก็จะขอความร่วมมือวัดให้ปิดทางเข้-ออกบริเวณตรงจุดนี้ โดยการสร้างกำแพงให้แน่นหนามากขึ้น เพราะด้านหลังศูนย์เด็กมีแหล่งน้ำเยอะ และจะเร่งดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อความปลอดภัยของเด็กและครูทั้งนี้ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส